Phật Giáo

Ucraina: Lễ Phật đản và cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov

Thứ năm, 23/05/2016 | 09:47

Chiều 14/04/Bính Thân (20/5/2016), Chư tăng, phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2560, kết hợp với Lễ cầu siêu Anh linh các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập chủ quyền của dân tộc.

 
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa và rét, nhưng rất đông phật tử và bà con cộng đồng từ Kharkov và các địa phương khác vẫn về chùa dự lễ. Nhiều người dân địa phương biết tin cũng đến thăm chùa và dự lễ mừng Phật Đản sinh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã cử đoàn cán bộ do ông Đinh Công Lợi – Tùy viên quốc phòng dẫn đầu về chùa Trúc Lâm dự lễ với bà con cộng đồng.

Đến dự Đại lễ Phật Đản còn có bà Chernhiavskaia Olga Yurevna - Trưởng ban Tôn giáo trực thuộc Ủy ban hành chính tỉnh Kharkov; ông Yakusik Valentin Mikhailovich - Tiến sỹ chính trị học, Giáo sư trường Đại học “Kievo-Moghilianskaia Academia” (Kiev), nguyên thành viên Hội đồng Xã hội và Nhân văn trực thuộc Tổng thống Ukraina; ông Potopakhin Petro Vladimirovich - nhà nghiên cứu văn hóa, chính trị, chuyên gia phân tích thuộc Viện nghiên cứu xu hướng toàn cầu Al-Gazali; cụ Serdiuk Petro Mikhailovich - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Kharkov từng công tác tại Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cùng một số thành viên của Hội. Các sinh viên Ukraina đang học tiếng Việt tại Khoa ngôn ngữ Phương Đông, Đại học Tổng hợp Shevchenko tại Kiev. Một số phương tiện truyền thông của bạn cũng cử phóng viên đến đưa tin về sự kiện này.
 
Phát biểu tại Đại lễ Phật Đản, ông Đinh Công Lợi thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đánh giá cao nỗ lực của các Phật tử Việt Nam tại Ukraina đã tiếp tục phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân” của Phật giáo Việt Nam, thể hiện vai trò Phật giáo gắn bó với dân tộc, phụng sự Tổ quốc, đã làm được nhiều việc ích đời, lợi đạo, tham gia tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đạo đức lành mạnh trong cộng đồng.

Sau phần lễ hành chính Đại lễ Phật Đản, Đại đức Thích Quang Điền - đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov chủ Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam với lễ cúng chúng sinh.

Phát biểu tại Lễ cầu siêu, ông Vũ Huy Dương - Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ukraina đã điểm lại những sự kiện diễn ra trên Biển Đông, đặc biệt là cuộc chiến đấu anh dũng của các chiến sỹ hải quân ta tại đảo Gạc Ma và Cô Lin năm 1988, qua đó nhắc nhở bà con cộng đồng không quên công ơn những người đã hy sinh thân mình vì độc lập chủ quyền của đất nước. Ông cũng kêu gọi bà con hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng đài tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma để tôn vinh công lao, sự hy sinh to lớn của quân và dân ta trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Đại lễ Phật Đản PL.2560 – DL.2016 và lễ cầu siêu đã thành công viên mãn trong không khí trang trọng và thành kính, với đầy đủ thủ tục và nghi thức theo tinh thần Phật giáo và truyền thống dân tộc Việt Nam.
 
Xen giữa các phần của Đại lễ là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các Phật tử và thanh thiếu niên nhi đồng trong cộng đồng biểu diễn mừng Phật đản sinh.

Mai Anh
Mai Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z