Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/03/2013, 17:45 PM

Ứng dụng Phật học, dạy trẻ thông minh sớm

Phật Giáo

Chúng ta đã có đức Phật để noi theo, có con đường mà ngài đã tìm ra để cứ vậy mà tiến bước. May thay, chúng ta đã có bao bậc thầy và những chuyên gia tài năng và tâm huyết.

Những vấn đề như thai giáo, phương án 0 tuổi, nuôi dạy và hình thành tính cách cho con trẻ đã được quan tâm từ rất lâu đời. Các ông bố và bà mẹ luôn tìm cách cung cấp cho con trẻ những kỹ năng, giúp các con sống vui, sống khỏe, trở thành những người có ích nhất cho xã hội.

Ngày nay, khi mỗi gia đình chỉ có 1 - 2 con thì việc đầu tư cho con cái lại càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Con cái chính là món quà lớn mà chúng ta được cuộc đời ban tặng, đầu tư cho các bé không chỉ được tính bằng tiền bạc, thời gian, công sức, trí tuệ mà thậm chí bằng tất cả 100% những gì cha mẹ và người lớn có được.

                                                 Trẻ em vùng cao

Có một thông tin mà không phải ai cũng biết: Theo kết quả nghiên cứu của Học viện Thành tựu Quốc Tế Kobus Neethling, khả năng sáng tạo của trẻ giảm từ 98% khi 5 tuổi xuống còn 2% khi 25 tuổi. Như vậy trẻ gần như đánh mất khả năng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề khi vừa bước vào cuộc sống. Điều đó có nghĩa rằng, chúng ta cần hướng dẫn và tạo dựng cho con trẻ tính sáng tạo ngay từ những năm tháng đầu đời.

Một thông tin khác mà nhiều bậc cha mẹ đã rất quan tâm trong thời gian gần đây: Tổ chức Giáo dục - Văn hóa - Sáng tạo Vương Quốc Anh đã triển khai chương trình “Hợp tác sáng tạo – Creative Partnerships” cho hơn 1.000.000 trẻ em tại Anh và trên thế giới tại hơn 5.000 trường, cho 90.000 giáo viên tại Anh và rất thành công trong việc nâng cao kết quả học tập và kỹ năng cho trẻ với 92% trẻ tăng khả năng tự tin, 78% tăng khả năng độc lập, 80% thích đi học. Điều này càng chứng tỏ tính sáng tạo của trẻ được phát triển rất tốt nếu như được quan tâm và giúp đỡ.

Trong thế kỷ XXI này, khi mà kỹ thuật cao rất phát triển, dân số thế giới quá đông, sự thay đổi cũng như nhịp độ sống làm ta chóng mặt, thông tin quá nhiều đòi hỏi mỗi con người cần biết cách thích ứng và chọn lọc. Và vai trò của những người thầy càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Tôi luôn khẳng định rằng thời mạt pháp này, được gặp các vị thiện tri thức là quan trọng hàng đầu. Con cái chúng ta (và chính chúng ta) cần được tiếp cận đúng cách, được chỉ đúng hướng đi để chúng ta đi đúng đường. Khi đã đúng đường, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất về thể chất và sức khỏe, khả năng trí tuệ và cảm xúc, để có hạnh phúc và thành công trong cuộc sống đầy khó khăn, để có được niềm vui và an lạc trong môi trường đầy cạnh tranh. May thay, chúng ta đã có Đức Phật để noi theo, có con đường mà Ngài đã tìm ra để cứ vậy mà tiến bước. May thay, chúng ta đã có bao bậc thầy và những chuyên gia tài năng và tâm huyết.

Cá nhân tôi rất quan tâm đến con trẻ. Nếu chúng ta biết tạo cho trẻ một nền giáo dục chắc chắn thì ngày mai chúng sẽ là những con người tốt, có đạo đức và trí tuệ, có bản lĩnh và sáng tạo, chúng sẽ thành những nhà lãnh đạo của một thế giới tốt đẹp và bình an.

Thật tuyệt vời khi đã có  nhiều chương trình dành cho các em nhỏ đã đang được tổ chức khắp nơi. 

 

Những người giúp cho các bé học hỏi và phát triển có thể là những chuyên gia hàng đầu trong phát triển trí tuệ. Một thông tin rất thú vị, ngài Paul Collard - Giám đốc cấp cao của tổ chức Giáo dục - Văn hóa - Sáng tạo Vương Quốc Anh sẽ đến Việt Nam để chia sẻ về chính những điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào, bất cứ thầy cô giáo nào, bất cứ vị lãnh đạo nào cũng đều quan tâm. Chương trình có tên gọi “Sáng Tạo – Lãnh Đạo – Thành Công” sẽ diễn ra vào ngày 23/3/2013 tại Hội trường Thành ủy, 272 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, Tp.Hồ Chí Minh. Ngài Paul Collard và những ai thật sự quan tâm đến con trẻ sẽ bên nhau để hướng về con trẻ.

Chương trình do Thái Hà Books và Creative Art tổ chức (liên hệ Ma Thanh Hương huongntt@thaihabooks.com và 094342 8388) nhằm hướng đến việc giúp các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo hiểu rõ 5 thói quen tư duy giúp trẻ sáng tạo và thông minh hơn, nắm bắt mô hình và phương pháp học tập sáng tạo giúp trẻ hứng thú, tự tin và đạt kết quả tốt hơn, ứng dụng và thực hành các bài tập giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo ngay tại nhà và ở lớp học.

Tất cả để phát triển một công dân toàn cầu toàn diện và có thể cống hiến nhiều nhất cho xã hội, để cuộc sống luôn được bình an.


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Đời sống 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Đời sống 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Đời sống 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Đời sống 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.