Vạn sự tuỳ duyên, ắt đời an lạc
Vạn vật trên đời vốn dĩ đến và đi bởi một chữ “duyên” đã định, người gặp người là bởi duyên đủ, nợ đầy, và khi xa nhau cũng là lúc nợ kia đã trả, duyên này đã phai.
Vậy nên, sống vui tươi hay lệ sầu khoé mắt, sống thanh nhàn hay sớm tối bon chen, tất cả dựa vào sự lựa chọn con đường của mỗi người.
Cuộc đời, được làm người là điều đơn giản nhất, lại là điều hạnh phúc nhất, vậy nên khi đối đãi với người với việc, chỉ cần tận lực là được, vạn sự tuỳ duyên.
Nỗ lực, trân quý, tâm không hổ thẹn, vạn sự tuỳ duyên, ắt đời an lạc.
Bởi…
Người không thích mình, mình làm gì cũng chỉ là vô nghĩa.
Thứ không phải của mình, cưỡng cầu cũng chẳng ích chi.
Điều rời xa mình, suy ra cũng đều như gió thoảng.
Điều mà ở lại với mình mới trọn nghĩa nhân sinh.
Người muốn tìm mình, chân trời góc bể chẳng quản đường xa.
Người muốn đợi mình, trăm năm cũng không màng sớm tối.
Đời người, có bệnh không đáng sợ, sợ rằng bệnh rồi không khỏi.
Đời người, thua không đáng sợ, sợ thua rồi vẫn cứ hồ đồ.
Đời người, sai không đáng sợ, sợ sai rồi lại sai nữa.
Đời người không sợ cô đơn một lúc, chỉ sợ rằng một kiếp cô đơn.
Và…
Yêu một người không đáng sợ, chỉ sợ rằng yêu không đúng người.
Chia tay không đáng sợ, sợ xa rồi mà chẳng thể quên.
Người với người bên nhau là bởi chữ “duyên” chữ “tình”, đừng nên tự đặt vị trí mình trong lòng người khác.
Nỗ lực, trân quý, tâm không hổ thẹn, vạn sự tuỳ duyên, ắt đời an lạc.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Nghĩ về những người Thầy
Góc nhìn Phật tửXin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).
Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?
Góc nhìn Phật tửNgoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.
Tâm sen giữa đời
Góc nhìn Phật tửĐời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.
Xem thêm














