Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/05/2020, 09:30 AM

Vì sao không tranh biện mới là cảnh giới của bậc đại trí?

Con người đến thế gian này thực ra đều là khách, có một ngày nhất định phải rời đi, ít nhất cũng nên nhớ đến những điều tốt đẹp. Gặp chuyện vướng mắc dùng bất biến để giải thoát, chuyện trong lòng dùng bàng quan để vượt qua.

Bài ca về tâm hồn người Việt và lời tri ân trong mùa dịch bệnh tháng Tư

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Con người sống trên đời, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp. Có khi bị hiểu lầm, càng biện giải càng phí công. Chi bằng xem nhẹ, mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người toan tính, so đo, nói nhiều lời lại thành thừa thãi, chẳng bằng an nhiên tự tại buông bỏ hết mọi ân oán, thị phi. Đối nhân xử thế cũng không cần thể hiện hết tài năng, mà phải điềm đạm, khiêm tốn, làm một người thông minh kiểu “ngốc nghếch”, đại trí lại như ngu ngốc, ẩn giấu tài năng. Không tranh là từ bi, không biện là trí tuệ, tha thứ chính mình, cũng tha thứ cho người khác. Dùng một tâm thái rộng lượng bình thản đối đãi được mất mới chính là cảnh giới của bậc đại trí.

Có một vị sư lên rừng hái củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chạy nhảy chơi đùa, hái hoa bắt bướm. Vị sư đến gần hỏi:

-  Trên tay con cầm gì thế?

Thằng bé láu cá đáp:

- Đố sư biết đó, nhưng nói sai sư phải mất cho con bó củi nhé!

Vị sư trả lời:

- Một con bướm đã chết đúng không?

- Ha ha! Sai rồi, con bướm còn sống nhé sư!

Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời.

Vị sư cười nói:

-   Củi của con đây, cầm về đi!

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thằng bé hí hửng đem bó củi về khoe cha. Ông tái mặt bước đến nhéo tai thằng con:

- Đem bó củi lên chùa trả rồi xin lỗi người ta ngay.

Thằng bé vừa đi vừa la:

-  Nhưng con thắng mà?!!

Đến chùa hai cha con chắp tay xin lỗi, vị sư chỉ nhẹ nhàng mỉm cười gật đầu. Trên đường về cậu bé vẫn hậm hực. Người cha nói:

- Nếu sư nói con bướm còn sống con cũng bóp cho nó chết đúng không? Từ đầu ngài đã định đem bó củi cho con để đổi lấy một mạng sống rồi đó.

Thằng bé lặng lẽ cúi đầu.

Sự ngạo mạn và hiếu thắng luôn lấy hết lý trí của mỗi chúng ta. Đôi khi tưởng một người nhẫn nhịn, lùi bước không tranh cãi là ngốc nghếch, dễ bắt nạt mà đâu biết rằng chỉ là do họ rộng lượng, nhìn thấu hết thảy nhưng không muốn nói ra mà thôi. Kỳ thực, tâm thái rộng lượng là biểu hiện khí độ của bậc đại trí cũng là phúc khí tốt nhất của đời người.

Hạnh phúc và phước đức trong thiền quán

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Góc nhìn Phật tử 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Góc nhìn Phật tử 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Góc nhìn Phật tử 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Góc nhìn Phật tử 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag