Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/05/2020, 16:07 PM

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt ở Nam bộ mang tính dung dị, đời thường.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt ở Nam bộ mang tính dung dị, đời thường.

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng phổ biến mang đậm nét dân gian cơ bản và bền vững của người Việt ở Nam bộ, nó chiếm vị trí quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Và đây cũng là một tín ngưỡng bản địa, có truyền thống sâu xa, thiêng liêng và tôn kính được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Lập bàn thờ Phật tại gia và những lưu ý cần biết

Bắt nguồn từ ý thức trách nhiệm và tình cảm sâu nặng với mảnh đất và con người như vậy, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt ở Nam bộ tồn tại một cách cụ thể, gần gũi trong đời sống thực tiễn trong các mối quan hệ tình cảm của con người chúng ta. Như ở miền Bắc và miền Trung, việc đặt bàn thờ phải đặt trang trọng ở gian giữa trong nhà thờ riêng của nhà người trưởng tộc hoặc người trai trưởng, gọi là từ đường. Trên bàn thờ thì trang trí, bày trí cầu kỳ nhiều thứ, như bài vị, bình bông, hình ảnh, tượng, hoa quả...

Ngược lại, ở miền Nam, bàn thờ được đặt ở gian giữa của nhà ở, sinh hoạt bình thường. Người thừa kế hương hỏa và cúng giỗ là người con trai út trong gia đình, hoặc có khi còn sống, ông bà, cha mẹ thương người nào nhiều thì khi mất, người đó cúng giỗ. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt ở Nam bộ mang tính dung dị, đời thường và gắn với cuộc sống của từng gia đình, xóm ấp. Hình thức thờ cúng cũng phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu của nó là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau. 

Ngoài ra, người Nam bộ còn có tục cúng giỗ trong Chùa. Người được cho là chết oan hoặc chết không bình thường khác thì bàn thờ được gởi vào Chùa và tất cả các lần cúng tuần hay cúng giỗ đều cúng trong Chùa. Như vậy, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Nam bộ mang đậm yếu tố tâm linh hơn ý nghĩa triết lý. 

Một số gia đình thờ Phật tại gia

Một số gia đình thờ Phật tại gia

Việc bày trí bàn thờ và thường xuyên trông coi hương hỏa cũng là một phần hết sức quan trọng cần lưu ý khi thờ cúng tổ tiên. Nhất là sự tin tưởng của người Nam Bộ vào sự phù hộ của tổ tiên nên việc này cần phải để ý kỹ. Bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng, việc lựa chọn các trang thiết bàn thờ cũng cần lưu tâm. Một số gia đình còn thờ tượng Phật tại gia nên càng phải lưu ý khi chọn mua tượng Phật và đồ thờ cúng liên quan. Góp mặt trên thị trường nhiều năm, Lý Giang chuyên sản xuất và nhập khẩu các mặt hàng thờ cúng tâm linh. Vật phẩm Phật giáo của Lý Giang được dày công chế tác, chất lượng tốt, luôn được nhiều Phật tử đặt niềm tin chọn lựa. Công nghệ chế tác thủ công, làm hoàn toàn từ bàn tay lành nghề của người thợ với nhiều năm kinh nghiệm, đúc kết ra bao nhiêu bức tượng, là bấy nhiêu tâm huyết của nghệ nhân. Lý Giang luôn đặt chữ tâm trong từng sản phẩm, chính vì thế được nhiều khách hàng tin tưởng.

Chi nhánh mới khai trương của công ty TNHH & SX - TM Đồ thờ Lý Giang

Chi nhánh mới khai trương của công ty TNHH & SX - TM Đồ thờ Lý Giang

Với tiêu chí mở rộng chi nhánh để phục vụ khách hàng tốt hơn, Đồ thờ Lý Giang khai trương chi nhánh mới tại địa chỉ: 686 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM. Đây là chi nhánh thứ ba sau hai chi nhánh trước ở Tây Ninh. Nằm ở vị trí thuận lợi và khu vực đông dân cư, chi nhánh mới của Công ty TNHH & SX - TM Đồ thờ Lý Giang đem đến những sản phẩm thờ cúng tâm linh chất lượng cho quý Phật tử tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Hy vọng chi nhánh mới khai trương sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý Phật tử.

Bằng cái tâm của mình, trong dịp khai trương công ty cũng đã trao tặng các phần quà cho người dân nghèo tại địa phương như một cách để san sẻ khó khăn với người nghèo sau dịch Covid 19. Qúy Phật tử có thể mua sản phẩm thờ cúng của công ty TNHH & SX - TM Đồ thờ Lý Giang tại: 686 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Xưởng sản xuất: Số 60, Tổ 3, Ấp Phước Hiệp, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Showroom 1: 492 CMT8, phường 3, TP Tây Ninh.

Showroom 2: 276A quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh.

Điện thoại: 0978.378.366.

Email: taihegy@126.com.

Website: dotholygiang.com 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Tâm linh Việt 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Tâm linh Việt 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Tâm linh Việt 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Tâm linh Việt 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag