Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/05/2013, 09:18 AM

Viết cho chị Diệu Tuệ và những điều kỳ diệu sẽ đến bên chị

Phật Giáo

Hãy đối diện với cuộc sống bằng tất cả trái tim. Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu. Rồi một ngày hạnh phúc sẽ tự tìm đến. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn. Và cuộc sống sẽ mang đến cho ta điều kì diệu.

 .... khi đã tin vào quy luật nhân quả rồi thì hãy nhẹ nhàng chấp nhận

Tôi không nhớ rõ ràng lắm về nhân duyên lần đầu tiên gặp chị, người phụ nữ có đôi mắt buồn và hai đứa trẻ nhỏ. Nhưng tôi chắc chắn một điều tôi đã làm Phật sự cùng chị ở lần gặp đầu tiên ấy.

Chị là một người phụ nữ ít nói nhưng hòa đồng, chị có tấm lòng bao dung và tốt bụng, chị nhiệt tình và luôn sẵn sàng sẻ chia với mọi người xung quanh những gì mà chị đang có. Một cuộc sống tương đối thành đạt trên con đường công danh sự nghiệp và không phải lo lắng gì về vật chất, nhưng trong chị là sự nội tâm đầy nhạy cảm, chị đã không còn là một người phụ nữ của gia đình theo cách riêng của chị. Chị đã ly hôn.

Cho đi để hiểu, nhận lại để thương. Chúng tôi thường đồng hành cùng nhau trong các hoạt động Phật sự, từ thiện tới những mảnh đời bất hạnh giữa xã hội. Và chúng tôi thân thiết với nhau hơn qua những chương trình như vậy.

Chị thường tâm sự và đặt cho tôi những câu hỏi về cuộc hôn nhân tan vỡ của chị, về nhân quả trong đạo Phật, và về lòng bao dung, nhân ái, sự tử tế của những con người với nhau trong đời sống. Có những câu hỏi tôi có thể trả lời chị bằng sự chia sẻ chân thành nhất, nhưng có những câu hỏi tôi chỉ biết im lặng, tôi không biết trả lời chị bằng cách nào. Vì tôi hiểu những gì chị cần không phải là những lời nói mang tính chất an ủi, động viên hay đồng cảm. Có thể chỉ đơn giản là chị được xả ra ngoài những gánh nặng ưu tư.

Đôi khi cuộc sống không như ta mong đợi, một người sống tốt với mọi người nhưng họ vẫn phải nhận những phiền não và khổ đau, trong khi có những người trong đời sống này sống toan tính lừa lọc, thậm chí chà đạp lên lợi ích người khác, nhưng lại sung túc và giàu có. Người chưa hiểu thì cho rằng cuộc sống không công bằng với họ, người biết đến Phật và con đường Phật chỉ dạy thì hiểu rằng do nhân quả nhiều đời và những gì không an vui mà họ đang đón nhận là sự diễn ra thuận thường của nhân quả. Nhưng không phải ai cũng đối diện và trụ vững được trước những khổ đau mà họ đang đối mặt.

Nhân quả là một quy luật rất tự nhiên khi mà vạn vật đều thuận theo tự nhiên để phát triển. Gieo nhân nào gặt quả ấy hay nếu muốn có một kết quả tốt thì ta phải tạo ra nhân lành. Nhưng chẳng có gì là quá muộn. Nếu trong kiếp trước, chúng ta đã từng phạm sai lầm, nhưng nay đã tỉnh ngộ biết tìm một hướng sống mới, thì ngay bây giờ đây, vẫn có thể loại trừ được Nghiệp. Giống như trường hợp bệnh ung thư, nếu được phát hiện sớm thì vẫn có cách điều trị.

Đối với luật nhân quả, không bao giờ là quá muộn, chúng ta vẫn có thể làm điều gì đó và nên nỗ lực làm gì đó để loại bớt khổ đau trong kiếp sống hiện tại bằng cách sống tốt hơn, hòa bình hơn, yêu thương và chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Đừng vì một bất công với cái nhìn hiện tại mà từ bỏ niềm tin, từ bỏ đi con đường đẹp đẽ mình đang theo đuổi.

Tôi khuyên chị khi đã tin vào quy luật nhân quả rồi thì hãy nhẹ nhàng chấp nhận những nghiệp quả của mình đã chín, dù là quả khổ đau đang phải gánh chịu. Đừng vì hoàn cảnh hoặc lý do nào khác mà hủy hoại niềm tin của mình. Cuộc sống nếu không có đức tin sẽ đi vào con đường tăm tối u mê của sự vô minh đang chờ sẵn.

Tôi khuyên chị khi đã tin vào Phật Pháp rồi thì hãy để lại những phiền não, khổ đau mà chị đang phải chịu đựng, dằn vặt hàng ngày ở lại. Rũ bỏ nó đi mà bước tiếp, bởi khi chị phát khởi được niềm tin, chị sẽ biết sống một cách tích cực hài hòa, gieo trồng thiện hạnh để cân bằng với những hạt giống bất hạnh mà chị đã gieo từ nhiều đời trước.

Là người con Phật, khi đã tin, đã hiểu và hành trì theo lời Phật dạy thì không bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai. Người đáng đổ lỗi nhất chính là bản thân mình, là sự lười biếng buông trôi hay vô minh của chính bản thân. Do đó chị hãy tìm cho mình đức tin để chuyển hóa cuộc sống hiện tại và trở lại với cuộc sống tâm linh, làm những gì có thể để loại trừ bớt các bất thiện nghiệp. Đau khổ này không phải do ai mang lại mà do chính mình đã gây ra, có thể từ tháng trước, năm trước hay từ vô số kiếp trước.

Tôi tin rằng chị sẽ học được cách tìm lại nụ cười bằng những niềm vui. Thay vì chìm trong đau khổ, một lúc nào đó chị sẽ tìm đến để chia sẻ và xoa dịu nỗi đau của người khác. Cùng hướng sự chú ý và quan tâm của mình vào những người đang cần sự giúp đỡ. Vì cuộc sống này thật là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm, ở đâu đó còn những mảnh đời bất hạnh hơn chị và tôi.

Cách nhìn của ta về cuộc đời định đoạt số phận của ta. Hãy nhìn ra bên ngoài để nhận ra cuộc sống với những vẻ đẹp sống muôn màu, muôn vẻ.

Hãy đối diện với nó bằng tất cả trái tim. Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu. Rồi một ngày hạnh phúc sẽ tự tìm đến. Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn. Và cuộc sống sẽ mang đến cho ta điều kỳ diệu.

Viết cho chị Diệu Tuệ và những điều kỳ diệu sẽ đến bên chị!

Khả Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Đời sống 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Đời sống 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Đời sống 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Đời sống 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.