Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/06/2016, 09:01 AM

Vĩnh Phúc: Lễ Khai pháp Trường hạ cơ sở chùa Hà Tiên‏, chùa Biện Sơn

​Sáng ngày 26/04/Bính Thân (01/06/2016), Chư tăng tỉnh Vĩnh Phúc Trường hạ cơ sở 1 tại chùa Hà Tiên, Tp.Vĩnh Yên đã tổ chức lễ Khai pháp mùa An cư Kết hạ PL.2560 – DL.2015.

Thực hiện Thông Bạch của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN về việc hướng dẫn tổ chức An cư Kiết hạ PL.2560 - DL.2016, tăng, ni tỉnh Vĩnh Phúc đã cấm túc an cư tập trung tại 4 cơ sở gồm có: Cơ sở 1: Chùa Hà Tiên, Tp.Vĩnh Yên; Cơ sở 2: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, huyện Tam Đảo; Cơ sở 3: Chùa Tùng Vân, huyện Vĩnh Tường; Cơ sở 4: Chùa Biện Sơn, huyện Yên Lạc; và 1 điểm An cư tại chỗ của riêng Ni chúng tịnh thất Tây Thiên - Tam Đảo. Hạ Trường chùa Hà Tiên là cơ sở 1 đã tổ chức Khai Pháp sáng ngày 01/6/2016 tức ngày 26/04/Bính Thân.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN; TT.Thích Minh Trí, Chánh Duy na Hạ trường cùng Chư tôn đức tăng, ni, quý phật tử trong và ngoài tỉnh.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, nghi thức tác bạch cầu pháp của hiện tiền Tăng chúng và quý đạo hữu phật tử được cử hành trang nghiêm trọng thể. Toàn thể đại chúng được nghe lời pháp nhũ của Hòa thượng chứng minh. Tại buổi lễ HT.Thích Bảo Nghiêm đã khai giảng bài Pháp đầu tiên để mở đầu chương trình thuyết giảng của Hạ trường trong mùa An cư.

Hoà thượng đã giảng về ý nghĩa của việc an cư là pháp thực hành truyền thống của Tăng đoàn đệ tử Phật nhằm trau dồi, trưởng dưỡng đạo tâm, tiến tu Tam Vô Lậu học, lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Chính vì lẽ đó, hàng năm hàng đệ tử xuất gia của Phật đều trở về thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh, phát huy trí tuệ trong ba tháng an cư, để ngõ hầu “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”.

Hoà Thượng đã tóm lược nội dung bộ Phật Tổ Tam Kinh mà hạ trường sẽ học tập trong 3 tháng. Hoà thượng cũng đã tán thán Chư tôn đức tăng ni các Hạ trường tỉnh Vĩnh Phúc đã thanh tịnh hoà hợp như pháp an cư! Hoà thượng cũng đã ân cần chỉ giáo hàng phật tử tại gia tăng thêm tín tâm đối với Tam Bảo. Tại buổi lễ Chư tôn đức tăng, ni cùng quý đạo hữu phật tử tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và Hạ trường chùa Hà Tiên nói riêng vô cùng hoan hỷ bày tỏ niềm tri ân đối với sự quan tâm của T.Ư GHPGVN và đặc biệt là Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm đã vì sự tồn vong của Phật Pháp mà bất từ lao quyện chấn tích quang lâm để ban bố pháp nhũ cho đại chúng.

Lễ Khai Pháp Trường hạ cơ sở 4 chùa Biện Sơn‏

Sáng ngày 27/04/Bính Thân (02/06/2016) tại chùa Biện Sơn (thị trấn Yên Lạc ,huyện Yên Lạc) Chư tôn đức tăng, ni Trường hạ cơ sở 4 chùa  Biện Sơn đã tổ chức Lễ Khai pháp khai giảng khoá An cư PL.2560-DL.2016

Trong mùa An cư PL.2560 - DL.2016 năm nay Hạ trường chùa Biện Sơn là địa điểm An cư tập trung của tăng ni Phật giáo huyện Yên Lạc được tổ chức mùa An cư đầu tiên.
 
Hàng năm theo truyền thống Phật giáo cứ vào đầu mùa Hạ, Chư tôn đức tăng, ni vân tập về một nơi cấm túc an cư trong ba tháng Hạ trau dồi Giới, Định, Tuệ .

Tham dự buổi lễ có TT.Thích Minh Trí, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, ĐĐ.Thích Minh Pháp, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc Chánh duy na Trường hạ chùa Biện Sơn, ĐĐ.Thích Giác Minh, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên, cùng Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của các vị lãnh đạo đại diện cho các sở ban ngành và nhân dân phật tử đã về tham dự buổi lễ.
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Minh Pháp nêu ý nghĩa quan trọng của việc An cư Kiết hạ đối với người xuất gia: “An cư xuất phát từ thời đức Phật, Ngài chế định An cư để thể hiện lòng thương tưởng đến các chúng sinh không bị dẫm đạp vào mùa mưa khi chư tăng thường xuyên phải đi hóa đạo. An cư giúp đời sống phạm hạnh của của mỗi đệ tử Phật thăng tiến đạo quả Bồ đề. An cư là cơ hội để các phật tử gieo duyên lành với Tam bảo”.

Sau nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, nghi thức tác bạch cầu pháp của hiện tiền Tăng chúng và quý đạo hữu phật tử được cử hành trang nghiêm trọng thể.

Vũ Dũng

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Phật sự địa phương 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Phật sự địa phương 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Phật sự địa phương 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Phật sự địa phương 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học