Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 14/06/2022, 10:12 AM

Xã hội cần gì ở Phật giáo?

Thỉnh thoảng, chúng tôi nhận được câu hỏi của không ít người, rằng có khóa tu thiền định nào tổ chức định kỳ hay không? Muốn cho con trẻ vào các trường mầm non Phật giáo, thì gửi ở đâu? Có nơi nào hướng dẫn cho họ học và hiểu các lễ nghi của đạo Phật để thực hành tín ngưỡng cho đúng hay không?

Đó là nhu cầu thực tế xuất phát từ cuộc sống, đặc biệt của người trẻ ở các vùng đô thị, khu công nghiệp, khi họ nhận thức rõ về ý nghĩa của đời sống tôn giáo, muốn hiểu biết để điều chỉnh lối sống một cách chủ động hơn, ngoài những gì tiếp thu từ ông bà cha mẹ trong sinh hoạt gia đình, thực hành theo mà chưa được giải thích, hướng dẫn bài bản.

Người ta đang cần gì ở Phật giáo? Thiết nghĩ đây là vấn đề cần có câu trả lời cụ thể bằng sự khảo sát, thống kê từ xã hội.

Người ta đang cần gì ở Phật giáo? Thiết nghĩ đây là vấn đề cần có câu trả lời cụ thể bằng sự khảo sát, thống kê từ xã hội.

Phật giáo – Nhận chân cuộc đời, thấu rõ giá trị đặc biệt của kiếp người

Giáo sư Toán học Đặng Đức Trong, công tác tại Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, từng chia sẻ với người viết rằng trong tang lễ của thân phụ anh, với tình cảm tôn giáo truyền thống, anh đã thỉnh quý Thầy đến cử hành các nghi lễ. Tuy nhiên, dù đã cố gắng hiểu những gì quý Thầy đọc tụng nhưng anh vẫn không thể lãnh hội được. Bản thân anh còn như thế, huống nữa người trẻ như các con anh. Và thực tế là hiện nay, không ít bạn trẻ cảm thấy Phật giáo phần nào xa lạ với hơi thở, nhịp sống hiện đại.

Nhiều gia đình trẻ muốn cho con nhỏ của họ có được môi trường giáo dục đầu đời thấm nhuần tinh thần đạo Phật, nhưng “đỏ con mắt” vẫn không tìm thấy. Tại TP.HCM, đô thị trung tâm của cả nước với gần chục triệu dân, số trường mẫu giáo do Phật giáo tổ chức đếm chưa đầy trên đầu ngón tay. Vì lý do như vậy, rất nhiều gia đình phải gửi con trẻ sang cơ sở mầm non của tôn giáo bạn, từ đó, những điều oái oăm giữa các cháu với phụ huynh trong sinh hoạt cũng xảy ra khiến nhiều người khó xử.

Cũng đơn cử tại TP.HCM, có thể thấy đây là nơi đã tổ chức và duy trì gần cả trăm điểm thuyết giảng hàng tuần, nhiều lớp học giáo lý hàng tháng, nhiều địa chỉ tổ chức khóa tu học cho tuổi trẻ, tuy nhiên nơi có những khóa hướng dẫn thiền căn bản như tịnh xá Ngọc Thành (quận Thủ Đức) cũng còn quá hiếm hoi.

Phúc đức là biến thể của thuyết luân hồi - nhân quả?

Quan sát đối tượng tham dự các khóa thiền Minh sát tuệ theo hướng dẫn của Thiền sư Cư sĩ Goenka, chúng tôi thấy rất có nhiều người trẻ đã đi làm hay còn là sinh viên các trường đại học đến đăng ký tu học một cách nghiêm túc theo từng khóa từ căn bản đến nâng cao. Mục đích có lẽ không ngoài việc họ cần Phật giáo như kim chỉ nam để cân bằng đời sống, bảo đảm được hạnh phúc của cá nhân lẫn sự hài hòa với xã hội chung quanh.

Đức Dalai Lama, một nhà hoằng pháp được rất nhiều người phương Tây yêu mến, luôn nhấn mạnh trong các pháp thoại, tác phẩm của mình rằng ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, Phật giáo còn có những đặc tính vượt lên cả tôn giáo thông thường.

Người ta đang cần gì ở Phật giáo? Thiết nghĩ đây là vấn đề cần có câu trả lời cụ thể bằng sự khảo sát, thống kê từ xã hội. Trả lời được câu hỏi này mới có thể phát huy tinh thần nhập thế vốn có của Phật giáo Việt Nam một cách căn bản và phù hợp thời đại, để đạo Phật thực sự hội nhập với xã hội một cách toàn diện, điều chỉnh và khuyến khích chương trình hoạt động một cách hiệu quả, hiến tặng cho đời những gì cần thiết với thế mạnh của một tôn giáo không bị ràng buộc bởi giáo điều.

Diệu Nghiêm

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Góc nhìn Phật tử 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Góc nhìn Phật tử 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Góc nhìn Phật tử 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Góc nhìn Phật tử 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”