Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 02/08/2022, 13:02 PM

Xác 100 con cá heo nhuộm đỏ vịnh biển

Ngư dân trên đảo Faroe giết chết 100 con cá heo mũi chai bất chấp sự phản đối từ cộng đồng trong nước và quốc tế.

Đàn cá heo lưỡi chai bị giết chết hôm 29/7 bao gồm 98 con trưởng thành, một con chưa chào đời và một con non nhỏ tuổi. Theo tổ chức bảo tồn Sea Shepherd, đây là lần săn cá heo mũi chai với số lượng lớn nhất trong 120 năm qua. Các ngư dân lùa những con cá heo vào vịnh ở Skalafjorour, sau đó giết chúng bằng móc câu, dao và giáo mác, khiến nước biển nhuộm màu đỏ máu. Năm ngoái, 1.428 con cá heo hông trắng cũng bị tàn sát tại đây.

Xác cá heo mũi chai xếp kín bãi biển. Ảnh: Sea Shepherd

Xác cá heo mũi chai xếp kín bãi biển. Ảnh: Sea Shepherd

"Cùng với cá voi hoa tiêu và nhiều loài cá heo khác bị giết trên đảo Faroe, đợt săn mới nhất sẽ gây thêm sự phẫn nộ từ cộng đồng trong nước và quốc tế. Một số con vật có vết rách do chân vịt của tàu thuyền gây ra", tổ chức Sea Shepherd cho biết.

Các chuyên gia của tổ chức OceanCare nhấn mạnh cá heo mũi chai thường sống theo quan hệ cộng đồng gắn bó và tác động từ việc săn bắt có thể hủy diệt cả quần thể. Đầu tháng 7/2022, nhà chức trách trên đảo Faroe thông báo họ sẽ tiếp tục hoạt động săn bắt với định mức 500 con cá heo trong năm nay. Trong đợt săn đầu tiên của năm 2022 diễn ra hồi tháng 5, 63 con cá voi hoa tiêu bị thợ săn trên đảo giết chết, bao gồm 10 con cái đang mang thai.

Cá heo mũi chai là dòng cá heo phổ biến nhất ở trên thế giới. Cá heo mũi chai có chiều dài khoảng 2 - 4 m và cân nặng khoảng 150 - 650kg. Cá đực thường có cân nặng lớn hơn nhiều so với cá cái. Điểm đặc biệt của dòng cá này chính là ở phần mõm. Tuổi thọ trung bình khoảng 25 năm. Loài cá này thường sống thành bầy đàn từ khoảng 15 cá thể trở lên. Các nghiên cứu cho thấy chúng có bộ não rất phát triển.

Quần đảo Faroe là lãnh thổ được chính thức tách ra từ Na Uy từ 1814, sau Hòa ước Kiel ký ngày 14 tháng 1 năm 1814 và trực thuộc Đan Mạch, theo Wikipedia. Theo Luật về chế độ tự trị của quần đảo Faroe của Đan Mạch ngày 31 tháng 3 năm 1948 thì quần đảo này là một lãnh thổ tự trị của Vương quốc Đan Mạch từ năm 1948 và là một thành viên của Cộng đồng vương quốc Đan Mạch (Rigsfællesskab). Theo luật kể trên thì Quần đảo Faroe được tự chủ về mọi lĩnh vực, ngoại trừ hai lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Nguồn: VnExpress

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng hơn...

Môi trường 10:12 11/08/2022

Trên đời này, chắc chắn sẽ có người đem đến cho bạn bi thương, ghen ghét, khiến bạn phải “nghiến răng nghiến lợi mà căm ghét”. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng không hẳn là vì họ quá xấu mà đôi khi chỉ là vì bạn đã quá quan tâm, để ý đến hành động của họ mà thôi!

Ta thương mình nhất là một sự thật

Môi trường 09:10 11/08/2022

Ta thương mình nhất là một sự thật. Ta cũng thương những người thân của mình nhưng ít hơn thương mình và động cơ của tình thương ấy cũng vì ta. Hiếm hoi lắm ta mới mở rộng được biên giới của tình thương, yêu thương tất cả mọi người, mọi loài mà không có điều kiện.

Thương chúng sinh nhưng phải hiểu biết nhân quả công bằng

Môi trường 07:58 11/08/2022

Vì khả năng vật chất của chúng ta không bao giờ là đủ nên chúng ta có một cách rẻ hơn mà hiệu quả hơn, đó là đem băng giảng, đem sách nhân quả cho người ta nghe, đem những lời nguyện để người ta định hướng lại nhân cách, đạo đức.

Phải có tâm luôn muốn chia sẻ Phật Pháp cho mọi người xung quanh

Môi trường 07:55 11/08/2022

Nghe xong một bài giảng hay, ta cũng hãy bước sang nhà hàng xóm chia sẻ cho họ cùng nghe. Chỉ nhờ chút điều thiện như vậy mà sau này khi vừa cất tiếng khóc chào đời, ta sẽ được sinh vào trong gia đình biết Phật Pháp, suốt cuộc đời mình sống trong đạo đức, trong thánh thiện.