Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/07/2019, 10:14 AM

Xúc động đêm thắp nến tri ân tại chùa Mỹ Sơn

Trong khuôn khổ khóa tu mùa hè lần 3 với chủ đề “Tìm về tuổi thơ” do Ban Hoằng pháp Phật giáo thị xã Ninh Hòa tổ chức tại chùa Mỹ Sơn từ ngày 19 đến 21-7, xúc động và ấn tượng nhất là chương trình thắp nến tri ân và lễ rửa chân tạ ơn cha mẹ  vào tối 19-7 (17-6-Kỷ Hợi).

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

a01

Ngọn nến, biểu tượng của ánh sáng trí tuệ và tinh thần từ bi theo giáo lí nhà Phật đã tuần tự được quý Chư tôn đức thắp lên trong không khí trang nghiêm và thành kính dâng lên Đức Phật, dâng lên đất trời với mong muốn cầu cho các bậc cha mẹ luôn được sống lâu, an vui và trường thọ qua ánh sáng từ bi của mười phương chư Phật.

Qua nền nhạc của bài hát Lòng mẹ và một số ca khúc nói về công ơn của cha mẹ, giọng đọc của Đại đức Thích pháp Đăng (chùa Minh Đức, xã Ninh Thân) đã đưa đại chúng về với những ký ức của tuổi thơ: Không đâu an toàn bằng nhà mình, không đâu tốt và thương mình hơn cha mẹ mình, không ông thầy nào thương và chỉ dạy hết mực một cách tuyệt đối cho những người học trò bằng ông Phật đâu, bao đời nay vẫn thế, Cha Mẹ là hai vị Phật sống còn Phật đà là bậc Thầy chỉ lối đưa đường vô thượng.

a08

Ngày hôm nay khi ta được thân người đầy đủ, được sống trong thế giới thanh bình, hưởng trọn niềm hạnh phúc vô biên. Ngọn nến này xin dâng cao cảm tạ. Thật xúc động lắm thay, thật thiêng liêng, cao cả lắm thay! Buổi lễ có quý Chư tôn đức Tăng Ni và đặc biệt có những bậc phụ  huynh của các bạn trẻ tham dự.

a06

Các vị phụ huynh khi tham dự buổi lễ đã không khỏi xúc động, đâu đó đã có những giọt nước mắt của hạnh phúc đã tuôn rơi trên gò má bao năm vất vả vì con cái, ngày hôm nay mới là ngày hạnh phúc nhất trước  tình cảm mà con cái  dành cho cha mẹ. Đây cũng là một chương trình, một  điểm nhấn của khóa tu mùa hè “Tìm về tuổi thơ” đã được Ban tổ chức chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo, với mong muốn sau khóa tu, khi các bạn trở về với gia đình, sẽ biết yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn.

a16 (1)

Báo hiếu không phải là mùa, cũng không phải là ngày lễ đúng hẹn lại lên mà là đạo lí của con người, ai thiếu đạo lí đó ắt hẳn khó để làm người tốt.

Qua khóa tu này các bạn nhận ra được nhiều giá trị thực của cuộc sống, hiểu được ý nghĩa to lớn của chữ "Hiếu", của những suy tư trăn trở từ bậc sinh thành. Nhưng điều quý giá ấy sẽ là tầm thường nếu sau khóa tu, các bạn không còn giữ vững được những tư tưởng, suy nghĩ ấy. Hãy giữ lấy những cảm xúc ngày hôm nay để làm hành trang bước vào đời.

Phật Giáo
Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Tin Phật sự 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Tin Phật sự 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Tin Phật sự 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Tin Phật sự 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học