Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/05/2020, 17:00 PM

Ý nghĩa Việc thiện và Từ thiện

Việc thiện là những lời nói, ý nghĩ, việc làm đều thiện, chân chính, chuẩn mực ngay thẳng tốt đẹp trong sáng... là nền tảng của thiện tâm, đạo đức, phước đức và an lành.

 > Từ thiện xã hội và triết thuyết 'Từ bi, cứu khổ' của Phật giáo

Để biết được những hành vi việc làm của mình là thiện hay ác đúng hay sai phải hay quấy tốt hay xấu... thì phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức tư tưởng tư duy đạo lý chân chính. (Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp...).

Làm việc thiện (pháp thiện) sẽ mang lại lợi ích cho mình, mọi người và xã hội đất nước, không gây tổn hại đến sinh mạng của nhân loại (đối với luật pháp thế gian) không tổn hại đến sinh mạng của chúng sinh muôn loài (đối với đạo giác ngộ giải thoát), không tổn hại đến tinh thần vật chất môi trường quyền lợi danh dự tình cảm mọi người, và biết giúp đỡ mọi người, xã hội khi cần.

Làm việc thiện, (pháp thiện) mang lại nhiều phước đức ngay trong đời sống hiện tại, mai sau và nhiều đời kiếp sau.

Làm việc thiện, (pháp thiện) mang lại nhiều phước đức ngay trong đời sống hiện tại, mai sau và nhiều đời kiếp sau.

Được làm việc thiện ngày nào, chúng tôi an lạc ngày ấy!

Đối với đời sống làm việc hằng ngày trên thế gian thì mình phải ý thức được luật pháp sở tại, tuân thủ đạo lý lối sống lành mạnh, phù hợp với nền văn hóa thuần phong mỹ tục, tùy vào nơi chốn vùng miền riêng biệt để không rơi vào những việc xấu ác, sai trái.

Làm việc thiện, (pháp thiện) mang lại nhiều phước đức ngay trong đời sống hiện tại, mai sau và nhiều đời kiếp sau, nhưng cũng chỉ là phước đức hữu lượng (có giới hạn, sẽ cạn dần).

Làm việc thiện (pháp thiện) sẽ mang lại lợi ích cho mình, mọi người và xã hội đất nước, không gây tổn hại đến sinh mạng của nhân loại

Làm việc thiện (pháp thiện) sẽ mang lại lợi ích cho mình, mọi người và xã hội đất nước, không gây tổn hại đến sinh mạng của nhân loại

Từ thiện xã hội trong giáo lý Phật giáo

Từ thiện: là những việc làm thiện, pháp thiện và bố thí, được xuất phát từ lòng từ bi của tâm giác ngộ buông xả, không tham cầu vụ lợi và chấp trước, đó được gọi là tâm địa hạnh nguyện của vị Bồ tát thế gian tùy duyên độ chúng, hóa thân trong mọi hoàn cảnh, dựa trên những việc làm thiện, pháp thiện làm nồng cốt, phát đại nguyện từ bi bố thí hỷ xả cứu khổ cứu nạn mang lại lợi ích cho chúng sinh muôn loài (lục độ ba la mật), công đức phước đức vô lượng không thể nghĩ bàn trong thực tại cũng như mãi mãi muôn đời muôn kiếp (phước báu không giới hạn, mãi mãi không cạn). Hạnh phúc vô biên, an lạc vĩnh hằng.

Việc thiện chưa thiện thì tâm chưa thiện

Tâm chưa thiện thì từ bi chưa xuất hiện

Từ bi chưa hiện thì từ thiện chưa thiện.

Tâm không thiện thì hành vi sẽ bất thiện.

>Xem thêm video: Học thiền giúp trẻ phát triển trí tuệ:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Kiến thức 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Kiến thức 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Kiến thức 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Kiến thức 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag