Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/04/2021, 08:21 AM

YouTuber quấy rầy thiền viện Phước Sơn

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết gần đây một số YouTuber đã đến thiền viện quay phim, lắp ghép các hình ảnh tạo thành các video đưa lên mạng xã hội.

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai) - Ảnh: H.Đ/BGN

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai) - Ảnh: H.Đ/BGN

Hòa thượng cho biết việc đó đã đem lại sự hiểu lầm về sinh hoạt hiện tại của thiền viện trong dư luận.

“Một số người đã đến rồi quay phim, hỏi chuyện một vài vị sư, tu nữ rồi ghép các hình ảnh, tạo thành các video đưa lên mạng xã hội, đặt những cái tên tạo sự tò mò nhằm câu view kiếm tiền”, Hòa thượng nói.

Hòa thượng Bửu Chánh cho biết thêm, thiền viện Phước Sơn hiện hữu có diện tích 36 héc-ta, thuộc truyền thống Nam tông. Với diện tích rộng lớn đó, thiền viện đã bố trí các khu vực tách biệt cho quý sư và tu nữ. Tuy nhiên, một số YouTuber lại cho gán ghép cho rằng “chùa Tăng, Ni tu chung”, “chùa có hai hệ phái ăn chay và ăn mặn”, “ngôi chùa ăn mặn”… làm cho dư luận hiểu không đúng về thiền viện.

Có video chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng trăm ngàn lượt xem.

Trong thời gian gần đây nhiều YouTuber đã vào thiền viện Phước Sơn quay phim, lắp ghép câu chuyện và hình ảnh đưa lên mạng xã hội để câu view kiếm tiền gây phiền hà cho thiền viện

Trong thời gian gần đây nhiều YouTuber đã vào thiền viện Phước Sơn quay phim, lắp ghép câu chuyện và hình ảnh đưa lên mạng xã hội để câu view kiếm tiền gây phiền hà cho thiền viện

Ngày 29-3 vừa qua, Hòa thượng buộc phải phổ biến "Thông báo khẩn" yêu cầu các sư, tu nữ không tiếp chuyện những người lạ mặt đến quay phim; nếu muốn quay phim, phỏng vấn thì yêu cầu gặp “Sư cả” (Hòa thượng trụ trì thiền viện), nhưng một số YouTuber vẫn bất chấp, cứ đến, tìm gặp các tu nữ lớn tuổi đang thực tập xuất gia gieo duyên để khơi gợi chuyện để ghi âm, quay phim một cách tinh vi.

Thậm chí cách đây vài hôm có người còn tự tiện vào tận nhà bếp của thiền viện để quay phim, chụp ảnh.

"Những việc đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiền viện", Hòa thượng Bửu Chánh nói.

Được biết, thiền viện Phước Sơn do cố Trưởng lão Hòa thượng Giới Nghiêm sáng lập năm 1970. Hòa thượng Bửu Chánh đảm nhiệm trụ trì thiền viện hiện nay là Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư lý Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM và nhiều chức vụ khác trong hệ thống GHPGVN.

Hà My - Báo Giác Ngộ

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Trong nước 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Trong nước 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Trong nước 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Trong nước 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag