Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/10/2016, 09:01 AM

11 năm dưới mái nhà "an nhiên"

An Nhiên là tên được đặt cho  một đơn vị gia đình của những người khuyết tật, tập hợp thành nhóm tu tập, nâng đỡ nhau dưới mái chùa Pháp Vân (Tân Phú) theo phương pháp hành tập của sư ông Làng Mai, giúp cho những mảnh đời bất hạnh đó, có cuộc sống an vui, thanh thản, An Nhiên đã có tên từ đó.

Trong thời đất nước còn lâm vào cảnh nội chiến, miền Nam, ĐĐ.Thích Nhất Hạnh lúc bấy giờ, phát tâm Bồ tát, thành lập nhóm phục vụ giúp đỡ cho bà con, đồng bào các vùng quê do hậu quả do cuộc chiến, dựng lại những căn nhà bị hủy hoại,hướng dẫn sinh hoạt, xây nhà vệ sinh, canh tác vườn rau, đào giếng...dạy lớp trẻ những con chữ đầu đời. Cơ sở đầu tiên được thành lập, danh xưng là "Trường Thanh niên Phụng sự Xã hội" lúc bấy giờ, tại Tân Phú ngày nay.
 
Tuy nhiên, không lâu sau đó, một đêm khuya, năm 1966, những bóng ma với vũ khí trên tay, tràn vào tung lựu đạn, súng bắn loạn xạ, anh Lê văn Vinh, một thành viên bị miễng đạn vào đầu. Các tác viên đều là u sĩ, sinh viên, Thanh niên mang bầu nhiệt huyết với đồng bào, lặn lội vào các vùng ven đô thực hiện hạnh vị tha, cũng đã bị sát hại dã man. Một năm sau đó, cái đêm kinh hoàng vô tội vạ, một lần nữa, 8 nhân mạng của trường Thanh niên Phụng sự Xã hội đã phải vĩnh viễn ra đi dưới loạt vũ khí không thương tiếc tại cơ sở trung tâm này. Như vậy, chỉ ra đời thời gian rất ngắn đã phải mất đi hàng chục sinh mạng  của trường "Thanh niên Phụng sự Xã hội", đang mang trái tim nhân hậu đến với nạn nhân cuộc chiến. 

Chị Liên, một phật tử thuần thành, trong dịp viếng chùa, nghe tin một năm trước, tại nơi đây, một nạn nhân đang nằm điều trị ở bệnh viện, đến thăm, cảm kích tấm lòng hy sinh cho đồng bào, chị tình nguyện cùng anh đi trọn cuộc đời bên nhau. Anh không tin đời tàn phế của một thanh niên 26 tuổi như mình lại có người con gái mới tuổi trăng tròn, đến với anh một cách lạ lùng.
 
- Biết anh sẽ vĩnh viễn không được bình phục, em có chấp nhận anh? Người con gái lẳng lặng gật đầu.

Sau thời gian được qua Tây Đức điều trị, anh phải ngồi xe lăn từ đó. Lý tưởng phục vụ nhân sinh chưa ngấm tắt, anh bèn thành lập nhóm những người khuyết tật, đa phần  di chuyển bằng xe lăn, họ là những người phần lớn trung niên, năm 2005 - Gia đình An Nhiên ra đời với sự trợ giúp của người vợ tín tâm gần 40 năm về trước. Hiện nay, trên dưới 100 thành viên của gia đình sinh hoạt hàng  cuối tháng, hai lần tại chùa Pháp Vân, mái chùa lịch sử từng nhuộm máu trên những mái đầu xanh đầy lý tưởng. 

Tuy vết thương vẫn hành hạ khi trái nắng trở trời, nhưng tâm độ lượng của anh vẫn nở hoa trên mặt, việc anh làm đã đem lại hạnh phúc cho nhiều người khuyết tật. Anh ra đi vì bệnh suyễn, năm 2012, Gia đình An Nhiên đã mất đi người anh, hiện thân của một phật tử thuần thành đầy lý tưởng. Chi Liên, người vợ thủy chung và cao thượng, đã tiếp nối đoạn đường anh đi, khóa tu và sinh hoạt hàng tháng nhờ thế mà không bị đình đốn.

Ngày 10/10 hàng năm là ngày kỷ niệm sinh nhật của G.Đ.A.N, trên bàn có hoa và bánh, hình ảnh của anh nằm khiêm tốn một góc để mọi người tưởng niệm. Thầy cố vấn giáo hạnh Chân Pháp Lộ hướng dẫn thời kinh ngắn, sau đó là những ca khúc thiền vị. Ăn trưa bằng cơm hộp, chiều có bánh sinh nhật, bánh giò, hamburger chay và văn nghệ nội bộ.

Lê văn Vinh, người anh đầu đàn của G.Đ.A.N vẫn là biểu tượng đáng kính, nhờ uy tín đó, G.Đ.A.N được sự hỗ trợ của Tăng thân Nắng Mai Hồng ở Đức và mạnh thường quân trong nước để có những học bổng tương trợ cho con em của các thành viên trong G.Đ.A.N, và sinh hoạt phí thường niên.

Chi Trần Mộng Liên, pháp danh Như Tâm, gia trưởng kế thừa, đã thay mặt anh cố gia trưởng, mở lời kỷ niệm chu niên lần thứ 11 giữa những anh chị em khuyết tật đội mưa đến tham dự. Trời Sài Gòn đang mùa mưa lũ, trôi đi nhiều rác rếnh trên phố phường, nhưng vẫn tồn tại bao khó khăn trong cuộc sống của người dân, G.Đ.A.N và các thành viên cũng thế, vẫn tồn tại 11 năm qua với sự tồn tại khó khăn khi mà tay chân không lành lặn. Cuộc sống của họ cũng đa dạng ngành nghề, có người bán vé số, cùng có người được các công ty thu nhận vào khâu lao động nhẹ. Như vậy, ngoài G.Đ.A.N giúp anh chị em có cuộc sống vui tươi, xã hội cũng còn đâu đó tình người hỗ trợ.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.