Ăn chay 10 ngày trong tháng của Phật tử
Ăn chay trở thành một đặc trưng của những người theo đạo Phật. Những tín đồ Phật giáo có lịch ăn chay 10 ngày trong tháng gồm mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch. Họ sẽ kiêng ăn thịt, cá, ngăn cấm sát sinh.
>>Phật tử có thể đọc loạt bài về ăn chay
Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi của mỗi một người Phật tử. Ăn chay tức là dùng những chất thanh đạm, không ăn cá, thịt và các loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu… vì những thứ ấy làm cho thân thể hôi và dễ sinh các phiền não như ái dục, sân hận. Ăn chay mang đến cho con người cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn. Bên cạnh đó, các món ăn chay chủ yếu được làm từ thực vật, chế biến ít dầu mỡ, chất béo rất tốt cho sức khỏe giúp bạn phòng tránh được một số căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, béo phì… Ngày nay, vượt ra khỏi phạm vi tín ngưỡng tôn giáo, ăn chay dần trở nên phổ biến trong nhiều gia đình Việt, từ người lớn tuổi cho đến trẻ em đều áp dụng phương pháp này để bảo vệ sức khỏe.
Phật tử thường có 2 phương thức ăn chay là chay trường và chay kỳ. Chay trường là phương pháp sử dụng đồ ăn chay trong một khoảng thời gian dài của cuộc đời, Phật tử tự nguyện dùng thực phẩm thanh đạm, không sát sinh. Ăn chay kỳ là phương pháp sử dụng đồ chay trong những ngày cố định của tháng thường lịch ăn chay là 10 ngày và cũng có cách gọi riêng cho số ngày ăn chay trong năm, tháng như: Nhị trai, Tứ trai, Lục trai, Thập trai, Nhất ngoạt trai, Tam ngoạt trai. Nhị trai là ăn chay mỗi tháng hai lần vào ngày mùng một và rằm. Tứ trai là ăn chay 4 lần trong tháng vào ngày mùng 1, 14, 15, 30. Nhất ngoạt trai là ăn chay luôn trong một tháng đặc biệt là vào tháng giêng, tháng 7 và tháng 10. Lục trai là ăn chay trong các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Và lịch ăn chay 10 ngày trong tháng được gọi là Thập trai.
Phật tử thường ăn chay 10 ngày là những ngày nào? Đó là những ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong tháng âm lịch. Tuy nhiên cũng có những tín đồ ăn chay 4 ngày hoặc 2 ngày trong tháng. Nguyên nhân Phật tử chọn 10 ngày trong tháng để ăn chay là để nhắc nhở bản thân thường xuyên tu tập, mở rộng lòng từ bi, tránh sát sinh động vật để làm thực phẩm cho mình. Ngoài ra, lịch ăn chay 10 ngày trong đó có ngày 30 cuối tháng là để nhắc nhở Phật tử nhớ đến 1 tháng cũ đã qua và sống ý nghĩa, tu tập chăm chỉ hơn trong tháng mới. Bởi theo quan niệm của Phật giáo, mọi sự trên đời đều có duyên khởi và luôn ảnh hưởng tác động lẫn nhau cũng giống như thời gian, tháng cũ khép lại cũng chính là khởi điểm cho tháng mới do đó con người cần xem xét lại bản thân.
Số ngày ăn chay là tùy thuộc vào lòng tin cũng như điều kiện của mỗi người, Phật giáo không bao giờ ra quy định hay ép buộc các tín đồ của mình thực hiện nghĩa vụ ăn chay khắc nghiệt. Tuy nhiên, theo các tín đồ Phật tử lâu năm họ thường lên lịch ăn chay 10 ngày trong tháng và có khả năng tiến dần đến ăn chay trường nếu như cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn
Thuần chay 09:32 29/10/2024Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.
Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?
Thuần chay 10:56 28/10/2024Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.
Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng
Thuần chay 15:49 27/10/2024Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.
Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ
Thuần chay 10:10 24/10/2024Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.
Xem thêm