Bài hát viral 'sống một kiếp người bình an là được' lấy thơ Phật giáo

Nhiều người nghe bất ngờ khi biết ca khúc lan truyền trên TikTok gần đây là nhạc do AI tạo ra, cho thấy xu hướng chuộng nhạc bắt tai không cần biết nguồn gốc.

Gần đây, đoạn âm thanh “sống một kiếp người bình an là được, 2 bánh 4 bánh đi được là được…” liên tục được sử dụng trên TikTok. Điều khiến nhiều người bất ngờ là phần nhạc và lời hát của ca khúc trên do AI tạo ra, còn lời bài hát được lấy từ một bài thơ Phật giáo khuyết danh từ nhiều năm nay.

Đoạn âm thanh viral xuất phát từ ca khúc “Được” trên kênh TikTok Ken Quach đã cán mốc 1,3 triệu lượt xem, với gần 282.000 lượt sử dụng. Trong đó, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Trường Giang, hoa hậu Khánh Vân, thậm chí nhóm nhạc Tempest (Hàn Quốc) cũng góp mặt vào xu hướng.

Tuy nhiên, đến gần đây nhiều người mới biết tác giả bài hát thực chất là người chuyên làm nhạc bằng AI, cho thấy thị hiếu khán giả đang chuộng nhạc bắt tai, không kể do con người hay công nghệ sáng tác.

Bài hát đăng trên kênh TikTok và YouTube Ken Quach Official chuyên về làm nhạc bằng AI, đã được gán nhãn trí tuệ nhân tạo từ khi ra mắt. Trên TikTok, tài khoản có hơn 60.000 người theo dõi, thậm chí một nhóm chat cá nhân để thông báo thời điểm ra sản phẩm mới.

Bài hát viral 'sống một kiếp người bình an là được' lấy thơ Phật giáo 1
Ảnh bìa ca khúc "Được" trên TikTok.

Chủ kênh tên thật là Quách Anh Thảo (sinh năm 1978) xuất thân từ công việc marketing, nhưng đam mê và sáng tác âm nhạc bằng AI. Trước đó, kênh cũng từng gây bão với những ca khúc AI như “Say một đời vì em”, “Sám” với hàng triệu lượt xem.

Trên TikTok, tài khoản đã đăng lại một video giải mã bài hát của mình. Ca khúc “Được” thực chất có ca từ được lấy từ bài thơ có tên “Bình an là được”, sau đó được Ken Quach phổ lại thành nhạc. Bài “Sám” cũng được phổ lại từ “Kẻ sám hối” trong Phật giáo.

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 9 khi "Say một đời vì em" được quan tâm, anh Thảo cho biết trung bình mỗi ca khúc cần khoảng một tuần để hoàn thành, bắt đầu từ việc dùng câu lệnh để AI viết lời, sau đó chỉnh sửa, phối khí và hoàn thiện bản nhạc. Để sản phẩm đạt chất lượng nghe tương đối mượt, anh phải kết hợp nhiều công cụ AI trả phí, với chi phí duy trì lên tới khoảng 4-5 triệu đồng mỗi tháng.

Nhận định về bài hát viral mới do AI làm nhạc, người dùng chia thành hai phe với ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau. Một bên nói rằng dù là nhạc AI, bài hát vẫn rất bắt tai và hợp với gu của họ. Phía còn lại bộc lộ sự phản đối, tẩy chay, cũng như lo ngại rằng âm nhạc AI đã dần trở nên khó phân biệt hơn trước.

Tại thị trường Việt Nam, vấn đề bản quyền đang trở nên phức tạp hơn với sự xuất hiện ngày càng rõ nét của AI. Âm nhạc do công nghệ tạo ra hiện chưa được bảo hộ một cách rõ ràng theo các quy định pháp luật hiện hành, làm gia tăng nguy cơ đạo nhái và tranh chấp pháp lý. Ken Quach chia sẻ đã cẩn thận đăng ký bản quyền cho hơn 10 ca khúc của mình để đề phòng tranh chấp sau này.

Theo ZNews

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Làm phước & những ưu tư khó giải trong lòng...

Phật pháp và cuộc sống 20:37 23/05/2026

Làm phước với người mà ta có lòng kính mến, hoan hỷ, thì ta sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn, hỷ lạc nhiều hơn.

Vô thường gõ cửa

Phật pháp và cuộc sống 15:25 23/05/2026

Đời như nước chảy qua đèo/ Không ai níu được cánh bèo thời gian/ Cho nên giữa chốn hợp tan/ Xin đừng oán trách ngập tràn trong tim

Có khi hạnh phúc chỉ là giây phút bạn thật sự có mặt cho chính mình

Phật pháp và cuộc sống 13:30 23/05/2026

Người ta thường đi rất xa để tìm sự an nhiên, nhưng đôi lúc an nhiên chỉ nằm trong khoảnh khắc bạn ngồi xuống, không vội vàng, không cố gắng trở thành ai khác. Chỉ là bạn, với chén trà nhỏ trong tay, lặng nhìn gió đi qua hiên nhà và nghe lòng mình trở về rất khẽ.

Thế gian là cõi tạm nhờ

Phật pháp và cuộc sống 10:30 23/05/2026

Thế gian là cõi tạm nhờ/ Đến rồi lại phải bơ vơ quay về/ Cho nên giữa những bộn bề/ Xin đừng chất chứa não nề vào tim...

Xem thêm