Thứ sáu, 07/03/2025, 17:30 PM

Bánh xe Pháp đã được Đức Phật tuyên thuyết như thế nào?

Hỏi: Bánh xe Pháp đã được Đức Phật tuyên thuyết như thế nào?

Bánh xe Pháp đã được Đức Phật tuyên thuyết như thế nào? 1

Năm anh em ngài Kiều Trần Như đã đón rước Phật như thế nào?

Đáp:

Vào ngày rằm tháng Āsāḷha , tức ngày rằm tháng 6Al, Đức Phật lần đầu tiên đã thuyết pháp giảng giải Kinh Chuyển Pháp Luân để tế độ nhóm 5 Anh em Ngài Kiều Trần Như tại khu rừng phóng sinh Nai gọi là Isipatana gần Kinh thành Ba La Nại. Và sau khi lắng nghe Đức Thế Tôn thuyết giảng bài Kinh Chuyển Pháp Luân xong, trong nhóm 5 Thầy Tỳ-khưu ấy, chỉ có Ngài A Nhã Kiều Trần Như là bậc Thanh văn Nhập Lưu- đệ tử đầu tiên của Đức Phật.

Ngay khi ấy, Tam Bảo gồm Đức Phật Bảo, Đức Pháp Bảo, Đức Tăng Bảo trọn vẹn lần đầu tiên xuất hiện trên thế gian.

Hỏi: Tuần tự chứng đắc Thánh quả của bốn vị Tỳ kheo trong 5 Thầy Nhóm Ngài Kiều Trần Như lần lượt chứng Thánh như thế nào?

Đáp:

Ngày 16/6, Ngài trưởng lão Vappa chứng ngộ chân lý Tứ Thánh Đế, trở thành bậc Thánh Nhập lưu, rồi kính xin Đức-Phật cho phép xuất gia trở thành tỳ-khưu.

Ngày 17/6, Ngài trưởng lão Bhaddiya chứng ngộ chân lý Tứ Thánh Đế, trở thành bậc Thánh Nhập lưu, rồi kính xin Đức-Phật cho phép xuất gia trở thành tỳ-khưu.

Ngày 18/6, Ngài Trưởng-lão Mahanăma chứng ngộ chân-lý tứ Thánh-đế, trở thành bậc thánh Nhập lưu, rồi kính xin Đức-Phật cho phép xuất gia trở thành tỳ-khưu.

Ngày 19 tháng 6, Ngài Trưởng-lão Assaji chứng ngộ chân-tý tứ Thánh-đế, trở thành bậc Thánh Nhập-lưu, rồi kính xin Đức-Phật cho phép xuất gia trở thành tỳ-khưu.

Nền Tảng Phật Giáo Quyển I - Tam Bảo.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Trưởng lão Ni Bhaddā Kaccānā (Yasodharā) - Đệ nhất chứng đạt đại thắng trí

Đức Phật 15:40 08/05/2026

Cuộc đời của Trưởng lão Ni Yasodharā cao cả như thế, phẩm hạnh như thế nhưng chưa từng phô diễn, khoa trương, chỉ nguyện đứng sau làm hạt bụi đường nâng đỡ chân người giác ngộ, chỉ nguyện đứng sau làm chiếc bóng âm thầm thành toàn cho người trên con đường giải thoát.

Trưởng lão Ni Bhaddā Kāpilānī - Đệ nhất nhớ đến thời quá khứ

Đức Phật 13:06 07/05/2026

Trưởng lão Ni Bhaddhā Kāpilānī được Thế Tôn tuyên dương là vị tỳ-khưu-ni thành tựu biệt hạnh Đệ nhất nhớ đến các đời sống quá khứ như lời ước nguyện thuở xưa.

Trưởng lão Ni Bhaddā Kuṇḍalakesā - Đệ nhất có thắng trí mau lẹ

Đức Phật 13:17 06/05/2026

Đức Phật tán dương Trưởng lão Ni Bhaddā Kuṇḍalakesā là Đệ nhất có thắng trí mau lẹ (chứng Thánh quả nhanh nhất) trong hàng nữ giới xuất gia.

Trưởng lão Ni Sakulā - Đệ nhất thiên nhãn thông

Đức Phật 13:41 05/05/2026

Vì thiện nghiệp đã tạo trong quá khứ đến lúc chín muồi, bà thành tựu Thiên nhãn thông Đệ nhất và được Đức Thế Tôn tán dương giữa hội chúng

Xem thêm