Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/06/2019, 13:46 PM

Các siêu thị, chợ ở Huế đã dùng lá chuối , túi giấy... để hạn chế túi ni lông

Để giảm thiểu sử dụng túi ni lông sử dụng 1 lần, chống rác thải nhựa, các hệ thống siêu thị ở Huế như Co.Opmart, Big C đã triển khai mô hình dùng lá chuối, túi giấy... để gói rau, củ, quả.

Từ đầu năm 2019 đến nay, rất nhiều phong trào nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, túi ni lông... đang được các sở, ban, ngành tại tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực triển khai, lan rộng sâu sắc đến nhiều tầng lớp từ trí thức đến quần chúng nhân dân.

Vừa qua, việc gói, đựng hàng hóa bằng sản phẩm tự nhiên như lá chuối, lá vả, túi giấy... hiện đã được một số doanh nghiệp, siêu thị, chợ tại Huế áp dụng và được người dân, du khách đồng tình cao. Đây là hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, dần loại bỏ túi ni lông khỏi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Thực phẩm được gói trong lá chuối tại siêu thị ở Huế

Thực phẩm được gói trong lá chuối tại siêu thị ở Huế

Bài liên quan

Hưởng ứng phong trào “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa”, các siêu thị đang dần chuyển sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, loại trừ dần túi ni lông ra khỏi kệ hàng mà sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối tươi. Túi ni lông sử dụng một lần cũng là thứ mà siêu thị này đang áp dụng cho khách hàng.

Quan sát tại Big C Huế, các mặt hàng rau, củ, quả... đang được bày bán đã dùng lá chuối để gói. Bà Võ Thị Thu Thủy - Giám đốc Siêu thị Big C Huế thông tin, lâu nay nhiều loại rau, củ tại hệ thống siêu thị bày bán đều được gói bằng lá chuối hay các sản phẩm tự nhiên khiến người tiêu dùng rất hài lòng.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn việc đưa các loại lá chuối, túi giấy để bao bọc sản phẩm bày bán nhằm đáp ứng nhu cầu ngày 1 lớn của người dân, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan. Chúng tôi cũng đang dán banner ở nhiều vị trí của siêu thị nhằm tuyên truyền chống rác thải nhựa. Thực tế, 3 năm nay, hệ thống Big C Huế đã sử dụng các loại bao bì tự hủy sinh học để bao gói các sản phẩm tại cửa hàng cũng như bao gói hàng hóa cho khách hàng...”- bà Thủy nói.

Nhiều mặt hàng nay được bọc hay đựng bằng túi giấy, thùng giấy, lá chuối tươi một cách “bắt mắt”. Các mặt hàng rau củ quả như xà lách, rau cải, cần tây, hành lá cho đến xôi, cơm nấu chín... được bọc bằng lá chuối tươi rất xanh, gọn gàng. Túi đựng lớn thì bằng giấy. 

Người tiêu dùng đón nhận những cách làm thân thiện với môi trường như thế này

Người tiêu dùng đón nhận những cách làm thân thiện với môi trường như thế này

Tôi thấy mô hình rất là hay, nhìn các mặt hàng như thế rất thích thú, thân thiện. Hình ảnh những túi hàng được bọc lá chuối không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, vận động mọi người bảo vệ môi trường, giảm sử dụng túi ni lông, mà còn giúp những thế hệ lớn tuổi như chúng tôi tìm lại được ký ức sinh hoạt gần gũi với môi trường...”- ông Nguyễn Thế Tài (59 tuổi, TP. Huế) chia sẻ.

Một trung tâm thương mại lớn ở TP. Huế là chợ Đông Ba cũng đã đưa ra kế hoạch, tiểu thương ký cam kết thực hiện việc đựng hàng hóa bằng túi giấy tự hủy- thân thiện với môi trường, thay vì túi ni lông như lâu nay. 

Các siêu thị tại Huế cũng bố trí cây xanh để tạo không gian xanh cho người tiêu dùng...

Các siêu thị tại Huế cũng bố trí cây xanh để tạo không gian xanh cho người tiêu dùng...

Bài liên quan

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trà - Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba, hiện chợ có hơn 2.700 lô kinh doanh, hàng trăm lô khác. Vì vậy, chợ là nơi thải ra lượng rác thải, nhựa, túi ni lông lớn mỗi ngày. Điều này đặt ra trách nhiệm lớn đối với ban quản lý chợ, cũng như tiểu thương chợ Đông Ba trong việc chung tay bảo vệ môi trường...

“Tới đây, Ban quản lý chợ Đông Ba sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động như: Cuộc vận động xây dựng “Gian hàng văn minh thương mại”; mô hình 3 không: không xả rác, không nói thách, không lấn chiếm; mô hình “Tiểu thương nói không với thực phẩm bẩn”; mô hình “Dãy ngành hàng không rác” và đặc biệt là “Nói không với túi ni lông”. Tất nhiên, hành động này không thể một sớm một chiều” mà cần phải có thời gian để thay đổi...”- bà Trà bộc bạch.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Môi trường 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Môi trường 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Môi trường 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Môi trường 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo