Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ tư, 04/10/2023, 11:11 AM

Cách nấu phở chay ngon mà bạn nên biết

Phở là món ăn được coi là đặc sản của Việt Nam, đặc biệt món ăn này rất thu hút khách du lịch đến với Việt Nam. Tuy nhiên, để món phở thêm phần đặc sắc hơn thì phở chay chính là sự gợi ý đầu tiên. Nguyên liệu để chế biến món phở chay rất dễ tìm, dễ mua và giá thành rất rẻ.

Phở chay là món ăn đơn giản, dễ làm, hương vị thanh đạm nhưng vẫn rất hấp dẫn. Tuy được nấu từ các loại rau củ nhưng phở chay lại có hương vị thơm ngon không kém gì các món phở mặn. Dù không phải mồng một hay ngày rằm vẫn có rất nhiều người lựa chọn món phở chay cho bữa ăn của mình. Các bước hướng dẫn ngay dưới đây sẽ giúp có được tô phở chay hấp dẫn.

Hướng dẫn các bước nấu phở chay

Nguyên liệu

nguyen-lieu-lam-pho-chay-bo-vien
Một số nguyên liệu biểu trưng để làm món phở chay

Một số nguyên liệu biểu trưng để làm món phở chay

  • 300gr bắp vàng
  • 200gr củ cải trắng
  • 200gr củ cà rốt
  • 30gr hành boa rô
  • 200gr củ sắn
  • 200gr su su
  • 200gr hành tây
  • 50gr gừng
  • 50gr bò lát chay
  • 200gr nấm rơm
  • 3 miếng đậu hũ
  • 30gr đậu hũ ky loại lá
  • 30gr đậu hũ ky loại cây
  • Bánh phở tươi
  • Giá đỗ, rau húng quế, ngò gai
  • Quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường phèn, hạt tiêu, …

Cách nấu phở chay nấm

Sơ chế nguyên liệuCủ cải trắng và cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc dài 3cm. Củ sắn và su su bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ. Cắt bắp thành những đoạn có kích cỡ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Bài liên quan

Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Rau ngò gai rửa sạch, băm nhuyễn. Hành boa rô rửa sạch, thái lát mỏng. Cho hành boa rô vào tô đựng bò lát chay, rắc một ít hạt nêm chay, tiêu xay rồi trộn đều. Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.

Trụng sợi phở qua nước sôi trong khoảng 30 giây để sợi phở mềm nhưng vẫn giữ độ dai ngon. Khi sợi phở đã mềm thì vớt ra xả lại với nước lạnh. Tiếp tục xả sợi phở với nước nóng một lần nữa. Chú ý không để sợi phở bị nát.

Chế biến nguyên liệu

Cắt nhỏ đậu hũ ky loại cây thành từng khúc dài khoảng 5cm, đậu hũ ky loại lá thành các miếng vừa ăn. Chiên đậu hũ trên chảo nóng cho đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra. Để nguội rồi thái miếng dày khoảng 1cm. Tiếp tục chiên hai loại đậu hũ ky đến khi phồng lên là được.

Phi thơm hành boa rô trên chảo, cho nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ miếng vào xào khoảng 3 phút. Thêm một ít hạt nêm chay, tiêu xay vào, đảo đều tay để các nguyên liệu thấm hết gia vị.

Nấu nước dùng phở chay

Bài liên quan

Cho củ cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp vào nồi nước. Hầm phần rau củ này trong khoảng 60 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng ngon hơn.

Để tạo hương thơm đặc trưng cho món phở, bạn cho hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi vào chảo nướng. Nướng đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho vào túi vải lọc rồi bỏ vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 30 phút.

Vớt phần rau củ đã chín mềm ra. Tiếp đến cho bò lát chay, nấm rơm và các loại đậu hũ vào. Cho thêm 20gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay và khuấy đều cho gia vị tan vào nồi nước dùng. Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Phở chay không chỉ đơn thuần là một sự thay thế cho phở truyền thống mà còn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đa dạng.

Phở chay không chỉ đơn thuần là một sự thay thế cho phở truyền thống mà còn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị đa dạng.

Cho bánh phở, giá vào tô, xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào. Trang trí món phở chay với hành lá, giá, rau thơm và ngò gai. Có thể thêm một ít ớt, sa tế, tiêu tùy theo khẩu vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon của phở chay.

Yêu cầu thành phẩm

Nước dùng có màu trong, thơm đậm vị phở, có vị ngọt thanh tự nhiên của rau củ. Sợi phở mềm dai, ăn cùng với nấm rơm, đậu hũ và các loại rau củ ngọt mềm.

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Thuần chay 10:10 24/10/2024

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.

Xem thêm