Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/12/2013, 14:23 PM

Cần chấm dứt "ấn" tiền lẻ vào tay Thánh

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, lãnh đạo NHNN có nhiều cuộc tiếp xúc với các Đại đức, Hòa thượng, các nhà sư, đa số đều cho rằng cần hạn chế việc sử dụng tiền lẻ để cúng bái nơi chùa chiền; chấm dứt những hình ảnh phản cảm như giắt tiền vào tay, miệng Phật…

Đó là thông tin được Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều ngày 25/12. Cũng theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong nhiều năm trở lại đây, lượng tiền nhỏ mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống được đưa ra lưu thông trong dịp Tết tăng rất cao. Tuy nhiên, tăng cao do chủ yếu được sử dụng vào việc đi lễ hội, đền, chùa.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trong dịp Tết này, NHNN sẽ hạn chế in thêm lượng tiền có mệnh giá nhỏ từ 2.000 đồng trở xuống chuyên phục vụ đi lễ chùa chiền, mà thay vào đó, NHNN chỉ in lượng tiền vừa đủ thay thế cho lượng tiền bị hỏng, rách. Hay nói cách khác là sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường bằng lượng tiền từ 2.000 đồng trở xuống vẫn sử dụng được mà không cần in mới.

Riêng loại tiền có mệnh giá từ 5000 đồng trở lên vẫn được NHNN in bình thường như mọi năm.
 Cần chấm dứt hình ảnh "ấn" tiền vào tay thánh như thế này

“Hiện tại, kho của NHNN và của các tỉnh thành phố còn rất nhiều lượng tiền mệnh giá nhỏ. Chính vì thế đồng tiền vẫn có thể quay vòng, nếu vẫn tiếp tục in để phục vụ cho lễ chùa thì hết sức lãng phí…”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Theo thống kê của NHNN, nhu cầu in ấn loại tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống và đưa ra dịp tết chi phí hết khoảng 300 tỷ đồng, đó là chưa kể chi phí xã hội khác (nhận tiền lại, bảo quản…).

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, trong điều kiện khó khăn này thì 300 tỷ đồng có thể dùng vào nhiều việc khác, như xây dựng trường học, hỗ trợ vùng nông thôn khó khăn…

Tiền mệnh giá nhỏ hiện nay chủ yếu được sử dụng đi lễ hội, chùa chiền không sử dụng đúng chức năng của đồng tiền. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở phía Bắc, trong khi miền Trung và phía Nam lại ít hơn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, lãnh đạo NHNN có nhiều cuộc tiếp xúc với các Đại đức, Hòa thượng, các nhà sư, đa số đều cho rằng cần hạn chế việc sử dụng tiền lẻ để cúng bái nơi chùa chiền; chấm dứt những hình ảnh phản cảm như giắt tiền vào tay, miệng phật…

Lãnh đạo NHNN cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch cần tổ chức vận động , nhất là tại các đền, chùa có giải thích cho người dân không “rải” tiền lẻ. Nếu  có tâm, thì thay vì tiền mệnh giá nhỏ, người đi chùa quyên góp công đức bằng tiền mệnh giá lớn hơn. Mỗi chùa chiền chỉ nên bày 1-2 hòm công đức, không nên bày quá nhiều. Đã có nhiều chùa thực hiện nghiêm túc, nhưng hiện còn một số chùa vẫn để tình trạng bày hòm công đức tràn lan.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Nhịp cầu Phật giáo 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Nhịp cầu Phật giáo 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Nhịp cầu Phật giáo 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Nhịp cầu Phật giáo 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo