Chịu đựng hay kham nhẫn?
Hỏi: Cuộc sống quá nhiều áp lực. Áp lực từ công việc, áp lực từ nợ nần, áp lực từ chi phí hằng ngày, áp lực từ gia đình, con cái. Con đã hy sinh hết lòng lo cho gia đình, mà chẳng ai nghĩ cho con, con chịu đựng hết nỗi rồi, con phải làm sao, thưa thầy?

Đáp:
Mình nhìn nhận vấn đề thông suốt thì sẽ nhẹ nhàng hơn, an ổn hơn nhiều. Ai hiểu rõ điều này, phải cám ơn nghịch cảnh trái ý, vì nhờ nó mà ta thành tựu công đức kham nhẫn.
+ Mình phải hiểu rõ, tất cả những quả gì ta đang gặp phải, đang đối diện hôm nay, là do ta đã tạo cái nhân đó trong quá khứ rồi. Đó chính là do bản thân ta tạo ra, ta phải có trách nhiệm, giống như ta vay nợ thì phải trả nợ vậy.
+ Hiểu rõ như vậy, thay vì ta có tâm lý là ta đang chịu đựng thì ta chuyển sang một thái độ khác: Ta chủ động học Pháp nhẫn nại của Phật dạy, để đủ sức đối diện với tất cả nghịch cảnh trái ý khổ đau, dần dần thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn
+ Chịu đựng là bị động, bị bắt buộc phải gánh chịu những gì mà ta không đáng phải gánh chịu , gây cho ta tâm lý uất ức dễ sinh bịnh, dễ bộc phát nóng giận
+Kham nhẫn là pháp Phật dạy, là chủ động đối diện với nghịch cảnh, trái ý một cách tích cực, chuyển hoá nó thành tốt hơn dễ chịu hơn. Đức hạnh kham nhẫn làm nên giá trị sống của con người. Đây cũng là 1 trong 6 hạnh tu Bồ tát, nhằm cứu giúp chúng sinh. Ai tu luyện được công phu kham nhẫn lớn người đó đáng được kính trọng. Ai có sức nhẫn nại lớn nhất, người đó mạnh nhất, an ổn nhất. Ai có sức nhẫn nại lớn, người đó sẽ dễ thành công trong mọi sự nghiệp.
- Chắc chắn một điều rằng, ai không biết tu tập hạnh nhẫn nại, thì người đó không bao giờ được an vui hạnh phúc dù là giàu sang phú quý. Vì không nhẫn nại là dễ bộc phát tính xấu, nóng nảy sân hận gây khổ đau cho mình, đổ vỡ gia đình mình, và gây mâu thuẩn với những người xung quanh. Vậy sao an ổn được. Nhẫn nại là một phẩm chất thiết yếu mà mọi người cần tu tập để cuộc sống tốt hơn. Nhẫn nại là phép màu vạn năng, có thể giải quyết rất nhiều nỗi khổ niềm đau và những bất an trong cuộc sống
Mỗi bậc thang chỉ cho công phu kham nhẫn, tu tập tiến bước lên mỗi bậc kham nhẫn là càng gần với thế giới Tây Phương Cực Lạc hơn, hãy tu tập bước lên từng bước từng bậc kham nhẫn nhé.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Lần thứ hai Ma Vương tìm cách phá hoại Bồ Tát Sĩ Đạt Ta ra sao?
Hỏi - Đáp
Hỏi: Lần thứ hai Ma Vương đã tìm cách phá hoại Bồ Tát Sĩ Đạt Ta ra sao?

Bản kinh ngắn, dễ hiểu dành cho Phật tử tụng kinh cầu an đầu năm
Hỏi - Đáp
Hỏi: Tôi muốn tụng kinh cầu an đầu năm tại tư gia để cầu nguyện gia đạo an lành. Tuy nhiên vì không có nhiều thời gian cũng như không rành rẽ các pháp thức kinh kệ nên tôi chỉ muốn tụng đọc bình thường những bản kinh ngắn, dễ hiểu, dễ thực hành.

Vì sao đầu năm cầu an cần tụng kinh, niệm Phật Dược Sư?
Hỏi - Đáp
Vì sao đầu năm các chùa thường tụng kinh Dược Sư để cầu an? Tôi muốn trì niệm danh hiệu Phật Dược Sư để được gia hộ. Xin cho biết nên trì niệm danh hiệu nào vì Phật Dược Sư có nhiều danh hiệu và ý nghĩa của danh hiệu cùng công năng của việc trì niệm Phật Dược Sư.

Vào chùa nên đi lối nào và đứng ở đâu để khấn nguyện?
Hỏi - Đáp
Vấn: Xin thầy cho con biết vào chùa con nên quỳ hoặc đứng ở đâu là đúng nhất khi thắp nhang và khấn nguyện? Vào chùa con nên đi cửa nào vào là đúng? Có bạn bảo là không được đi bằng cửa chính vì chỉ dành cho các thầy hay để cử hành lễ nhưng nếu chùa có một cửa thì phải làm sao?
Xem thêm