Phật Giáo

Chùa Mạc Thượng nơi những sinh linh bị bỏ rơi được "sống lại"

Thứ năm, 19/06/2013 | 09:13

Suốt 5 năm qua, dù khó khăn vất vả, thiếu thốn mọi bề nhưng sư thầy Thích Đàm Quyết cùng các phật tử Chùa Mạc Thượng vẫn xoay sở mọi cách để nuôi nấng, cưu mang 7 cháu bé mới sinh bị bỏ rơi ngay trước cổng chùa.

Nhân duyên nơi cửa chùa

Tìm về chùa Mạc Thượng, xóm 2, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nơi cưu mang, nuôi nấng 7 sinh sinh bé nhỏ, bất hạnh bị bỏ rơi trước cổng chùa ngay từ lúc mới chào đời, chúng tôi được nghe những câu chuyện vô cùng xúc động về tình cười trong cõi nhân gian này.

Sư thầy Thích Đàm Quyết chủ trì của chùa chia sẻ với tôi về những lần nhận nuôi các bé, mà theo sư thầy đó là những “nhân duyên nơi cửa chùa”.

“Tôi còn nhớ như in ngày 12/5/2009 khi nhận sinh linh đầu tiên. Một đêm mưa tầm tã, tôi thấy một cái giỏ được che khăn trước cổng chùa, nghĩ là đồ lễ của ai đó mang ra cúng, nhưng khi lật lên thì hoảng hồn thấy bé trai mới sinh người ướt đẫm, tím tái, đang thoi thóp. Tôi vội vàng đưa bé đến bệnh viện và sau đó làm thủ tục với chính quyền nhận nuôi đứa bé, đứa bé được đặt tên là Quyết Trí”, sư thầy Thích Đàm Quyết kể lại.
 Sư chủ trì Thích Đàm Quyết của ngôi chùa Mạc Thượng, ở Lý Nhân, Hà Nam, nơi đang nuôi nấng 7 em bé bị bỏ rơi khi mới lọt lòng.

Và một tuần sau đó bé gái thứ 2 được thầy nhận nuôi và đặt tên là Quyết Trung. Thầy kể, đó là vào buổi trưa ngày 19/5, trời nắng rất to, một người đàn ông và một người phụ nữ đi ô tô mang đứa con vừa sinh đến chùa và nói với tôi, chúng con đi xem thì họ nói là đứa bé sinh ra phải mang lên chùa cúng. Lấy lý do đi mua thêm lễ 2 người gửi cháu bé cho sư thầy trông nhưng không thấy quay lại nữa.

Bé được đặt tên là Nhân Sinh, được nhận nuôi khi bị sinh non, chỉ nặng 1.4kg, không bú được, hàng ngày sư thầy phải bơm cho em từng giọt sữa.

Sau đó, những đứa trẻ khác được nhận nuôi khi bị bỏ rơi ngay trước cửa chùa. Sư chủ trì nhớ lại, vào ngày noel năm 2011, một bé trai mới sinh chưa cắt rốn, toàn thân tím ngắt và được đặt trong thùng xốp. Sư chủ trì nhận nuôi và đặt tên là Nhân Từ. Năm 2012 lần lượt các bé Minh Tâm, Minh Anh, Phương Anh, được sư thầy nhận nuôi, đều trong hoàn cảnh bị bỏ rơi trước cổng chùa khi mới lọt lòng mẹ.

Xuất phát từ tình thương


Ban đầu khi mới nhận nuôi 2 bé Quyết Chí và Quyết Trung, sư thầy Thích Đàm Quyết bị các phật tử và người dân nơi đây phản đối rất nhiều. Họ lo lắng xuất thân, sức khỏe của các bé không đảm bảo.

Người dân phản đối và chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, nên những ngày đầu sư thầy rất vất vả phải nhờ đến sự giúp đỡ của chị gái mình. Rồi đến từng nhà người dân giải thích và xin họ cho nuôi các bé.

 Mọi công việc từ miếng ăn đến giấc ngủ của các em đều do bàn tay Sư Thầy chăm sóc.
 

“Khi nhận nuôi hai bé, do công việc và hoàn cảnh kinh tế ở chùa khiến tôi tưởng chừng không thể cáng đáng nổi. Nhưng vì quá thương các bé, không đành lòng để các bé đi tôi đã xoay sở đủ mọi cách để chăm lo cho hai đứa trẻ đáng thương”, thầy Thích Đàm Quyết chia sẻ.

Dưới sự chăm sóc tận tình và tình yêu thương vô hạn của sư thầy các bé lớn lên rất kháu khỉnh, khỏe mạnh, đáng yêu và rất ngoan. Cảm động trước tình yêu thương vô bờ bến của sư thầy, nhiều phật tử đã tự nguyện chung tay giúp đỡ sư thầy nuôi nấng các bé.

“Tôi rất thương trước hoàn cảnh bất hạnh của các cháu nên đã xin ở lại chùa để giúp sư thầy một tay trong việc nuôi nấng các bé. Niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của tôi là hàng ngày được chăm sóc, chơi đùa với các cháu nhìn chúng lớn lên mỗi ngày”, bà Lê Thị Hạ, người xin ở lại chùa tâm sự.

 Vì thương hoàn cảnh của các bé Bà Lê Thị Hạ, đã xin ở lại chùa để giúp đỡ sư thầy.

Vừa là cha, là mẹ của những đứa con nhận nuôi, hàng ngày sư thầy phải dậy từ lúc 3h sáng để lo lễ phật, rồi lo cho 7 đứa trẻ ăn uống, đưa Quyết Trí, Quyết Trung đi học. 3 năm nay sư thầy phải xin ban phật giáo huyện cho “nghỉ hạ” ( khóa học 3 tháng mỗi năm) để có thêm thời gian chăm lo cho các bé.

Được biết, bé lớn nhất hiện đang học mẫu giáo lớp 3 tuổi, nhỏ nhất mới 3 tháng tuổi. Tuy cuộc sống ở đây còn rất nhiều khó khăn, vất vả, thiếu thốn mọi bề nhưng các em được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của sư thầy Thích Đàm Quyết và các phật tử nơi đây.

Sư thầy Thích Đàm Quyết, nghẹn ngào tâm sự:“Nhiều người thương tình đến xin các bé về nuôi, nhưng các bé đến với chùa, nhà chùa sẽ cố gắng nuôi các bé trưởng thành. Hàng đêm tôi vẫn cầu nguyện một ngày nào đó bậc làm cha, làm mẹ của các bé suy nghĩ lại tìm đến đón các bé về cho các bé được hưởng tình cảm của một gia đình trọn vẹn”.

Được biết hiện nay, mới có hai bé Quyết Trung và Quyết Chí được hưởng trợ cấp 350.000đ/1 tháng. Nhưng việc học của 2 bé vẫn phải đóng đủ mọi khoản chi phí.

Thời gian sắp tới do công việc ở chùa bận rộn và vấn đề kinh tế khiến sư thầy đau đáu nỗi lo thuê người trông nom các bé mỗi khi mình đi vắng. Một mình bà Hạ k0hông thể chăm sóc được 7 cháu, các phật tử ai cũng phải lo công việc gia đình nên chỉ đỡ đần được phần nào.

“Nhưng dù khó khăn đến mấy tôi cũng sẽ tìm cách để khắc phục. Tôi rất mong các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền tổ quốc chung tay giúp đỡ nhà chùa để nhà chùa có thêm điều kiện chăm lo cho các bé”, sư thầy Thích Đàm Quyết tâm sự.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về theo địa chỉ: sư thầy Thích Đàm Quyết, trụ trì Chùa Mạc Thượng, ở xóm 2, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, SĐT: 0975303176.

TIN LIÊN QUAN

Tác giả: Đỗ Đức/Nguồn: ttvn.vn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z