Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Công an mật phục trông hòm công đức: 'Nghiêm trọng quá'

Theo các sư trụ trì ở các chùa và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc công an phải mật phục bảo vệ hòm công đức là chưa cần thiết.

Mùa lễ hội năm nay, Công an thành phố Hà Nội "tung" 200 cảnh sát hình sự mật phục bảo vệ các đền, chùa, lễ hội. Một trong những mục tiêu cảnh sát mật phục bảo vệ đó là các hòm tiền tiền công đức.

Tuy nhiên theo một số sư trụ trì ở các chùa và Ban truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, việc làm này chưa thực sự cần thiết.

Đại Đức Thích Thanh Phương - trụ trì chùa Sủi (Gia Lâm) cho biết: "Trước đây nhà chùa cũng từng xẩy ra tình trạng mất trộm tiền các hòm công đức. Tuy nhiên việc phải cử cảnh sát mật phục để bảo vệ những hòm công đức này là chưa thực sự cần thiết. Làm như vậy thì nghiêm trọng quá".

Theo thầy Phương, mặc dù số lượng tiền công đức ở các chùa sau mỗi mùa lễ hội là rất nhiều, tuy nhiên tiền công đức trong các hòm công đức chủ yếu là tiền lẻ, mỗi hòm không nhiều.

"Bởi lẽ những khoản công đức lớn, có thể từ 50.000 trở lên mỗi chùa đều cử người ngồi nhận và ghi chứng nhận cho những người công đức. Sau mỗi ngày số tiền thu được sẽ được cất giữ cẩn thận ở một chỗ riêng" - Thầy Phương cho biết.

Cong an mat phuc trong hom cong duc: 'Nghiem trong qua'
Tiền trong hòm công đức chủ yếu là tiền lẻ, còn tiền có mệnh giá lớn đã có ban công đức ghi thu cất giữ

Thầy Phương chia sẻ: "Số tiền công đức thu được nhà chùa thường mang kiến thiết chùa và làm từ thiện. Theo quan niệm của Phật giáo những kẻ trộm đều phạm phải luật nhân quả. Đặc biệt là lấy trộm trong các đền chùa thì phải lãnh hậu quả nặng hơn. Do đó khi bắt được kẻ trộm chúng tôi cũng chỉ cần răn dạy họ về những điều này là đủ".

Cũng theo thầy Phương, nếu trường hợp cần thiết phải có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì ở mỗi đền chùa đều có ban quản lý. Trong ban quản lý này cũng thường có cả chính quyền các xã phường, cần thiết là họ tới ngay. Các đền, chùa cũng đều cắt cử người trông coi ở những nơi cần thiết.

"Tôi thấy cảnh sát hình sự chỉ cần đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực có lễ hội lớn như chùa Hương...tránh để xảy ra đánh nhau, cướp giật của du khách, chứ chưa cần phải trông hòm công đức". - Đại đức Thích Thanh Phương chia sẻ.

Trao đổi với Báo Đất Việt, Đại diện Ban truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cũng cho biết Giáo hội chưa biết việc Công an Hà Nội cử 200 cảnh sát hình sự mật phục bảo vệ trật tự và hòm công đức ở các đền chùa và việc này chỉ cần thiết nếu ban quản lý các đền chùa, di tích không đủ năng lực để tự bảo vệ.

Vị đại diện Ban truyền thông xác nhận mỗi năm ở các đền chùa trên địa bàn Hà Nội vẫn thường xảy ra một số vụ mất trộm tiền ở các hòm công đức.

"Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp bất đắc dĩ. Thỉnh thoảng mới xảy ra giống như các vụ trộm ở các gia đình hay công sở. Ở các đền chùa cũng đều có người trông coi ở những nơi cần thiết".

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ quản lý các chùa đơn lẻ, và cũng không yêu cầu Công an phải cử người mật phục để trông coi, bảo vệ và cũng không biết gì về việc này. Còn những địa điểm là di tích thì lại thuộc quản lý của ngành văn hóa và ban quản lý các di tích này. Nếu ngành văn hóa và ban quản lý các di tích không đủ khả năng để bảo vệ ở những nơi đó thì họ có thể nhờ đến công an hỗ trợ", đại diện Ban truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam cho biết thêm.

Mạnh Đức
Link gốc: baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/cong-an-mat-phuc-trong-hom-cong-duc-nghiem-trong-qua-3300377/


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Phật pháp và cuộc sống 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Phật pháp và cuộc sống 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Phật pháp và cuộc sống 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Phật pháp và cuộc sống 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo