Cuộc đời vẫn luôn luôn đẹp

Với cá nhân, cùng suy nghĩ của bản thân cuộc đời vẫn luôn luôn đẹp. Bởi từng ngày, từng giờ trong từng nhịp sống những điều giản dị như cách con người sống, đối xử từ tế với nhau vẫn không ngừng diễn ra.

Thế nên, tôi tập gạt những điều không vui, không tích cực sang một bên theo lời dạy của Đức Phật “không biết - không nghe - không thấy”, tự tạo năng lượng sống an vui, nhẹ nhàng cho chính mình. Nhờ như vậy, mỗi ngày được sống với tôi là mỗi cung bậc thật sự đáng trân quý giữa cuộc đời này.

Trở lại với câu chuyện quá khứ, tôi đã từng ngộ nhận. Sự thật hiển bày. Vui và cả đắng cay. Bởi, tôi luôn mở rộng vòng tay chia sẻ, nối dài niềm vui, niềm hạnh phúc đến tất cả mọi người. Nhưng với nỗi buồn, tôi luôn tìm cách giấu vào bên trong. 

Nói thì đơn giản. Còn thực tế, để kìm nén, chịu đựng “sức tàn phá từ tâm can” chẳng dễ dàng chút nào. Không phải là tất cả. Nhưng, có những ngữ cảnh, sau nhiều sự dồn nén, chịu đựng, cuối cùng tôi buộc phải chọn cách khỏa lấp tâm hồn bằng cách, phó mặc tất cả và cứ mặc sức sống vui giữa cuộc đời. 

Không giới hạn bởi bất cứ con người nào, hoàn cảnh ra sao và trong tất cả các mối quan hệ. Cuộc sống hàng ngày đã, đang ghi nhận và phản ánh một cách rõ ràng. Có những cách hành xử, khiến ở bất cứ ngữ cảnh nào, tôi cũng thấy như được ban tặng bởi một phép màu. Nhưng cũng có những câu chuyện, khiến tôi bị giằng xé, đau lòng.

Cuộc đời vẫn luôn luôn đẹp 1
Thành viên một đoàn thiện nguyện, tiếp tế đồ ăn thức uống cho người dân vùng lũ bị cô lập ở miền Trung.

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã” chẳng xa rời thực tế chút nào, nhưng thực tế đã từng bị xa rời. Con gái đưa cả mẹ vào tròng, rồi đuổi mẹ ra khỏi nhà, hòng chiếm đoạt lấy nhà cửa, nơi mẹ đã nuôi con lớn lên, khôn lên. Phẫn uất, mẹ mua 50.000đ xăng, phóng hỏa đốt tổ ấm do mình dựng xây, dẫn tới việc mẹ phải ra trước vành móng ngựa khi tuổi đời đã luống 80.

Anh trai tàn sát em ruột của mình, bởi nó không minh bạch trong việc chia chác tiền của cha mẹ để lại. Cầm được trong tay cả đống bạc vàng. Sung sướng. Hạnh phúc. Sung sướng, hạnh phúc có buốt dạ hay không? Có hay không, nhờ “phách khí” của mình, anh đã bảo vệ được những gì vốn dĩ phải thuộc về bản thân. Máu đào thì máu đào, tiền bạc cũng cần phải rạch ròi. Rồi cả chuyện cha mẹ con cái, anh chị em từ mặt nhau. 

Những gì được nghe, được thấy khiến tôi ý thức về việc học cách buông bỏ và tha thứ. Có bao giờ, dù đã cố gắng sống tha thứ và buông bỏ bằng cả bản lĩnh cùng sự cố gắng, nhưng cái kết nhận lại vẫn không khiến bạn thỏa được tâm can? Sống để yêu thương. Như câu chuyện tôi đọc được trên tài khoản facebook cá nhân của một ai đó. Một câu chuyện khiến tôi tin vào cách con người sống, đối xử tử tế với nhau luôn hiện hữu. Hiện hữu một cách giản dị, chân thành.

“Khoảng 21 giờ ngày 27/10/2025, tôi chạy xe trên đường Lê Duẩn, ngay khách sạn Sofitel (TPHCM). Trời mưa rả rích, cái lạnh len qua áo khoác. Sài Gòn đêm mưa vẫn sáng đèn, nhưng dường như chậm lại đôi chút. Bất ngờ, một tiếng rầm vang lên trước mắt. Một chiếc xe máy tông vào đuôi chiếc mercedes sang trọng. Xe máy ngã nghiêng, nhưng người điều khiển xe (không rõ nam hay nữ vì trùm kín áo mưa) vẫn đứng vững. Trong đầu tôi thoáng nghĩ: “Thôi rồi, chắc sắp có chuyện”. Tôi tưởng tượng cảnh chủ xe Mercedes bước xuống, gắt gỏng kiểu: “Mày biết tao là ai không?” như những video thường thấy đâu đó trên mạng.

Cánh cửa xe mở ra, một thanh niên dáng vẻ lịch sự bước xuống. Anh không hề cúi xem xe mình có trầy xước không, mà tiến thẳng đến người vừa va vào, giọng miền Nam chân chất: “Anh không sao chứ? Xe trước rẽ gấp quá, tôi thắng không kịp”. Tôi thật sự bất ngờ. Cú va chạm trông khá mạnh, nhưng chiếc Mercedes chỉ dính chút bùn ở cản sau, chẳng hề gì. Còn anh chủ xe thì chỉ lo cho người khác. Không có quát tháo, không có vẻ ta đây. Chỉ có sự tử tế, điềm đạm và ấm áp đến lạ”. Tư tưởng của đạo Phật cũng vậy, luôn hướng con người tới việc cuộc sống này, làm việc tử tế chính là cách nhanh nhất để gặt hái phúc báo. Làm việc tử tế không hề tốn công, cũng không tốn tiền, đôi khi chỉ là sống có thiện ý, giúp đỡ người khác nhiệt tình là đủ.

Mưa lũ vùng Đồng Tháp Mười và ở miền Trung hiện tại là một minh chứng cho những điều giản dị mà con người luôn dành cho nhau bằng những việc làm tử tế. Từ những buổi phát động chia sẻ với bà con vùng lũ ở khắp mọi nơi. Còn có những cá nhân, tập thể phát động đóng góp lương thực thực phẩm, xông pha đến những vùng nguy hiểm để giúp đỡ người dân vùng lũ thuộc vùng sâu vùng xa bằng những chiếc áo pháo, những thùng mì tôm, những chai nước uống. Cho đến những bếp ăn 0đ ở tận Quảng Trị, nấu, đóng đừng hộp cơm gửi vào Quảng Ngãi nhằm giúp người gặp hoạn nạn được no lòng. 

Cuộc đời - Nơi hàm chứa tất cả những yêu thương giới hạn và không giới hạn. Nói thật nhé, nếu được lựa chọn, tôi vẫn chọn lựa tình yêu thương vô hạn. Để mỗi lần, được tận hưởng phép màu của thứ tình yêu này, dù phải trải những nỗi đau như cào như cấu, như thét như gào, tôi lại tự biết động viên: Mặc kệ khổ đau. Cứ sống thật vô tư, cứ phả ánh sáng tươi đẹp vào cuộc đời, cuộc đời sẽ cho ta được tận hưởng niềm vui và niềm hạnh phục khôn nguôi!

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tránh né cái ác

Phật pháp và cuộc sống 15:22 22/11/2025

Đức Phật nói cho chúng ta biết hết thảy mọi thứ trên cuộc đời đều do nhân duyên mà sinh khởi và cũng do nhân duyên mà đoạn diệt; tương tự như vậy, các phiền não khổ đau sở dĩ phát sinh là do duyên gần gũi với cái ác, với các đối tượng xấu ác hoặc do tiếp xúc với môi trường không thân thiện; và do vậy để ngăn tránh các phiền não khổ đau thì con người cần phải tránh xa cái ác, tránh xa các đối tượng xấu ác hoặc môi trường không lành mạnh.

Khi phố lên đèn

Phật pháp và cuộc sống 15:09 22/11/2025

Có một chiều thôi bận bịu, ta lang thang xuống phố, ngồi ở một ghế đá vỉa hè hay mỗi quán cóc nào đó thân quen. Ta hãy gác lại những lo toan bề bộn, cất đi những lo lắng ưu tư, cứ để cho lòng mình miên man vô định, ta ngồi ngắm phố xá lên đèn...

Cõi bồng phiêu

Phật pháp và cuộc sống 14:58 22/11/2025

Người đi từ cõi bồng phiêu/ Cơ hồ bóng xiêu chiều xuống/ Núi rừng ru hời tiếng vượn/ U hoài chạy trốn hoang liêu.

Liệu pháp tâm linh mang lại lợi ích nhất cho em bé khi còn trong bụng mẹ

Phật pháp và cuộc sống 09:37 22/11/2025

Bất kỳ người làm mẹ nào cũng đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi biết mình đang mang trong mình một mầm sống. Bởi đứa con là kết tinh của tình cảm vợ chồng, là niềm hy vọng và ước mơ của đấng sinh thành về một em bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thành đạt sau này.

Xem thêm