Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/11/2013, 13:49 PM

Đêm hoa đăng cầu siêu cho 8000 nạn nhân tử nạn giao thông năm 2013

Ngày 17/11 hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm ngày tưởng niệm những nạn nhân tử nạn giao thông trên thế giới từ năm 2012

Năm 2013, Đại lễ cầu siêu và tưởng niệm nạn nhân giao thông đã kết thúc thập phần viên mãn với đêm hoa đăng cầu nguyện tại Hồ Phóng sinh – chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, đại lễ với thông điệp “Hãy hành động vì những người đang sống” đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho hàng vạn đồng bào về dự.
 
Tối ngày 14/10/Quý Tỵ (16/11/2013), tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Nằm trong chương trình Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do TƯ GHPGVN và UB ATGTQG phối hợp tổ chức, Chư tôn đức cùng hàng nghìn phật tử thập phương tham dự nghi lễ thả hoa đăng tại hồ Phóng sinh – chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình và đặc biệt là chương trình truyền hình trực tiếp lễ tưởng niệm trên VTV1.   
 
Chương trình bằng hình thức sân khấu hóa với các tiết mục đặc sắc mô tả các vụ TNGT thương tâm đã từng xảy ra, chương trình cũng tôn vinh những tấm gương dũng cảm xả thân cứu người bị nạn.

Chương trình đã để lại trong lòng người những xót xa thương cảm và ý thức trách nhiệm giữ an toàn giao thông cho chính mình và người xung quanh. 
   
Con người ai cũng quý hơi thở sự sống, 8000 người đã không may ra đi và cũng như hy sinh để cứu người khi lâm nạn, những người ở lại cần biết trân trọng sự sống bằng ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, để biết ơn những nạn nhân đã ra đi để cứu mình.

8000 người tử nạn là một con số đau lòng, những tiếng kêu khóc xé lòng của trẻ thơ gọi mẹ cho ta thấy, tai nạn giao thông đã làm cho không ít gia đình, dòng họ mất đi người thân của mình. Đây là những mất mát không gì bù đắp được. 

Thực tế cho thấy từng cá nhân, cộng đồng, các cơ quan chức năng đều có một phần lỗi và trách nhiệm trong các vụ tai nạn giao thông. Vì vậy, đã đến lúc mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức nghiêm túc về tác hại khôn lường của tai họa này, từ đó có những việc làm thiết thực để ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc xảy ra. 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương; các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. 
     
Hành động thiết thực nhất để giữ an toàn cho những người đang sống. Hãy phổ biến rộng rãi tầm quan trọng Ngũ giới và giáo lý nhà Phật đối với sự an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là giới cấm uống rượu.

Rượu là nguyên nhân chủ yếu gây nên đa số vụ tai nạn giao thông từ trước đến nay, vì rượu làm người mất tự chủ, không còn tỉnh táo, tham gia giao thông với nồng độ rượu trong máu cao vô cùng nguy hiểm. Nếu ai cũng có thể tự chủ trước những lời mời uống trong các bữa tiệc, thì sẽ không còn nữa những tiếng kêu khóc của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những đứa con mất cha.
    
Còn một nguyên nhân nữa gây nên tai nạn giao thông, đó là tâm lý vội vã dưới tác động của stress của những người tai nạn giao thông. Tâm lý vội vã ấy sẽ không còn, nếu những người tham gia giao thông làm như lời Phật dạy, hãy thở sâu và đều trong chính niệm để Phật trở về trong ta, khi thở đều thì tâm tư lo lắng, vội vã sẽ nhẹ nhàng hơn, như vậy là Phật đã ngồi trong xe của bạn rồi, như vậy chính bạn là vị Phật đang bảo vệ cho chính bạn. "Xin đừng chết! Không có số phận nào bắt bạn phải chết, không có thế lực siêu nhiên nào kéo bạn vào chỗ chết! Xin đừng chết vì thiếu ý thức!"

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Đời sống 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Đời sống 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Đời sống 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Đời sống 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học