Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 05/07/2014, 08:40 AM

Đến chùa đọc sách

Mới nghe có vẻ hơi khiên cưỡng, nhưng đây chính là một mô hình văn hóa rất có hiệu quả, góp phần nhân rộng văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân. Với gần 1.500 quyển sách, báo các loại, phòng đọc sách (PĐS) chùa Long An Tự, thuộc xã Long Bình, huyện Long Mỹ đang là nơi mang nguồn tri thức đến cho mọi người.

Với thiện tâm mang sách đến với bà con nhân dân trong xã, để bà con bắt kịp những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào trong nuôi trồng, sản xuất… và quan trọng hơn là đẩy mạnh tuyên truyền Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà chùa Long An Tự đã xây dựng PĐS nhà chùa vào năm 2010. Đại đức Thích Thông Hạnh, trụ trì chùa Long An Tự, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang, cho biết: “PĐS nhà chùa được hình thành nhờ công đóng góp của quý phật tử trong vùng, mọi người đến đây, người góp công, người góp sức xây dựng nên một nơi đọc sách thoáng mát. Với diện tích 56m2, gồm có 6 tủ sách với nhiều thể loại đa dạng. Tại đây, bà con có thể vừa học thiền từ sách, vừa rèn luyện tính khí con người, vừa tìm hiểu kiến thức cuộc sống… qua sách”. Khi mới thành lập, PĐS chỉ có khoảng hơn 300 quyển sách, đa phần là sách Phật. Nhận thấy vốn sách chưa đủ phong phú về thể loại nên nhà chùa đã tăng cường bổ sung thêm, địa phương hỗ trợ và bà con cũng đến tặng sách. Đến nay, PĐS đã có gần 1.500 quyển bao gồm: sách về tư tưởng Hồ Chí Minh, Tìm hiểu về Lịch sử - Địa lý, sách Pháp luật, sách Khoa học, sách Văn học, sách Giáo dục, sách nhà Phật, truyện tranh thiếu nhi, sách ca dao tục ngữ…
 Mô hình phòng đọc sách chùa Long An tự ngày càng thu hút bạn đọc.
Cô Kiều Thị Của, ở ấp Bình Thạnh, xã Long Bình, chia sẻ: “Bà con đến đây đọc sách rất nhiều, già cũng có, trẻ cũng có, mà đông là các em học sinh. Các em đến đây vừa được tự do thoải mái lựa chọn sách, vừa có không gian yên tĩnh để học nên rất thích đến. Còn những người lớn tuổi như tôi thì đây là một không gian yên tĩnh để thư giãn”. Anh Phạm Văn Khanh, cán bộ văn hóa xã Long Bình, cho hay: “Những cuộc thi về tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh chúng tôi cũng thường tìm đến PĐS của nhà chùa để mượn. Vì vốn sách về Bác Hồ ở đây rất phong phú. Vừa tìm sách hay vừa được trụ trì chùa kể chuyện Bác Hồ nên rất dễ lựa chọn”. Được biết, Đại đức Thích Thông Hạnh, trụ trì chùa Long An Tự được Tỉnh ủy Hậu Giang tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011.
 
Sau hơn 2 năm xây dựng, đến nay, PĐS đã thu hút khá đông bà con đến tham quan và đọc sách. Và đã theo thông lệ, cứ vào chủ nhật hàng tuần hoặc các ngày lễ, hội, PĐS nhà chùa lại thêm đông đúc. Cô Nguyễn Thị Thu Hà, ở ấp 1, thị trấn Long Mỹ, thổ lộ: “Nhà tôi ở gần chùa nên khi có thời gian là tôi lại đến chùa niệm Phật, cầu mong mang phước, thọ về cho gia đình. Nhưng từ khi chùa có thêm PĐS, với nguồn sách phong phú tôi còn học thêm được nhiều kiến thức trong việc chăm lo cho gia đình, giáo dục con cháu ngoan hiền, hiếu thảo… nên không chỉ đi một mình tôi còn dẫn cháu đến chùa đọc sách”. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, hiện chùa Long An Tự đang có kế hoạch xây dựng thêm một số trò chơi dành cho trẻ để thu hút thêm các em tìm và đến với sách nhiều hơn.
 
Ông Dương Quốc Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình, cho biết: “Hiện tại, địa phương đang có kế hoạch xem xét, nâng chất và bổ sung thêm nguồn sách để nâng PĐS nhà chùa lên thành thư viện để có điều kiện phục vụ nhu cầu đọc sách cho người dân được tốt hơn. Để thực hiện được mục tiêu đó, thư viện xã đang kết hợp với nhà chùa trao đổi, bổ sung một số sách mới, hay từ thư viện xã và khuyến khích nhân rộng một số mô hình vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, để tạo thói quen đọc sách từ lúc còn nhỏ cho trẻ”.  
 

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Nhịp cầu Phật giáo 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Nhịp cầu Phật giáo 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Nhịp cầu Phật giáo 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Nhịp cầu Phật giáo 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.