Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/07/2014, 08:40 AM

Đến chùa đọc sách

Mới nghe có vẻ hơi khiên cưỡng, nhưng đây chính là một mô hình văn hóa rất có hiệu quả, góp phần nhân rộng văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân. Với gần 1.500 quyển sách, báo các loại, phòng đọc sách (PĐS) chùa Long An Tự, thuộc xã Long Bình, huyện Long Mỹ đang là nơi mang nguồn tri thức đến cho mọi người.

Với thiện tâm mang sách đến với bà con nhân dân trong xã, để bà con bắt kịp những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào trong nuôi trồng, sản xuất… và quan trọng hơn là đẩy mạnh tuyên truyền Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà chùa Long An Tự đã xây dựng PĐS nhà chùa vào năm 2010. Đại đức Thích Thông Hạnh, trụ trì chùa Long An Tự, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hậu Giang, cho biết: “PĐS nhà chùa được hình thành nhờ công đóng góp của quý phật tử trong vùng, mọi người đến đây, người góp công, người góp sức xây dựng nên một nơi đọc sách thoáng mát. Với diện tích 56m2, gồm có 6 tủ sách với nhiều thể loại đa dạng. Tại đây, bà con có thể vừa học thiền từ sách, vừa rèn luyện tính khí con người, vừa tìm hiểu kiến thức cuộc sống… qua sách”. Khi mới thành lập, PĐS chỉ có khoảng hơn 300 quyển sách, đa phần là sách Phật. Nhận thấy vốn sách chưa đủ phong phú về thể loại nên nhà chùa đã tăng cường bổ sung thêm, địa phương hỗ trợ và bà con cũng đến tặng sách. Đến nay, PĐS đã có gần 1.500 quyển bao gồm: sách về tư tưởng Hồ Chí Minh, Tìm hiểu về Lịch sử - Địa lý, sách Pháp luật, sách Khoa học, sách Văn học, sách Giáo dục, sách nhà Phật, truyện tranh thiếu nhi, sách ca dao tục ngữ…
 Mô hình phòng đọc sách chùa Long An tự ngày càng thu hút bạn đọc.
Cô Kiều Thị Của, ở ấp Bình Thạnh, xã Long Bình, chia sẻ: “Bà con đến đây đọc sách rất nhiều, già cũng có, trẻ cũng có, mà đông là các em học sinh. Các em đến đây vừa được tự do thoải mái lựa chọn sách, vừa có không gian yên tĩnh để học nên rất thích đến. Còn những người lớn tuổi như tôi thì đây là một không gian yên tĩnh để thư giãn”. Anh Phạm Văn Khanh, cán bộ văn hóa xã Long Bình, cho hay: “Những cuộc thi về tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh chúng tôi cũng thường tìm đến PĐS của nhà chùa để mượn. Vì vốn sách về Bác Hồ ở đây rất phong phú. Vừa tìm sách hay vừa được trụ trì chùa kể chuyện Bác Hồ nên rất dễ lựa chọn”. Được biết, Đại đức Thích Thông Hạnh, trụ trì chùa Long An Tự được Tỉnh ủy Hậu Giang tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011.
 
Sau hơn 2 năm xây dựng, đến nay, PĐS đã thu hút khá đông bà con đến tham quan và đọc sách. Và đã theo thông lệ, cứ vào chủ nhật hàng tuần hoặc các ngày lễ, hội, PĐS nhà chùa lại thêm đông đúc. Cô Nguyễn Thị Thu Hà, ở ấp 1, thị trấn Long Mỹ, thổ lộ: “Nhà tôi ở gần chùa nên khi có thời gian là tôi lại đến chùa niệm Phật, cầu mong mang phước, thọ về cho gia đình. Nhưng từ khi chùa có thêm PĐS, với nguồn sách phong phú tôi còn học thêm được nhiều kiến thức trong việc chăm lo cho gia đình, giáo dục con cháu ngoan hiền, hiếu thảo… nên không chỉ đi một mình tôi còn dẫn cháu đến chùa đọc sách”. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, hiện chùa Long An Tự đang có kế hoạch xây dựng thêm một số trò chơi dành cho trẻ để thu hút thêm các em tìm và đến với sách nhiều hơn.
 
Ông Dương Quốc Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình, cho biết: “Hiện tại, địa phương đang có kế hoạch xem xét, nâng chất và bổ sung thêm nguồn sách để nâng PĐS nhà chùa lên thành thư viện để có điều kiện phục vụ nhu cầu đọc sách cho người dân được tốt hơn. Để thực hiện được mục tiêu đó, thư viện xã đang kết hợp với nhà chùa trao đổi, bổ sung một số sách mới, hay từ thư viện xã và khuyến khích nhân rộng một số mô hình vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, để tạo thói quen đọc sách từ lúc còn nhỏ cho trẻ”.  
 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Nhịp cầu Phật giáo 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Nhịp cầu Phật giáo 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Nhịp cầu Phật giáo 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Nhịp cầu Phật giáo 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag