Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 12/04/2022, 18:35 PM

Đến chùa lễ Phật không thắp hương có lỗi không?

Thắp hương là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của Phật tử xuất gia cũng như tu sĩ tại gia. Hằng ngày, để tỏ lòng thành kính của bản thân dâng đến Đức Phật, nguyện lòng hướng thiện theo những lời dạy đạo đức, để lòng mình bình an, tĩnh tại.

Hỏi:

Đến chùa lễ Phật không thắp hương có lỗi không?

Đáp:

Đến chùa lễ Phật không thắp hương thì không có lỗi, vì hương vật chất không bằng tâm hương. Cây hương vật chất chỉ là biểu tượng, quan trọng là hương lòng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hỏi:

Ý nghĩa thắp hương là gì? Tại sao thắp hương lại thắp 1 cây hoặc 3 cây? 

Đáp: 

Thầy Thích Pháp Hòa trong một một buổi thuyết pháp đã chia sẻ: “Hương là thơm, hương trong Phật giáo tượng trưng cho đức hạnh của một người, thông qua biểu tượng cây hương là ta thắp lên hương thơm của đức hạnh.”

“Hương các loại hoa thơm

Không ngược bay chiều gió

Nhưng hương người đức hạnh

Ngược gió khắp tung bay

Chỉ có bậc chân nhân

Tỏa khắp mọi phương trời.”

                                                                                   Kinh Pháp Cú – Phẩm Hoa.

Thắp ba cây nhang là tượng trưng cho Giới, Định, Tuệ, ba điều căn bản trong tu hành của nhà Phật. Nhờ giữ giới mà có định, nhờ định tĩnh tâm hồn mà trí tuệ sáng suốt.

Nhưng mà trong định vẫn có giới tuệ, trong tuệ vẫn có giới định, trong giới có định tuệ, cho nên chỉ cần thắp một cây nhang là đủ. Bởi vì trong ba mà có một.

Thắp hương là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của tu sĩ xuất gia cũng như Phật tử tại gia. Hằng ngày, để tỏ lòng thành kính của bản thân dâng đến Đức Phật, nguyện lòng hướng thiện theo những lời dạy đạo đức, để lòng mình bình an, tĩnh tại. Vì vậy mà mỗi người con Phật phải luôn trau dồi giới hạnh để luôn mãi ngát hương trong cuộc đời.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trong cuộc sống có nhiều cái chết khác nhau, lý do vì sao?

Hỏi - Đáp 09:33 30/06/2022

Trong nhà Phật khi một người nhắm mắt thì cũng chỉ nằm 1 trong 4 nguyên nhân dẫn đến cái chết:

Giữ giới sẽ mang đến sự thanh thản – Không lo lắng và hối hận

Hỏi - Đáp 09:14 30/06/2022

Khi giới trong sạch, sẽ có sự trung thực và tử tế với mọi người. Điều này sẽ mang lại sự thanh thản, không phải lo lắng và hối hận. Hối hận do những hành vi hung hăng và gây hại mình đã làm sẽ không còn nữa. Đây là một loại hạnh phúc chẳng khác gì mấy ở cõi trời.

Có phải nên duyên vợ chồng là phải có duyên nợ với nhau?

Hỏi - Đáp 08:13 30/06/2022

Hỏi: Kính bạch Thầy cho con hỏi, có phải nên duyên vợ chồng là có duyên nợ không Thầy?

Vô minh là căn bản của sanh tử luân hồi

Hỏi - Đáp 06:48 30/06/2022

Công việc trên đời, dù chúng ta có lãng phí thời gian để làm, rốt cuộc cũng chẳng được lợi ích gì. Nhưng chỉ có pháp môn tu hành là không lãng phí thời gian. Nếu quý vị tu được một phút thì được một phút lợi lạc.