Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/09/2016, 08:23 AM

“Đi cùng tôi” - Phim tài liệu sắp khởi chiếu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phiên bản quốc tế cho bộ phim “Đi cùng tôi” (Walk with me) - phim tài liệu sắp khởi chiếu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và cộng đồng tu viện Làng Mai của Ngài, đã được phát hành tuần trước. Bộ phim đã cho khán giả có cái nhìn sâu hơn về một trong những bậc cao tăng thạc đức Phật giáo đương đại có ảnh hưởng nhất thế giới và cộng đồng tu viện do Ngài kiến tạo ở vùng nông thôn nước Pháp.

Bộ phim tài liệu được phát hành trên toàn thế giới vào năm 2017. Các nhà làm phim mô tả “Walk with me” là: “Một cái nhìn thiền vị sâu lắng trầm hùng bởi một cộng đồng tăng ni đã từ bỏ tất cả mọi hưởng thụ dục lạc thế gian, vì một mục đích chung: Thực hành nghệ thuật chính niệm và những lời vàng ngọc nổi tiếng thế giới của Thiền sư Thích Nhất Hạnh”. (trang web chính thức)

Bộ phim tài liệu được sản xuất và đạo diễn bởi Marc J. Francis (Black Gold) và Max Pugh (The Road to Freedom Peak) và điều hành sản xuất bởi Nick Francis (Black Gold). Chủ nhân giải thưởng Emmy với series truyền hình Sherlock của Anh và được đề cử giải Oscar cho bộ phim The Imitation Game (tạm dịch: “Trò chơi mô phỏng”, năm 2014). Một phần ba ngân sách Films Speakit là khán giả tài trợ.
 
Benedict Cumberbatch tiết lộ: "Trong cuộc đời tôi, tôi đã rất xúc động bởi những lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thật là một vinh dự lớn khi được thực hiện “Walk With Me”. Tôi không có nghi ngờ rằng khán giả trên toàn thế giới sẽ xúc động bởi bộ phim tuyệt vời này".

Bốn năm trước đây, những môn đồ pháp quyến của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mời nhà làm phim Pugh và Francis đến với cộng đồng tăng thân Làng Mai ở Pháp để tham khảo việc tu tập Phật giáo và bản chất phương pháp tiếp cận đời sống chính niệm của họ. Sau đó, các nhà làm phim đã hòa quyện cùng đời sống tâm linh của tăng thân Làng Mai, đó đây vân du cùng Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những vị đệ tử của Ngài đến Vancouver, Mississippi, New York, Washington, San Diego và London. Bộ phim cung cấp một cái nhìn sâu sắc quý báu và lý do tại sao những vị tăng sĩ Phật giáo quyết định rời xa gia đình riêng và đời sống trần tục để đặt chân cất bước theo con đường của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Hai nhà làm phim Pugh và Francis nói: “Dành thời gian của chúng tôi với quá trình làm phim đã cho phép tạo ra cơ hội để phát triển một thứ “ngôn ngữ” điện ảnh có khả năng kết nối tiếp cận đời sống chính niệm và khác biệt. Chúng tôi đã làm việc để tạo ra một bộ phim nhập vai để cuốn hút hấp dẫn khán giả vào sâu thẳm của khoảnh khắc đầy thi ca và thực tại, một cảm giác rất khó nắm bắt trong thế giới hiện thực của những vòng xoáy thường nhật”.

Bộ phim gần đây đã được mua lại bởi West End phát hành các tuyên bố như sau: "Được quay trong ba năm và một sự tiếp cận không có tiền lệ, bộ phim cung cấp một cái nhìn sâu sắc hiếm có trong một cộng đồng những người đã rời bỏ gia đình của họ và từ bỏ tất cả tài sản của họ để thực hành nghệ thuật chính niệm tại tu viện Làng Mai ở vùng nông thôn nước Pháp".

Bộ phim tài liệu là "một hành trình điện ảnh vào thế giới của chính niệm - sự thực tập mang lại ý thức về giây phút hiện tại – và Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được biết đến như là "cha đẻ của chính niệm", "Đức Đạt Lai Lạt Lạt Ma thứ hai" và "vị thiền sư lấp đầy các sân vận động". Đoạn trailer sẽ chiếu cho người mua tiềm năng tại TIFF.

Hai lần đoạt giải Oscar, đạo diễn Alejandro G. Inarritu (The Revenant (2015 và Amores Perros, 2000), mô tả các tài liệu như là “một bộ phim tuyệt vời gây sự cảm động của khán giả, nắm bắt được bản chất, chiều sâu và thiền vị, thi ca của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một tuyệt tác của tình yêu chan chứa”. (Pan Armenian Network)
 
Thích Nhất Hạnh là một vị Thiền sư Phật giáo Việt Nam, nhà hoạt động nhân quyền, nhà thơ và tác giả của hơn 100 tác phẩm, đặc biệt với quyển sách bán chạy nhất “Phép màu của chánh niệm” (Bestseller The Miracle of Mindfulness). Năm 1976, Mục sư Martin Luther King Jr đã đề cử Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình.

Xem trailer Walk With Me:

https://www.youtube.com/watch?v=2bN4-nr3DGI&feature=youtu.be&list=PL0oA93v9A0ReqCpbKgRcaHAC2mcowSeGW

Vân Tuyền (Nguồn: Walk With Me Film)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Văn hóa 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Văn hóa 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Văn hóa 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Văn hóa 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học