Thứ ba, 30/04/2013, 15:38 PM

Đời sống ẩn tu

Các vị ẩn tu, xa lánh trần tục, lên rừng sống một mình hay chỉ trong một cộng đoàn ẩn tu nhỏ của họ, hoàn toàn xa lánh xã hội văn minh của con người, thì đương nhiên cách sống đó có thể rất tốt cho đức hạnh riêng của họ. Chứ có lợi gì cho xã hội con người nói chung?

Sự thật là đời sống ẩn tu ảnh hưởng đến xã hội con người rất mạnh, vì năng lượng tích cực cực kì lớn mà các vị ẩn tu tạo ra. Xa cách trần tục, không bị rơi vào cái bẫy tham sân si mà các hàng tu sĩ chốn văn minh thường gặp, các vị ẩn tu thường dễ có trái tim thật là khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng. Và trái tim như thế tự nó tạo ra năng lượng tích cực cực lớn cho thế giới.

Các vị cầu nguyện hay thiền định thường xuyên và sâu sắc hơn nhiều người khác và do đó cũng tạo ra nhiều năng lượng tích cực cho thế giới. Các vị ẩn tu, vì ít tham sân si, lại hiểu được những vấn đề tâm linh sâu sắc hơn nhiều người khác. Chính vì vậy mà các vị khi dạy người đời, thường là các vị thầy lớn của thế giới và xã hội.

Đức Phật đã là một vị ẩn tu lớn. Và ngày nay vẫn có nhiều tu viện trên dãy Hy Mẫ Lạp Sơn, xa cách đời sống văn mình. Các tu sĩ dòng Benedict là những ẩn tu rất sâu sắc về sống khiêm tốn khổ hạnh và rất mạnh về kiến thức tâm linh. Các tu sĩ dòng Phanxicô cũng thế, có đời sống rất khiêm tốn khổ hạnh và cực kì sâu sắc về tâm linh.

Điều này đến từ một hệ quả rất dễ hiểu của tư duy tích cực mà chúng ta lập đi lập lại mãi: Nếu chúng ta có một tư tưởng hay hành vi tích cực, điều tích cực đó tự nó tạo ra năng lượng tích cực, và sẽ ảnh hưởng tích cực đến thế giới của ta, đôi khi một cách cực kỳ mạnh mẽ, mà chính ta cũng không hiểu hết.

Cho nên khi các bạn làm điều tích cực, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ hỏi: Điều mình làm này có ảnh hưởng chút xíu nào đến thế giới này không? Câu trả lời là: Điều tích cực này ảnh hưởng đến thế giới của mình một cách cực kì mạnh mẽ, mà mình chưa kịp thấy mà thôi.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Huống chi là một hành vi nào đó lớn hơn khảy móng tay một trăm lần—như là uống một tách trà với lòng biết ơn—hay một hành vi lớn hơn uống trà một nghìn lần—như là nhặt rác ngoài đường trước nhà của mình, với trái tim khiêm tốn.

Một hành vi như thế thường khi chuyền động cả xóm nhỏ của mình, cả thành phố của mình, hoặc cả quốc gia của mình. Đừng bao giờ coi thường một tư tưởng hay hành vi tích cực nào của bạn, dù bạn nghĩ là nó chỉ nhỏ như một con vi khuẩn.

Trần Đình Hoành

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

TIN LIÊN QUAN

Nếu bạn stress nặng, hãy tìm Thiền buông thư

Đời sống 11:34 07/12/2018

Chúng ta đã tích tụ những căng thẳng lâu ngày trong thân thể qua cách sống hằng ngày của mình trong việc ăn, uống, sinh hoạt. Vì thế sức khỏe của chúng dần dần bị hao mòn. Thiền buông thư là cơ hội để cho thân tâm được nghỉ ngơi, được chữa trị và hồi phục. Chúng ta để cho toàn thân được buông lỏng, đưa sự chú tâm và gởi tình thương lần lượt đến từng tế bào, từng bộ phận của cơ thể. Hãy cùng sư cô Chân Không tập Thiền buông thư.

Thông minh và đạo đức…

Đời sống 11:30 20/11/2018

Thông minh thiếu đạo đức là mối họa cho bản thân lẫn xã hội. Nhân loại ngày nay trọng dụng trí thông minh mà bỏ quên đạo đức sẽ đưa đến hỗn loạn và họa diệt vong. Thông minh và đạo đức là tố chất tối cần cho cuộc sống.

Thăm Thầy Thích Nhất Hạnh chúc mừng Tết thầy trò ngày cuối tuần

Đời sống 18:16 17/11/2018

Ngày 20 tháng 11 là ngày hội lớn của các thầy cô giáo. Ngày này chúng ta đã luôn đón một cách hào hứng và đầy hạnh phúc với tên gọi là Tết thầy trò theo ý tưởng của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công ty sách Thái Hà.

Nói và làm

Đời sống 09:45 17/11/2018

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nói là thế đấy, lời nói đáng giá nghìn vàng. Và nó sẽ càng đáng trân trọng hơn khi được đem ra thực hành. Bởi thế “Nói và làm trong cuộc sống” đang là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm, đặt ra trong lòng mọi người những dấu chấm hỏi.

Xem thêm