Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/04/2013, 15:38 PM

Đời sống ẩn tu

Các vị ẩn tu, xa lánh trần tục, lên rừng sống một mình hay chỉ trong một cộng đoàn ẩn tu nhỏ của họ, hoàn toàn xa lánh xã hội văn minh của con người, thì đương nhiên cách sống đó có thể rất tốt cho đức hạnh riêng của họ. Chứ có lợi gì cho xã hội con người nói chung?

Sự thật là đời sống ẩn tu ảnh hưởng đến xã hội con người rất mạnh, vì năng lượng tích cực cực kì lớn mà các vị ẩn tu tạo ra. Xa cách trần tục, không bị rơi vào cái bẫy tham sân si mà các hàng tu sĩ chốn văn minh thường gặp, các vị ẩn tu thường dễ có trái tim thật là khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng. Và trái tim như thế tự nó tạo ra năng lượng tích cực cực lớn cho thế giới.

Các vị cầu nguyện hay thiền định thường xuyên và sâu sắc hơn nhiều người khác và do đó cũng tạo ra nhiều năng lượng tích cực cho thế giới. Các vị ẩn tu, vì ít tham sân si, lại hiểu được những vấn đề tâm linh sâu sắc hơn nhiều người khác. Chính vì vậy mà các vị khi dạy người đời, thường là các vị thầy lớn của thế giới và xã hội.

Đức Phật đã là một vị ẩn tu lớn. Và ngày nay vẫn có nhiều tu viện trên dãy Hy Mẫ Lạp Sơn, xa cách đời sống văn mình. Các tu sĩ dòng Benedict là những ẩn tu rất sâu sắc về sống khiêm tốn khổ hạnh và rất mạnh về kiến thức tâm linh. Các tu sĩ dòng Phanxicô cũng thế, có đời sống rất khiêm tốn khổ hạnh và cực kì sâu sắc về tâm linh.

Điều này đến từ một hệ quả rất dễ hiểu của tư duy tích cực mà chúng ta lập đi lập lại mãi: Nếu chúng ta có một tư tưởng hay hành vi tích cực, điều tích cực đó tự nó tạo ra năng lượng tích cực, và sẽ ảnh hưởng tích cực đến thế giới của ta, đôi khi một cách cực kỳ mạnh mẽ, mà chính ta cũng không hiểu hết.

Cho nên khi các bạn làm điều tích cực, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ hỏi: Điều mình làm này có ảnh hưởng chút xíu nào đến thế giới này không? Câu trả lời là: Điều tích cực này ảnh hưởng đến thế giới của mình một cách cực kì mạnh mẽ, mà mình chưa kịp thấy mà thôi.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Huống chi là một hành vi nào đó lớn hơn khảy móng tay một trăm lần—như là uống một tách trà với lòng biết ơn—hay một hành vi lớn hơn uống trà một nghìn lần—như là nhặt rác ngoài đường trước nhà của mình, với trái tim khiêm tốn.

Một hành vi như thế thường khi chuyền động cả xóm nhỏ của mình, cả thành phố của mình, hoặc cả quốc gia của mình. Đừng bao giờ coi thường một tư tưởng hay hành vi tích cực nào của bạn, dù bạn nghĩ là nó chỉ nhỏ như một con vi khuẩn.

Trần Đình Hoành

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Đời sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.