Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/02/2015, 14:38 PM

Đón Tết Áo Lam

Không biết chính xác tự bao giờ, nhưng kể từ ngày 02/08/2013, khi những chiếc áo lam rực sáng nơi Niệm Phật Đường Mê Linh ở Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm, rồi hàng ngàn bà con người dân tộc thiểu số dần “bén duyên” đạo Phật, ngày thêm yêu mến đạo Phật nhiều hơn…

Chiếc áo tràng lam đã trở thành người bạn thân thương của không chỉ cùng các bà, các mẹ, mà ngay cả các em học sinh, nhiều em còn ở lứa tuổi:

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ biết, học hành là ngoan…

Thuận duyên từ các chương trình từ thiện, phật sự, những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên không chỉ biết đến đạo Phật, mà còn đều đặn cùng nhau về chùa học Phật, sinh hoạt đạo tràng.
 
Chiếc áo tràng lam - giờ đây đã trở thành người bạn đồng hành thường ngày cùng bà con mỗi khi về chùa dự lễ. Không những vậy, đó còn là ngưỡng vọng của biết bao đồng bào người dân tộc, đặc biệt là những em nhỏ lứa tuổi thanh, thiếu niên: Mong có chiếc áo lam để được về chùa học Phật!

Tâm từ, nhân quả ứng, đáp lại ngưỡng nguyện nơi hàng ngàn bà con đồng bào dân tộc, được Ban từ thiện chùa Quảng Trạch trợ duyên, các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook nhiệt thành ủng hộ, ai bén duyên đạo Phật, thuận duyên hướng Phật với tất cả tâm lòng thành kính, đều có áo tràng lam để cùng nhau về chùa dự lễ, tu học.

Và, nhân duyên từ đó, những ngày cộng tu, những khóa lễ hàng tháng, như đã trở thành “Ngày Tết đặc biệt” đối với những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên. Nơi ngôi nhà chính pháp chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn, rồi nơi Niệm Phật Đường Mê Linh, sắc áo lam luôn rạng ngời.

Qua đó, tôi như thấy sâu thẳm từng người con Phật nơi đây niềm hoan hỷ khôn cùng trong những “Ngày đặc biệt” mà tôi cảm nhận, đó là: “Tết Áo Lam”!

Những tưởng, ngày Tết truyền thống thường được người người, nhà nhà mong đợi trong năm là Tết Nguyên Đán; hay các em nhỏ luôn háo hức mong chờ ngày Tết Thiếu Nhi (1/6), rồi Tết Trung thu (Rằm tháng 8 hàng năm)…

Nhưng, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người con Phật nơi đây đã dần hình thành “Ngày Tết Áo Lam” đặc biệt. Mỗi dịp được về chùa học Phật, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý, cùng nhau đọc Kinh, niệm Phật; được trang nghiêm, tịnh trí trong sắc áo lam, ai cũng hoan hỷ lắm. 

Niềm kính ngưỡng Phật nơi mỗi người khó bề diễn tả. Chỉ có thể cảm nhận, mỗi dịp như vậy, đã không còn trong phạm vi tín ngưỡng Phật giáo truyền thống, đó như trở thành: Ngày Tết của lòng từ bi, Ngày Tết của niềm tin chính pháp…

Cái Tết đang đến ở muôn nơi
Ất Mùi năm mới dịp nghỉ ngơi
Thảnh thơi mua sắm hằng mong đợi
Xuân về, sắc thắm đón “mùa chơi”…

Ấy vậy, nhiều nơi không ngưng nghỉ
Nương theo chính pháp thuận hành trì
Áo lam oai nghi người phật tử
Nương từ cửa Phật chẳng hồ nghi.

Trọng ân Tam Bảo nhớ khắc ghi
Hoan hỷ niềm vui cùng học Phật
Thường ngày chuyên niệm ráng tinh cần
Ấy thực “Ngày Tết” thật gần quanh ta…

Lòng kính ngưỡng Phật nơi đồng bào dân tộc thiểu số, những người con của núi rừng Tây Nguyên thật đáng trân trọng. Hoan hỷ thay, lành thay, quý hóa thay…

Thường Nguyên
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2015

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Đời sống 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Đời sống 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Đời sống 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Đời sống 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo