Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/02/2015, 14:38 PM

Đón Tết Áo Lam

Không biết chính xác tự bao giờ, nhưng kể từ ngày 02/08/2013, khi những chiếc áo lam rực sáng nơi Niệm Phật Đường Mê Linh ở Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, hàng trăm, rồi hàng ngàn bà con người dân tộc thiểu số dần “bén duyên” đạo Phật, ngày thêm yêu mến đạo Phật nhiều hơn…

Chiếc áo tràng lam đã trở thành người bạn thân thương của không chỉ cùng các bà, các mẹ, mà ngay cả các em học sinh, nhiều em còn ở lứa tuổi:

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ biết, học hành là ngoan…

Thuận duyên từ các chương trình từ thiện, phật sự, những người con đồng bào dân tộc thiểu số nơi núi rừng Tây Nguyên không chỉ biết đến đạo Phật, mà còn đều đặn cùng nhau về chùa học Phật, sinh hoạt đạo tràng.
 
Chiếc áo tràng lam - giờ đây đã trở thành người bạn đồng hành thường ngày cùng bà con mỗi khi về chùa dự lễ. Không những vậy, đó còn là ngưỡng vọng của biết bao đồng bào người dân tộc, đặc biệt là những em nhỏ lứa tuổi thanh, thiếu niên: Mong có chiếc áo lam để được về chùa học Phật!

Tâm từ, nhân quả ứng, đáp lại ngưỡng nguyện nơi hàng ngàn bà con đồng bào dân tộc, được Ban từ thiện chùa Quảng Trạch trợ duyên, các mạnh thường quân cùng đại gia đình Facebook nhiệt thành ủng hộ, ai bén duyên đạo Phật, thuận duyên hướng Phật với tất cả tâm lòng thành kính, đều có áo tràng lam để cùng nhau về chùa dự lễ, tu học.

Và, nhân duyên từ đó, những ngày cộng tu, những khóa lễ hàng tháng, như đã trở thành “Ngày Tết đặc biệt” đối với những người con Phật nơi núi rừng Tây Nguyên. Nơi ngôi nhà chính pháp chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn, rồi nơi Niệm Phật Đường Mê Linh, sắc áo lam luôn rạng ngời.

Qua đó, tôi như thấy sâu thẳm từng người con Phật nơi đây niềm hoan hỷ khôn cùng trong những “Ngày đặc biệt” mà tôi cảm nhận, đó là: “Tết Áo Lam”!

Những tưởng, ngày Tết truyền thống thường được người người, nhà nhà mong đợi trong năm là Tết Nguyên Đán; hay các em nhỏ luôn háo hức mong chờ ngày Tết Thiếu Nhi (1/6), rồi Tết Trung thu (Rằm tháng 8 hàng năm)…

Nhưng, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người con Phật nơi đây đã dần hình thành “Ngày Tết Áo Lam” đặc biệt. Mỗi dịp được về chùa học Phật, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý, cùng nhau đọc Kinh, niệm Phật; được trang nghiêm, tịnh trí trong sắc áo lam, ai cũng hoan hỷ lắm. 

Niềm kính ngưỡng Phật nơi mỗi người khó bề diễn tả. Chỉ có thể cảm nhận, mỗi dịp như vậy, đã không còn trong phạm vi tín ngưỡng Phật giáo truyền thống, đó như trở thành: Ngày Tết của lòng từ bi, Ngày Tết của niềm tin chính pháp…

Cái Tết đang đến ở muôn nơi
Ất Mùi năm mới dịp nghỉ ngơi
Thảnh thơi mua sắm hằng mong đợi
Xuân về, sắc thắm đón “mùa chơi”…

Ấy vậy, nhiều nơi không ngưng nghỉ
Nương theo chính pháp thuận hành trì
Áo lam oai nghi người phật tử
Nương từ cửa Phật chẳng hồ nghi.

Trọng ân Tam Bảo nhớ khắc ghi
Hoan hỷ niềm vui cùng học Phật
Thường ngày chuyên niệm ráng tinh cần
Ấy thực “Ngày Tết” thật gần quanh ta…

Lòng kính ngưỡng Phật nơi đồng bào dân tộc thiểu số, những người con của núi rừng Tây Nguyên thật đáng trân trọng. Hoan hỷ thay, lành thay, quý hóa thay…

Thường Nguyên
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số 1 năm 2015

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Đời sống 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Đời sống 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử TW họp tổng kết Phật sự 5 tháng đầu năm

Đời sống 14:51 30/05/2020

Chiều qua, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TW đã tổ chức phiên họp thường trực tổng kết công tác hoạt động 5 tháng đầu năm và triển khai công tác hoạt động bảy tháng cuối năm 2020 tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử TW – 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, Tp.HCM).

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Đời sống 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.