Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2019, 11:08 AM

Đón Tết vua Hùng ở Hải Triều Âm tự

Giữa đồng không mông quạnh, Hải Triều Âm tự như ốc đảo xanh trên sa mạc với đủ loại cây cảnh chăm tươi tốt có ở mọi chốn trong không gian rộng vừa phải, cả một giàn phong lan lủng lẳng đến không xuể trước cốc bên hữu.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo

Chùa Hải Triều Âm
Bài liên quan

Mất chừng 50 cây số đi về bằng xe đạp, rời quốc lộ, qua cầu treo, vào ngõ sâu hun hút băng ngang các cánh đồng khô không khốc dưới nắng cháy da hay ao tôm công nghiệp trơ trọi đồng quang vắng, ong ong nắng lại liên tưởng hình ảnh Hóa Thành khi dừng trước cổng Hải Triều Âm tự cách cửa biển Cống Cái Cùng mấy cây số, lọt trong vùng có cảnh báo "khu vực biên giới biển"- thuộc xã Vĩnh Thịnh - Hòa Bình - Bạc Liêu.

Chính điện khiêm cung, nhỏ nhắn lại càng tôn cao tượng Phật ở trung tâm; phía sau, hai tủ kinh sách khá phong phú, có nơi phụng thờ Tổ Sư Minh Đăng Quang - theo một nghi thức của hệ phái khất sĩ. Trống, gồm bệ và thân, tinh xảo, đẹp. Chính điện nhỏ nhắn mà chuông lớn - trống được tạo tác công phu và kinh sách nhiều, chim kêu ríu rít trong cảnh trang nghiêm thanh tịnh. Từ chính điện nhìn ra lộ làng hướng về cửa biển, một thảm xanh lung linh đẹp trong nắng, thánh tượng Quan Âm một màu trắng thanh khiết vươn cao trên cánh những lá sen trắng tự nhiên, và cổng Chùa kín đáo lại đẹp lạ, các mảnh gỗ sơn vàng gợi cái gì đấy xưa cũ xa xôi...

Tôi không đủ duyên đảnh lễ quý ni trụ trì, sư cô Thích nữ Liên Hòa, nhưng lại có may mắn nghe vị tỳ kheo ni trẻ  vốn có 10 năm tu học bên cạnh Sư bà Hải Triều Âm trên cao nguyên, ở ngã ba Phú An. Miên man chìm trong những kỷ niệm của sư cô về bậc ni nổi tiếng, nhân duyên của sư cô  khi về phục vụ bên cạnh quý ni trụ trì tận vùng biển xa xôi này.

20190414_133213

Vùng đất Vĩnh Thịnh của huyện Hòa Bình đối diện vùng Cái Cùng thuộc Long Điền Đông huyện Đông Hải cùng tỉnh Bạc Liêu bên kia,  vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 5 chưa xa lắm, và khi ấy trên nền Hải Triều Âm tự chỉ là am cốc đơn sơ, đã tham gia vào hoạt động cứu trợ đồng bào.

Bài liên quan

Ngày nay, Hải Triều Âm tự - theo lời Đại đức Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Hòa Bình Thích Huệ Thường trao đổi cùng tôi: "Đây là địa chỉ hàng đầu công tác từ thiện nhân đạo của Phật giáo huyện nhà", sư cô trụ trì Liên Hòa là Trưởng ban từ thiện Phật giáo huyện và tham gia thường trực ban trị sự Phật giáo tỉnh.

Là Phật tử, tôi có hạnh phúc khi được nghỉ trưa ở cốc cạnh giàn phong lan, trong một giao cảm tâm linh đặc biệt, tránh cái nắng cháy và có khoảng lặng nghỉ ngơi. Cốc đơn sơ, chỉ có bức hình Phật Thích Ca cỡ nhỏ  trên cao và hai chiếc đơn, trên cùng gác gỗ làm hạ nhiệt - la phông.

Trước khi ra về, tôi nói cùng quý ni làm công việc tri khách về ngày quốc giỗ, về Vesak cận kề....Quý ni có nói: chú thấy người  ta đặt tên chùa Hải Triều Âm có ngẫu nhiên không? Tôi đáp: không có gì ngẫu nhiên. Sư trưởng Hải Triều Âm đức cao vọng trọng sáng danh ni giới, cả đời tu học cống hiến, bậc ni có sự học uyên bác, chọn pháp danh người cho ngôi già lam là vinh dự cho cả vùng quê xa xôi này.

Chuyện hôm qua, ở ốc đảo xanh cận biển Bạc Liêu.

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Góc nhìn Phật tử 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Góc nhìn Phật tử 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Góc nhìn Phật tử 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Góc nhìn Phật tử 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học