Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/05/2014, 14:35 PM

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Vesak 2014 thuận duyên đối với Dân tộc và Phật giáo Việt Nam

Trong đời sống hàng ngày, trong từng mỗi việc làm, chúng ta phải chú ý gieo duyên lành, tâm thiện để cho việc kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật hiện thực duyên lành hóa độ Ta Bà, vì hạnh phúc của chúng sinh, vì hòa bình, hòa hợp và phát triển của dân tộc, nhân loại.

Tin nhanh Vesak 2014: Kính bạch đức Pháp chủ - GHPGVN, năm nay, GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ năm 2014 tại Bái Đính – Ninh Bình, đây là một dịp đặc biệt, kính bạch đức Pháp chủ cho chúng con những lời sách tấn?

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Năm nay, Phật giáo nước nhà được vinh dự đăng cai Đại lễ Phật đản LHQ  lần thứ 2, đây là vinh dự to lớn, là thuận duyên đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam để góp phần cùng với cộng đồng Phật giáo Quốc tế trong việc phát huy tư tưởng giáo lý của Đức Phật trong sự nghiệp hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh và bảo vệ hòa bình cho nhân loại.

Kỷ niệm Đại lễ Phật Đản, chúng tôi quan tâm đến; Làm sao phát huy có hiệu quả giá trị và tư tưởng của Phật giáo trong đời sống nhân loại, với Phật giáo Việt Nam thì đó là truyền thống đồng hành cùng dân tộc; thực hiện và thi triển bằng các việc làm cụ thể góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội và đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng.
Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ
Đối với tăng, ni thì đời sống lục hòa cộng trụ để tiếp bước xứng đáng truyền trống Phật giáo dân tộc, làm cho cộng đồng tăng, ni trở thành chỗ dựa vững chắc cho đàn na tín thí, cho quần chúng, phật tử.

Đối với phật tử và những người yêu mến đạo Phật thì sống hài hòa, tương trợ lẫn nhau, vừa ích đời, lại góp phần làm tốt đạo. 

Được vậy, đó chính là ý nghĩa cao quý nhất, cách làm thiết thực nhất mừng ngày Đản sinh của Đức Phật; đó là thuận duyên trong niềm hoan hỷ của dân tộc, của cộng đồng Phật giáo Việt Nam, của GHPGVN cùng với Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh.

Tin nhanh Vesak 2014: Trên cương vị Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng có chia sẻ điều gì nhân dịp những người con Phật kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh?

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Ngôi vị Pháp chủ theo nghĩa cứu cánh tuyệt đối thì duy chỉ có một vị có đầy đủ phúc đức, trí tuệ để gìn giữ, đó là Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chúng tôi, vì tập thể chư Tăng ủy thác cho nên phải gắng gượng giữ gìn. Điều này, đối với pháp tương đối của thế gian có thể coi là sở đắc, còn với pháp tuyệt đối xuất thế gian thì vô sở đắc mới là bản nguyện của chúng tôi. 

Tôi luôn mong mỏi chư vị phật tử, nhất là các chúng xuất gia, tinh tiến tu tập, giữ gìn giới hạnh, trau dồi đạo hạnh, từng bước đạt đến Tâm Phật, có cách nhìn của Phật, ứng xử với đời theo cách của Đạo, mang lại lợi lạc cho quảng đại chúng sinh theo đúng tôn chỉ mà chư Phật, chư Tổ đã giáo hóa. 

Trong đời sống hàng ngày, trong từng mỗi việc làm, chúng ta phải chú ý gieo duyên lành, tâm thiện để cho việc kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật hiện thực duyên lành hóa độ Ta Bà, vì hạnh phúc của chúng sinh, vì hòa bình, hòa hợp và phát triển của dân tộc, nhân loại.

Thường Nguyên (thực hiện) 

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Đời sống 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Đời sống 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Đời sống 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Đời sống 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.