Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 20/12/2020, 09:07 AM

Đừng trốn chạy, hãy trở về chính mình

Hãy trở về với chính mình, đừng trốn chạy dưới bất kỳ hình thức nào. Lúc đó, ta chính là con người đích thực, sẵn sàng đối diện và vượt qua khổ đau.

Trở về chính mình, đừng trốn chạy bằng cách tiêu thụ

Để quên đi khổ đau, sợ hãi, chúng ta thường chọn cách tiêu thụ và đánh mất mình trong đó. Tại sao ta phải bật ti vi lên? Tại sao ta phải xem ti vi trong khi chương trình chẳng có gì thú vị? Ta xem vì ta muốn khỏa lấp nỗi đau buồn, sợ hãi và giận dữ bằng một thứ gì đó. Ta không muốn chúng đi lên, vì vậy ta đè nén chúng bằng cách tiêu thụ.

Có những nỗi cô đơn, sợ hãi và trầm cảm mà ta không muốn đối diện. Vì vậy ta cầm tới báo, mở điện thoại, xem ti vi, hay xách xe chạy… Ta làm mọi cách để tránh chạm trán với chính mình. Tiêu thụ như thế là một cách trốn chạy; và những sản phẩm ta tiêu thụ mang “độc tố” bạo động, sợ hãi, giận hờn vào thân tâm ta.

Hãy trở về với chính mình, đừng trốn chạy dưới bất kỳ hình thức nào.

Hãy trở về với chính mình, đừng trốn chạy dưới bất kỳ hình thức nào.

Bạn là người quyết định hạnh phúc hay khổ đau cho chính mình

Đàn áp những cảm thọ khổ đau, đè nén những suy tư tiêu cực, ta tạo ra những bế tắc trong tâm, làm chúng chẳng được lưu thông. Vì thế, lâu dần ta tự tạo cho mình triệu chứng trầm cảm và bệnh tâm thần.

Khi máu huyết lưu thông không tốt, ta sẽ có những đau nhức trong cơ thể, như đau đầu, đau lưng, đôi khi là đau khắp cả mình mẩy. Tập thể dục, xoa bóp cho máu huyết lưu thông tốt, ta sẽ làm những triệu chứng đau nhức trên cơ thể biến mất.

Ngăn chặn suy nghĩ tiêu cực bằng cách tiêu thụ, ta sẽ làm tâm trở nên bế tắc

Như thế, các triệu chứng về tâm thần sẽ xuất hiện. Vì vậy, ta không nên đè nén hay đàn áp, hãy cho phép nỗi sợ hãi, đau khổ, buồn chán đi lên.

Ta chỉ có thể làm được điều này khi bản thân thực sự sẵn sàng, hoặc khi những nỗi khổ niềm đau tràn ngập. Ta có thể mười những suy tư tiêu cực đi lên cùng với năng lượng chánh niệm, được chế tác qua sự thực tập của chúng ta.

Có những nỗi cô đơn, sợ hãi và trầm cảm mà ta không muốn đối diện. Ảnh minh họa.

Có những nỗi cô đơn, sợ hãi và trầm cảm mà ta không muốn đối diện. Ảnh minh họa.

Năng lượng chánh niệm có mặt đó để nhận diện, ôm ấp và chuyển hóa. Nếu ta có thực tập, nếu ta biết cách ngồi, thì năng lượng của niệm định trong ta sẽ đủ mạnh để làm công việc nhận diện, ôm ấp và làm cho khổ đau lắng dịu. Sau khi được ôm ấp bởi năng lượng chánh niệm và có sự lắng dịu, thì năng lượng của sợ hãi, giận hờn, trầm cảm trong ta sẽ yếu đi.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Sống an vui 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Sống an vui 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Sống an vui 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Sống an vui 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag