Phật Giáo

Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh

Thứ năm, 20/01/2014 | 17:14

Con người chúng ta,  xuyên suốt cuộc đời là ba quá trình: ăn uống, nghỉ ngơi và vận động...

Kiểm điểm nghiêm túc lại bản thân thì sẽ thấy rằng mỗi chúng ta đều có rất nhiều sai sót, vì thế phải trả giá cho những lỗi lầm của mình.

Theo định luật bảo toàn và chuyển hoá năng lượng: “Năng lượng không tự nhiên sinh ra mà cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác hoặc truyền từ vật này sang vật khác mà thôi”.
 
Sau khi chết, phần xác của chúng ta bị phân huỷ, và "thần thức" sẽ như thế nào?. Tôi hoàn toàn không biết được kiếp trước và kiếp sau của mình là gì, nhưng chắc chắn một điều, chết không phải là hết mà chết là thời điểm chuyển hóa. 

Gieo nhân nào gặp quả nấy” là điều chắc chắn; “ở hiền gặp lành”, “gieo gió thì gặp bão”. Vì theo định luật III Newton: “Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá, cùng độ lớn, nhưng ngược chiều”.

Ta sống với người khác thế nào thì người đó sẽ sống lại với ta y hệt như vậy. 

Đời mà, khổ trước thì sướng sau, mà sướng trước thì khổ sau, vậy thôi.

“Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” (Nguyễn Du). 

Trong quá khứ, có những việc mà khi ta sung sức và hoàn cảnh thuận lợi thì ta đã làm được mà bây giờ có cho ta làm lại thì chưa chắc ta đã làm được. Những trận đấu gay cấn nhất của cuộc đời sẽ diễn ra vào những lúc tâm hồn ta có nhiều sóng gió.

Đời tư của bất kỳ ai cũng có nhiều biến động hết. Sướng nhất là khi lương tâm cảm thấy nhẹ nhàng, ta không mắc nợ ai mà cũng chẳng ai mắc nợ ta.

Nguyễn Hữu Hiếu
Nguyễn Hữu Hiếu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z