Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/11/2019, 08:52 AM

Hạng mục đặc biệt ở các ngôi chùa Phật giáo

Phật Giáo

"Hạng mục" - dùng từ của ngành xây dựng, kiến trúc, dấu ngoặc kép có ý tứ nhấn mạnh sự thiêng liêng thay cho từ hạng mục quá ư vật chất. 

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chùa Việt

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đấy chính các tháp – nơi bậc tôn túc, khai sơn tạo tự, chư tôn thiền đức và quý tăng ni, cư sĩ hữu công có công hạnh và đóng góp lớn cho phật giáo và ngôi già lam lúc sinh tiền, khi vãng sanh nhập vào tháp để tồn tại cùng ngôi chùa trong một khối kiến trúc hoàn chỉnh. Chuyện về tháp, các ngôi tháp ở các ngôi chùa, khó viết trong vài dòng …

Cơ sở Phật giáo, bất luận thuộc hệ phái (Bắc Tông, Nam Tông, Khất Sĩ…), tháp ở vị trí đặc biệt, được chăm sóc đặc biệt, và khách hành hương đặc biệt kính ngưỡng lễ vọng khi viếng chùa.

Phật giáo Nam tông Khmer có cả vườn tháp đôi khi tập hợp rất nhiều tháp, chiếm không gian rộng trong khuôn viên chùa.

Các ngôi chùa ngoài  Nam tông Khmer các ngôi tháp, đôi khi chỉ một ngôi  tháp, nơi bậc khai sơn tạo tự nhập niết bàn - không thành một vườn tháp như bên Nam Tông Khmer.

Bài liên quan

Chùa Long Phước (nơi đặt văn phòng ban trị sự phật giáo tỉnh Bạc Liêu) ở phường 5 – thành phố Bạc Liêu, các tháp được xây dựng lớn, cao, công phu, theo mô típ kiến trúc Huế, ở bên tả chính điện, dành cho cố hòa thượng thích huệ hà, và các vị hòa thượng hữu công…Viếng tháp, hành lễ và suy ngẫm về sự nghiệp, công đức các vị tôn túc, một trải nghiệm tâm linh đặc biệt.

Chùa cùng tên Long Phước ở Long Điền - Đông  Hải - Bạc Liêu, bên tả chính điện bề thế là tháp vị Hòa thượng khai sơn, cũ mòn vết thời gian, vây bọc máy phía bởi đồng cây nước mặn. Xa xa bên hữu chính điện tháp còn mới màu vôi với di ảnh sư bà Diệu Pháp – bậc trú trì vừa viên tịch chưa lâu. 

Chùa Hang (Hay còn gọi là Chùa Phước Điền) trên Núi Sam – An Giang, leo núi, trước khi vào chính điện, bên hữu có tháp bậc khai sơn rất kiên cố, trầm mặc, thiêng.

Chùa Thiên Châu ở Tân An, Long An cơi nới xây dựng hoàn thiện  mới chưa lâu, các tháp bên hữu chính điện lại là nơi nhập niết bàn của bậc cư sĩ. Hòa thượng Thích Minh Thiện chia sẻ về công hạnh quý cư sĩ hữu công đã đóng góp rất nhiều cho chùa, những tấm gương tu học nghiêm cẩn. Trường hợp này không phổ biến.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chùa An Thạnh Linh ở thị trấn Hòa Bình, Bạc Liêu, các tháp cũng ở khu bên hữu, bậc khai sơn nhập niết bàn từ rất lâu, bia cũ mòn vẹt chữ song công hạnh vẫn còn đậm nét trong lời kể của sư cô trú trì.

Trong sương mù sớm mai dày che kín tầm máy ảnh, leo từng bậc thang bên dòng suối mát lạnh, men theo rừng trúc lên đỉnh ngọa vân, trải nghiệm tháp thiêng bậc thiền sư vĩ đại thực khó quên, Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và tháp được lập ở đây.

Bài liên quan

Tháp một “hạng mục” đặc biệt của các ngôi chùa. Khi đến viếng cõi thiêng trang nghiêm thanh tịnh, sau khi hành lễ ở tam bảo nơi chính điện, lễ các ban thờ, thành tâm lễ thánh tượng ngoài trời, đương nhiên viếng tháp để tri ân bậc khai sơn tạo tự hay bậc truyền  thừa hay bậc có công hạnh tu học đóng góp cho ngôi già lam trong nhiều thời kỳ, và sau đấy đảnh lễ bậc trú trì đương thời- một phép tắc hoàn mãn trải nghiệm tâm linh nơi cửa thiền.

Tháp là nét đặc trưng về kiến trúc công trình Phật giáo, có tính thiêng liêng. Không duy mỗi chuyện nhập niết bàn, nơi an nghỉ nhục thân bậc tu hành, tháp còn mang tính biểu tượng như tháp thờ y bát của lục tổ huệ năng bên tào khê hay như mới đây Hòa thượng Thích Minh Thiện có chia sẻ với người viết về tâm nguyện lập tháp tại chùa Thiên Châu (Tân An) cho ân sư vốn đã nhập tháp bên chùa cũ cũng trong thành phố này, “tháp vọng”- một công trình tượng trưng. Đấy cũng lại một nét riêng.

Viếng chùa, viết đôi nét về tháp, như một thu hoạch trên đường học Phật…

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Góc nhìn Phật tử 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Góc nhìn Phật tử 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.