Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/05/2020, 09:42 AM

Hạnh phúc đích thực từ trái tim chân thành

Phật Giáo

Mục đích của con người khi tồn tại trong cuộc sống đó là việc tìm kiếm giá trị hạnh phúc. Bởi hạnh phúc mang đến cho con người sự thanh bình, an nhiên, tự tại. Con người có thể hạnh phúc với điều mình nghĩ, điều mình làm. Nhưng đó có phải là hạnh phúc đích thực mà con người muốn hướng đến hay chưa?

Hạnh phúc và phước đức trong thiền quán

Nhìn nhận về hạnh phúc đích thực

Khi tồn tại, con người đều có nhu cầu và mong muốn được hạnh phúc. Thế nên con người luôn tìm kiếm giá trị hạnh phúc trong chính cuộc sống của mình. Nhiều người từng quan niệm, hạnh phúc là phải có tiền, có địa vị, có tiếng nói trong xã hội. Cũng có người nghĩ, hạnh phúc đơn giản là làm điều mình yêu, làm điều mình thích. Hay hạnh phúc là sống một cuộc đời tự tại trong xã hội thiên biến này. 

Con người vẫn lầm tưởng khi đạt được một điều gì đó, bản thân mình sẽ hạnh phúc. Nhưng thật ra, đó lại là niềm hân hoan vui sướng, đan xen với xúc cảm của sự tự mãn. Hạnh phúc phải là những thứ vượt trên ngoại vi của niềm vui sướng ấy.

Hạnh phúc không chỉ là kết quả sự thành công. Mà nó phải có sự gắn kết với giá trị và ý nghĩa mang đến. Hạnh phúc đích thực phải xuất phát từ quan điểm, tư duy nhìn nhận và tiếp cận đời sống. Nó không chỉ làm con người vui sướng, thỏa mãn, mà nó phải mang đến sức mạnh lan tỏa cộng đồng. 

Hạnh phúc chân chính, đích thực phải giúp cho người thoát khỏi những đau khổ. Biết buông bỏ muộn phiền tham – sân – si, biết yêu thương và biết ban phát lòng từ bi bác ái. Hạnh phúc đích thực giúp con người hài lòng, mãn nguyện nhưng không mang đến khoái lạc cá nhân. 

Hạnh phúc đích thực không phải là những suy nghĩ xa vời, những hành động vĩ mô. Mà giá trị đích thực của hạnh phúc chính là việc làm xuất phát từ trái tim chân thành.

Hạnh phúc đích thực không phải là những suy nghĩ xa vời, những hành động vĩ mô. Mà giá trị đích thực của hạnh phúc chính là việc làm xuất phát từ trái tim chân thành.

Hạnh phúc và hạnh phúc đích thực

Hạnh phúc từ sự buông bỏ và hành động

Trong cuộc sống, để tìm kiếm hạnh phúc đích thực, con người phải biết buông bỏ và hành động. Sự buông bỏ khiến con người thoát khỏi những hỷ – nộ – ái – ố hồng trần. Sự buông bỏ giúp tâm con người thanh tĩnh, hanh thông để nhìn nhận giá trị cuộc sống. Và sự buông bỏ giúp con người có đủ ý chí, sức mạnh để hành động. 

Đức Phật đã dạy, cuộc đời là vô thường, hãy buông bỏ điều xa vời và hãy làm điều có ích. Những oán hờn, thù hằn, hờn ghét chỉ là xúc cảm nhất thời. Sống, hãy biết thứ tha, mở lòng từ bi, nhân ái của mình để thấy hạnh phúc hơn. Khi cho đi, con người không chỉ làm đời hạnh phúc mà còn làm cho chính mình hạnh phúc. Đó là hạnh phúc cao đẹp, hạnh phúc đích thực đáng để tìm kiếm. 

Hạnh phúc của mỗi người ra sao đều được quyết định bởi sự hành động cá nhân. Cuộc sống luôn đầy rẫy hạt mầm của sự đau khổ. Điều quan trọng là con người hành động như thế nào để tồn tại trong cuộc sống này. Những sự sân si, thờ ơ, vô cảm, thụ động sẽ tạo nên lộc non đau thương. Nhưng những sự tích cực, chủ động, quan tâm, sẻ chia sẽ tạo thành lộc non hạnh phúc. 

Chân thành từ chính việc trân trọng cuộc sống hiện tại. Hãy biết cố gắng làm những điều mình chưa làm được. Hãy biết cố gắng quan tâm những người xung quan mình nhiều hơn.

Chân thành từ chính việc trân trọng cuộc sống hiện tại. Hãy biết cố gắng làm những điều mình chưa làm được. Hãy biết cố gắng quan tâm những người xung quan mình nhiều hơn.

Cuộc đời hạnh phúc hay cuộc đời ý nghĩa

Hạnh phúc đích thực xuất phát từ trái tim chân thành

Hạnh phúc đích thực không phải là những suy nghĩ xa vời, những hành động vĩ mô. Mà giá trị đích thực của hạnh phúc chính là việc làm xuất phát từ trái tim chân thành. Sự chân thành sẽ mang đến cho con người những xúc cảm thăng hoa. Nó vượt lên niềm khát khao vui sướng hằng ngày. Nó làm cho lòng người thanh thản, lạc quan, an yên. 

Chân thành từ chính việc trân trọng cuộc sống hiện tại. Hãy biết cố gắng làm những điều mình chưa làm được. Hãy biết cố gắng quan tâm những người xung quan mình nhiều hơn. Hãy biết cố gắng sống hết mình, sống không chỉ cho mình mà còn sống cho người, cho đời. 

Chân thành từ chính trái tim và tấm lòng biết san sẻ với cộng đồng. Ở ngoài kia xã hội vẫn còn vô vàn những hoàn cảnh bất trắc, nghèo khổ. Họ cần những lời động viên, những chia sẻ và sức mạnh để vươn lên. Vì vậy, hãy mang trái tim yêu thương của mình để giúp họ có thêm tinh thần và động lực để vượt qua khó khăn.

Hạnh phúc đâu phải là những điều quá xa xôi. Hạnh phúc đơn giản là những suy nghĩ và hành động từ trái tim chân thành. Hạnh phúc đích thực chính là giá trị của việc con người nhìn nhận và cư xử với cuộc sống. 

> Xem thêm video Đức Phật dạy về phương pháp làm chủ bệnh tật:

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Góc nhìn Phật tử 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Góc nhìn Phật tử 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Góc nhìn Phật tử 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.