Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/04/2020, 11:54 AM

Vài suy cảm về niềm 'Hạnh phúc có thật'

Con người và cuộc sống là những gì đáng quý nhất. Xã hội ngày càng phát triển thì cuộc sống con người cũng có yêu cầu ngày càng cao. Và cả những mong muốn chính đáng, nhất là ước mong có được niềm “Hạnh phúc có thật”.

Bảy bí quyết sống hạnh phúc

Có thể nói, gia đình hạnh phúc là điều kiện tiền đề và là một đảm bảo để mỗi thành viên có được niềm hạnh phúc đích thực.

Trước hết về mặt nhận thức, cần có quan niệm khoa học về hạnh phúc. Cuộc sống không có hạnh phúc thì chẳng khác nào mùa xuân không có hoa thơm quả ngọt. Ngày nay, đời sống vật chất và tinh thần xã hội được nâng cao đáng kể là cơ sở, là yếu tố quan trọng để xây dựng một cuộc sống gia đình no ấm, hạnh phúc. Cũng không hẳn có gia đình hạnh phúc thì mỗi thành viên mới có hạnh phúc. Nhưng có lẽ với mỗi người, hạnh phúc gia đình là niềm hạnh phúc lớn nhất, là cái đáng momg ước và gìn giữ nhất. Bởi lẽ gia đình là cái nôi của đời sống con người, là nơi kết tinh và lan tỏa những giá trị văn hóa tinh thần đích thực.

Cuộc sống không có hạnh phúc thì chẳng khác nào mùa xuân không có hoa thơm quả ngọt.

Cuộc sống không có hạnh phúc thì chẳng khác nào mùa xuân không có hoa thơm quả ngọt.

Cách để có được sự bình an mỗi ngày

Vẫn hiểu, mỗi người lại có cách cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Còn cái gọi là hạnh phúc thường được biểu hiện ở nhiều mặt, nhiều mức độ khác nhau; Có hạnh phúc gia đình, hạnh phúc con người, lại có cả hạnh phúc non sông,… Trong thực tế người ta vẫn cho rằng có “Hạnh phúc có thật” và “Hạnh phúc ảo tưởng”. Hạnh phúc chân chính của con người là những giá trị tinh thần to lớn, có ý nghĩa nuôi dưỡng những cảm xúc thăng hoa của cuộc sống. “Hạnh phúc có thật” với mỗi người là một khi họ cảm thấy hài lòng, vui vẻ sau một việc làm có ích cho người khác hay là cứ “cho” mà không mong “nhận” lại; là khi người ta cảm thấy thanh thản, bằng lòng với cuộc sống của mình, một cuộc sống tinh thần giàu có còn quan trọng và có ý nghĩa hơn nhiều  cuộc sống vật chất dư giả nhiều tiền lắm của…           

Cuộc sống con người là thiên hình vạn trạng. Có người tốt và cũng có người xấu. Có người luôn sống hết mình vì người khác, vì những lý tưởng cao đẹp mà không vụ lợi cá nhân và cũng có những kẻ xấu xa, ích kỷ, thậm chí là bất nhân bất nghĩa, táng tận lương tâm. Do vậy mà quan niệm về hạnh phúc ở những dạng người ấy cũng hoàn toàn khác nhau. Có người cho rằng “hạnh phúc có thật” là khi cuộc sống gia đình có nhà lầu xe hơi, vợ đẹp con khôn,... Trong khi đó, với những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường cơ hồ đã làm thất truyền những giá trị tinh thần của gia đình truyền thống Việt Nam vốn được kết tinh từ hàng ngàn năm lịch sử.

Hạnh phúc, về một phương diện nào đó là niềm vui sống lớn nhất của con người.

Hạnh phúc, về một phương diện nào đó là niềm vui sống lớn nhất của con người.

Người dân Bhutan quán tưởng về cái chết mỗi ngày để hạnh phúc

Phải chăng, từ đó đã làm nảy nở những điều ngang trái, những hành vi bất hiếu bất nghĩa của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, thậm chí có cả những hành động táng tận lương tâm như lừa lọc, giết người… Đó là hiện thân của một gia đình bất hạnh. Thiết nghĩ, chừng nào những giá trị tinh thần của gia đình truyền thống Việt Nam (thái độ tôn kính với người lớn tuổi, tình nghĩa thủy chung, sống có đạo hiếu,…) chưa được quan tâm coi trọng đúng mực thì chừng ấy những mối quan hệ tình cảm trong gia đình còn lỏng lẻo, là mãnh đất để những mầm họa cuộc sống nảy nở. Dù sao, bức tranh cuộc sống vẫn có những gam màu sáng. Đó là những gam màu hạnh phúc của mỗi gia đình hay từng cá nhân, bởi cuộc sống vẫn luôn tịnh tiến về phía trước. Và đó cũng là những điểm sáng đáng trân trọng, giữ gìn và phát huy.

Như vậy, với mỗi người niềm “Hạnh phúc có thật” chẳng phải là điều gì cao xa, ảo ảnh mà cũng chẳng phải là điều gì đó dễ chiếm lĩnh. Hạnh phúc, về một phương diện nào đó là niềm vui sống lớn nhất của con người. Nhưng đó nhất quyết phải là niềm vui đích thực, niềm vui có ý nghĩa tích cực như hoa trái vốn dâng tặng mùa xuân…                                    

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Góc nhìn Phật tử 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Góc nhìn Phật tử 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Góc nhìn Phật tử 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Góc nhìn Phật tử 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.