Thứ sáu, 12/08/2022, 12:30 PM

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”

Vì trách nhiệm mà ta phải lo xa, nhưng lo quá xa thì tham lam cũng hiện hữu. Do đó, chúng ta phải khéo léo xử lý điều này. Ta không thể sống bất cần và liều lĩnh, buộc lòng phải lo xa, có tích trữ. Nhưng đạo đức của người đệ tử Phật buộc ta lo xa ở mức độ vừa phải, không dẫm vào tham lam. Chẳng ai có thể nhìn vào túi tiền hay tài khoản, két sắt của ta mà lên tiếng: “Ồ, ngang dày mà tích trữ nữa thì anh bắt đầu tham rồi”. Điểm này tự ta biết, không ai khuyên, cũng không ai đánh giá giúp được cả.

Có những người cực kỳ giàu, họ chỉ ăn rau đậu, ít cá thịt, sống cực kỳ đơn giản dù một ngày thu nhập có thể lên đến vài tỷ. Và tiền nhiều để làm gì? Không làm gì cả, không hề giúp ai một đồng nào. Vì vậy mà cái tội tham lam cũng hình thành.

Dù bản thân không hưởng thụ nhiều nhưng họ cũng không lo cho ai kể cả gia đình, chẳng làm việc từ thiện, không đóng góp cho quốc gia... Người như thế không phải lo xa nữa mà đã thành tham lam, thành cái bệnh và thành tội.

Tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta 1

Ảnh minh họa.

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi.

Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”.

Thật ra, quá lo xa hay quá sợ hãi lại thành cái tội. Hãy gan dạ dùng tài sản của mình mà làm phước, chính cái phước đó sẽ bảo vệ ta trong kiếp này và cả những kiếp sau, chứ không phải tiền. Nếu ta để tiền yên một chỗ thì trong tích tắc khi phước đã hết, cướp sẽ vào lấy sạch, hoặc có người nào đến lừa ta lấy hết.

Một cơn bệnh bất ngờ ập đến cũng làm ta buông tay, tiền bạc để lại cho người khác, hoặc bài bạc chỉ một đêm là tiêu tan.

Vì vậy, hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Y chỉ sư là gì?

Kiến thức 17:17 23/05/2026

Trong Phật giáo, có những khái niệm như thầy bổn sư, thầy thế phát, hòa thượng đàn đầu, giáo thọ sư hay y chỉ sư. Với người mới tìm hiểu đạo, những thuật ngữ này đôi khi dễ gây nhầm lẫn. Trong đó, “y chỉ sư” là một khái niệm rất quan trọng, đặc biệt đối với người xuất gia trên hành trình tu học.

Có Phật đời bớt khổ

Kiến thức 12:00 21/05/2026

Sen nở tháng tư, sen nở thành Bụt. Trong tiếng Việt xưa, Bụt nghĩa là Phật. Bên xứ Tây Trúc, tức Ấn Độ ngày nay, người ta vẫn gọi Phật bằng danh từ “Người tỉnh thức” – Buddha.

Nghi thức tắm Phật

Kiến thức 08:00 20/05/2026

Tắm Phật (dâng nước cúng dường tắm Phật) là nghi thức truyền thống, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong ngày lễ Phật đản.

Vesak và ánh sáng tỉnh thức trong thời đại mạng xã hội

Kiến thức 08:47 19/05/2026

Chưa bao giờ con người kết nối với nhau dễ như hôm nay. Nhưng cũng chưa bao giờ người ta dễ cô đơn, nóng giận và kiệt sức đến thế. Giữa thời đại mạng xã hội cuốn mọi thứ đi thật nhanh, vì thế Vesak nhắc con người không phải là sống chậm hơn, mà là sống tỉnh thức hơn.

Xem thêm