Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/07/2019, 06:00 AM

Hòa thượng Thích Hoằng Quang, một đời tu học và phụng sự Giáo hội

Phật Giáo

Lâu nay, vốn nghe thiện danh, công hạnh bậc tôn túc trong thành phần chứng minh của Phật giáo tỉnh nhà nhưng sau Vesak Tam Chúc, thông qua Thượng tọa Thích Quảng Thới - Phó ban trị sự Phật giáo tỉnh, tôi mới đủ duyên đảnh lễ vấn an Hòa thượng Thích Hoằng Quang ở chùa Vĩnh An, Vĩnh Mỹ A- huyện Hòa Bình- Bạc Liêu.

Hòa thượng Thích Hoằng Quang là bậc chân tu có hảo tướng dù cao niên và đang vướng bệnh, thần thái toát lên sự minh triết, an nhiên tự tại, an lạc hiền hòa...

Duyên may, đang có cuộc thăm viếng người em trai út của Hòa thượng cùng gia đình từ Mỹ về thăm anh cả mà chú ấy gọi một THẦY hai THẦY, tôi lại được chứng kiến tình thân cật ruột, nghe về quê hương chôn hau cắt rốn Cái Bè - Tiền Giang, về một đại gia đình có đông anh em nhưng người anh lớn nhất xuất gia rất sớm và trú trì ngôi chùa khá xa, phải qua mấy tỉnh miền Tây mới đến. Người em trai Hòa thượng thường trú và lập nghiệp tận bang Massachusetts bên Mỹ.. Anh chăm chút tình quê hương cho con gái và nhìn cô bé với mái tóc dài, trang phục hiền hòa mộc mạc chân quê - nét hiền lành, khó nghĩ rằng đấy là một cô gái đến từ Mỹ và sinh ra ở đấy. Cô bé từng cùng cha về thăm bác khi ấu thơ, kỷ niệm giăng mùng ngủ trên nền chùa được cha nhắc lại cách thú vị.

Bài liên quan

Hòa thượng Thích Hoằng Quang, thế danh Nguyễn Hoàng Minh, sinh 1949, là bậc tăng tài. Ngài về vùng Vĩnh Mỹ nhận trách vụ trú trì ngôi chùa khuất lánh trong vạt mắm và dừa nước cùng sự bao bọc của kênh rạch trong một phong thủy kín đáo lọt thỏm giữa cánh đồng, một ngôi chùa nếu so với mặt bằng thời gian Phật giáo Bạc Liêu, xuất hiện khá sớm, từ những năm 1910, đầu thế kỷ XX. Theo những tài liệu có được khá ít ỏi và do xác tín của Hòa thượng (dù bản thân người viết có cứ liệu khác cho thấy chùa có thể có sớm hơn, cuối thế kỷ XIX). 

Sau 1975, vị tăng Thích Hoằng Quang tham gia công tác trị sự Phật giáo tỉnh Minh Hải, rồi làm Trưởng ban trị sự tỉnh chung, tiếp tục làm Trưởng ban trị sự Phật giáo Bạc Liêu khi mới tái lập và khi có tuổi, tham gia chứng minh ban trị sự Phật giáo tỉnh. Tại đại hội Phật giáo toàn quốc 2012, Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ đã tấn phong Thượng tọa Thích Hoằng Quang giáo phẩm Hòa thượng. 

Tác giả và HT Thích Hoằng Quang

Tác giả và HT Thích Hoằng Quang

Trong một cảnh tự êm đềm trang nghiêm thanh tịnh ở vùng quê, cạnh ngôi trường cấp II Vĩnh Mỹ A, cùng hai vị thị giả, Hòa thượng sống cuộc sống của thiền gia an tịnh, ván nhiệt tâm chứng minh hỗ trợ Phật sự tỉnh nhà bằng tâm huyết kinh nghiệm đạo đức, uy tín của một bậc tôn túc cả đời dấn thân tu học phục vụ Giáo hội.

Hòa thượng là vinh dự, niềm tin, hạnh phúc của Phật giáo tỉnh nhà, quê hương Bạc  Liêu. 

Chia sẻ cảm xúc cùng hình ảnh cuộc thăm viếng Hòa thượng Thích Hoằng Quang với tình cảm cầu mong Ngài thân tâm thường lạc để làm điểm tựa cho chư tôn thiền đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tỉnh nhà.

Bạc Liêu, 28/6/2019

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Tăng sĩ 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Tăng sĩ 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Tăng sĩ 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Tăng sĩ 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.