Phật Giáo

Hòa thượng Thích Hoằng Quang, một đời tu học và phụng sự Giáo hội

Thứ ba, 11/07/2019 | 06:00

Lâu nay, vốn nghe thiện danh, công hạnh bậc tôn túc trong thành phần chứng minh của Phật giáo tỉnh nhà nhưng sau Vesak Tam Chúc, thông qua Thượng tọa Thích Quảng Thới - Phó ban trị sự Phật giáo tỉnh, tôi mới đủ duyên đảnh lễ vấn an Hòa thượng Thích Hoằng Quang ở chùa Vĩnh An, Vĩnh Mỹ A- huyện Hòa Bình- Bạc Liêu.

Hòa thượng Thích Hoằng Quang là bậc chân tu có hảo tướng dù cao niên và đang vướng bệnh, thần thái toát lên sự minh triết, an nhiên tự tại, an lạc hiền hòa...

Duyên may, đang có cuộc thăm viếng người em trai út của Hòa thượng cùng gia đình từ Mỹ về thăm anh cả mà chú ấy gọi một THẦY hai THẦY, tôi lại được chứng kiến tình thân cật ruột, nghe về quê hương chôn hau cắt rốn Cái Bè - Tiền Giang, về một đại gia đình có đông anh em nhưng người anh lớn nhất xuất gia rất sớm và trú trì ngôi chùa khá xa, phải qua mấy tỉnh miền Tây mới đến. Người em trai Hòa thượng thường trú và lập nghiệp tận bang Massachusetts bên Mỹ.. Anh chăm chút tình quê hương cho con gái và nhìn cô bé với mái tóc dài, trang phục hiền hòa mộc mạc chân quê - nét hiền lành, khó nghĩ rằng đấy là một cô gái đến từ Mỹ và sinh ra ở đấy. Cô bé từng cùng cha về thăm bác khi ấu thơ, kỷ niệm giăng mùng ngủ trên nền chùa được cha nhắc lại cách thú vị.

Bài liên quan

Hòa thượng Thích Hoằng Quang, thế danh Nguyễn Hoàng Minh, sinh 1949, là bậc tăng tài. Ngài về vùng Vĩnh Mỹ nhận trách vụ trú trì ngôi chùa khuất lánh trong vạt mắm và dừa nước cùng sự bao bọc của kênh rạch trong một phong thủy kín đáo lọt thỏm giữa cánh đồng, một ngôi chùa nếu so với mặt bằng thời gian Phật giáo Bạc Liêu, xuất hiện khá sớm, từ những năm 1910, đầu thế kỷ XX. Theo những tài liệu có được khá ít ỏi và do xác tín của Hòa thượng (dù bản thân người viết có cứ liệu khác cho thấy chùa có thể có sớm hơn, cuối thế kỷ XIX). 

Sau 1975, vị tăng Thích Hoằng Quang tham gia công tác trị sự Phật giáo tỉnh Minh Hải, rồi làm Trưởng ban trị sự tỉnh chung, tiếp tục làm Trưởng ban trị sự Phật giáo Bạc Liêu khi mới tái lập và khi có tuổi, tham gia chứng minh ban trị sự Phật giáo tỉnh. Tại đại hội Phật giáo toàn quốc 2012, Đức pháp chủ Thích Phổ Tuệ đã tấn phong Thượng tọa Thích Hoằng Quang giáo phẩm Hòa thượng. 

Tác giả và HT Thích Hoằng Quang

Tác giả và HT Thích Hoằng Quang

Trong một cảnh tự êm đềm trang nghiêm thanh tịnh ở vùng quê, cạnh ngôi trường cấp II Vĩnh Mỹ A, cùng hai vị thị giả, Hòa thượng sống cuộc sống của thiền gia an tịnh, ván nhiệt tâm chứng minh hỗ trợ Phật sự tỉnh nhà bằng tâm huyết kinh nghiệm đạo đức, uy tín của một bậc tôn túc cả đời dấn thân tu học phục vụ Giáo hội.

Hòa thượng là vinh dự, niềm tin, hạnh phúc của Phật giáo tỉnh nhà, quê hương Bạc  Liêu. 

Chia sẻ cảm xúc cùng hình ảnh cuộc thăm viếng Hòa thượng Thích Hoằng Quang với tình cảm cầu mong Ngài thân tâm thường lạc để làm điểm tựa cho chư tôn thiền đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tỉnh nhà.

Bạc Liêu, 28/6/2019

Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z