Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/05/2013, 15:34 PM

Học Thầy cách lễ Phật

Chưa ai rõ Thầy còn “chương trình” gì? Thầy Quảng Hiếu tiếp tục dẫn chúng: “Quảng Hiếu có nhân duyên với các Phật tử, cùng thực hành nhiều khóa lễ rồi. Nhưng, thấy các Phật tử dường như lễ Phật chưa được đúng. Nay, Thầy trò mình cùng lễ Phật nhé”.

Khóa lễ tụng Chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni vừa hoàn mãn, đông đảo phật tử dường như còn cảm niệm rõ công đức trì tụng Chú Đại Bi một buổi chiều hè, nơi núi rừng chùa Hương kỳ vĩ.

Hơn 700 phật tử nán lại, ngóng mong Đại đức Thích Quảng Hiếu phổ biến, thông báo các chương trình tu tập, khóa lễ tiếp theo. Giọng Thầy Quảng Hiếu vang lên: Các phật tử có nghe rõ không?!

Hội chúng im phăng phắc. Cùng đón chờ…

Thầy Quảng Hiếu hỏi rõ từng chữ: Các phật tử có ai mệt không. Sáng leo núi đến trưa, rồi tụng Kinh sớm. Giờ, các phật tử có lễ Phật được không nào?
 
Đại đức Thích Quảng Hiếu, trụ trì chùa Tân Hải, Đan Phượng, Hà Nội hướng dẫn các phật tử thực hành lễ Phật

Thầy Quảng Hiếu tiếp tục dẫn chúng: “Quảng Hiếu có nhân duyên với các phật tử, cùng thực hành nhiều khóa lễ rồi. Nhưng, thấy các phật tử dường như lễ Phật chưa được đúng. Nay, Thầy trò mình cùng lễ Phật nhé”.

Rồi Thầy Quảng Hiếu, một tay cầm micro thuyết chúng, và thao tác ngay từng bước lễ Phật. Thầy Quảng Hiếu chia sẻ: “Lễ Phật, về cơ bản được thực hiện bởi hai tư thế: Lễ Phật đứng, và Lễ Phật quỳ. Khi lễ Phật, tư thế cần thành kính, trang nghiêm, hai bàn tay chắp trước ngực, hình búp sen”…

Đông đảo phật tử cùng tập trung lắng nghe, cả khách thập phương cũng dừng chân hưởng ứng…
 


Lễ Phật đứng: tư thế thẳng người, cung kính trang nghiêm, hai bàn tay chắp hình búp sen.
Đưa lên ngang trán (để tâm niệm quán tịnh Thân)
 
Sau khi quán tịnh Thân, chắp tay nhẹ nhàng đưa về trước ngực để tâm niệm quán tịnh Khẩu - Ý. 
 
Thầy làm mẫu thôi nhé. Các phật tử lưu ý, vì khi hành lễ, ai cũng sẽ mặc áo tràng dài. Do vậy, trước khi quỳ lễ, các phật tử
nên cầm nhẹ vạt áo sang bên. “Cầm mà như không cầm nhé”. Để không bị quỳ gối lên vạt áo, vừa tránh khỏi vấp khi đứng dậy,
vừa đảm bảo uy nghiêm của Pháp Y, oai nghi người phật tử.


 
Khi quỳ lễ, tư thế vẫn phải trang nghiêm, tay chắp búp sen trước ngực…

Khi lễ Phật, hạ thể quỳ sát, thân thể nhẹ nhàng, thư thái, trán chạm đất, hai bàn tay ngửa lên, rồi từ từ nắm lại, thu về trước khi đứng dậy, hết một lễ.

Nhưng, quý phật tử đặc biệt lưu ý: Dù là lễ Phật đứng, hay lễ Phật quỳ. Thao tác xong, nhớ phải xá một xá. Khi đó mới được trọn vẹn một Lễ nhé.

Thầy Quảng Hiểu chia sẻ trước đông đảo đại chúng.

Với các phật tử trẻ cách tiếp cận đơn giản như vậy gây nên nhiều hứng thú trên bước đường tìm hiểu Phật pháp.

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Ứng dụng 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Ứng dụng 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Ứng dụng 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Ứng dụng 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học