Phật Giáo

Học Thầy cách lễ Phật

Thứ năm, 08/05/2013 | 15:34

Chưa ai rõ Thầy còn “chương trình” gì? Thầy Quảng Hiếu tiếp tục dẫn chúng: “Quảng Hiếu có nhân duyên với các Phật tử, cùng thực hành nhiều khóa lễ rồi. Nhưng, thấy các Phật tử dường như lễ Phật chưa được đúng. Nay, Thầy trò mình cùng lễ Phật nhé”.

Khóa lễ tụng Chú Đại Bi Tâm Đà Ra Ni vừa hoàn mãn, đông đảo phật tử dường như còn cảm niệm rõ công đức trì tụng Chú Đại Bi một buổi chiều hè, nơi núi rừng chùa Hương kỳ vĩ.

Hơn 700 phật tử nán lại, ngóng mong Đại đức Thích Quảng Hiếu phổ biến, thông báo các chương trình tu tập, khóa lễ tiếp theo. Giọng Thầy Quảng Hiếu vang lên: Các phật tử có nghe rõ không?!

Hội chúng im phăng phắc. Cùng đón chờ…

Thầy Quảng Hiếu hỏi rõ từng chữ: Các phật tử có ai mệt không. Sáng leo núi đến trưa, rồi tụng Kinh sớm. Giờ, các phật tử có lễ Phật được không nào?
 
Đại đức Thích Quảng Hiếu, trụ trì chùa Tân Hải, Đan Phượng, Hà Nội hướng dẫn các phật tử thực hành lễ Phật

Thầy Quảng Hiếu tiếp tục dẫn chúng: “Quảng Hiếu có nhân duyên với các phật tử, cùng thực hành nhiều khóa lễ rồi. Nhưng, thấy các phật tử dường như lễ Phật chưa được đúng. Nay, Thầy trò mình cùng lễ Phật nhé”.

Rồi Thầy Quảng Hiếu, một tay cầm micro thuyết chúng, và thao tác ngay từng bước lễ Phật. Thầy Quảng Hiếu chia sẻ: “Lễ Phật, về cơ bản được thực hiện bởi hai tư thế: Lễ Phật đứng, và Lễ Phật quỳ. Khi lễ Phật, tư thế cần thành kính, trang nghiêm, hai bàn tay chắp trước ngực, hình búp sen”…

Đông đảo phật tử cùng tập trung lắng nghe, cả khách thập phương cũng dừng chân hưởng ứng…
 


Lễ Phật đứng: tư thế thẳng người, cung kính trang nghiêm, hai bàn tay chắp hình búp sen.
Đưa lên ngang trán (để tâm niệm quán tịnh Thân)
 
Sau khi quán tịnh Thân, chắp tay nhẹ nhàng đưa về trước ngực để tâm niệm quán tịnh Khẩu - Ý. 
 
Thầy làm mẫu thôi nhé. Các phật tử lưu ý, vì khi hành lễ, ai cũng sẽ mặc áo tràng dài. Do vậy, trước khi quỳ lễ, các phật tử
nên cầm nhẹ vạt áo sang bên. “Cầm mà như không cầm nhé”. Để không bị quỳ gối lên vạt áo, vừa tránh khỏi vấp khi đứng dậy,
vừa đảm bảo uy nghiêm của Pháp Y, oai nghi người phật tử.


 
Khi quỳ lễ, tư thế vẫn phải trang nghiêm, tay chắp búp sen trước ngực…

Khi lễ Phật, hạ thể quỳ sát, thân thể nhẹ nhàng, thư thái, trán chạm đất, hai bàn tay ngửa lên, rồi từ từ nắm lại, thu về trước khi đứng dậy, hết một lễ.

Nhưng, quý phật tử đặc biệt lưu ý: Dù là lễ Phật đứng, hay lễ Phật quỳ. Thao tác xong, nhớ phải xá một xá. Khi đó mới được trọn vẹn một Lễ nhé.

Thầy Quảng Hiểu chia sẻ trước đông đảo đại chúng.

Với các phật tử trẻ cách tiếp cận đơn giản như vậy gây nên nhiều hứng thú trên bước đường tìm hiểu Phật pháp.

Chánh Thường
Chánh Thường
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z