Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/12/2018, 20:43 PM

Hỏi đáp Phật pháp: Con người mắc tội gì khi nói dối?

Theo kinh điển Phật Giáo, nói dối còn mang tội, mang nghiệp. Nhưng trong cuộc sống, đôi khi không tránh khỏi những lần nói dối. Mỗi lần nói dối xong, con lại rất ân hận và tự trách mình. Xin các quý thầy tư vấn cho con xem có cách nào để con khỏi phạm phải những lời nói dối không nên có ấy?

Trả lời: Trong 66 điều đức Phật dạy con người, thì Phật luôn răn dạy rất nhiều về lời nói dối:

Nói một lời dối gian, thì phải bịa thêm 10 câu không thật nữa để đắp vào, cần gì phải khổ như vậy?

Lương tâm là tòa án công bằng nhất của mỗi người. Bạn dối được người khác, nhưng lương tâm của mình thì bạn không dối được.

Có 4 loại nói dối: Vọng ngữ+ Ỷ ngữ +Ác khẩu+ Lưỡng thiệt

Có 4 loại nói dối: Vọng ngữ+ Ỷ ngữ +Ác khẩu+ Lưỡng thiệt

Bài liên quan

Có 4 loại nói dối chính vẫn hay xảy ra thường ngày:

Đó là Vọng ngữ+ Ỷ ngữ +Ác khẩu+ Lưỡng thiệt. Đây chính là 4 loại nói dối chính dễ làm con người tạo gây nghiệp ác. Khi ta nói dối, tâm ta không an, con người luôn phải nhớ những điều không có thật, nên nói năng không được minh bạch, chuẩn xác, nói trước quên sau. Về sau, ta sẽ quen với những điều dối gian ấy mà lấy làm điều đúng cho mình. Con người sẽ rơi vào cõi vô minh, mất đi sự trong sáng, hồn nhiên trong tâm thức.

Theo kinh Phật, nếu người nào nói dối sẽ mặc tội đại vọng ngữ, bị đọa vào 3 đường ác, địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Đó là những tội ác mà ai gian dối sẽ phải nhận lấy quả báo của mình.

Trong khoa học, nói dối làm cho hệ thần kinh của chúng ta vốn có liên quan chặt chẽ đên hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Mọi hoạt động, suy nghĩ, ý thức, cảm giác và xúc cảm đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân. Cơ thể của bạn sẽ hành động theo những gì bạn đã nghĩ.

Theo kinh Phật, nếu người nào nói dối sẽ mặc tội đại vọng ngữ, bị đọa vào 3 đường ác, địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. (Ảnh minh họa)

Theo kinh Phật, nếu người nào nói dối sẽ mặc tội đại vọng ngữ, bị đọa vào 3 đường ác, địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. (Ảnh minh họa)

Khi nói dối, bạn sẽ lo lắng, áy náy, stress. Cơ thể sản sinh nhiều loại hoóc môn khác nhau như cortisol và noreprine. Chính những cortisol sẽ làm giảm thiểu sự sản sinh chất endorphrine (ho óc môn hạnh phúc) trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu và suy giảm hệ thống miễn dịch. Chất này cũng kích thích nhịp tim đập nhanh và dẫn tới bệnh cao huyết áp.

Người nói dối hay đau đầu, suy nhược cơ thể, mất ngủ...

Nói dối, dối gian, gây tai hại ở sự phản ứng dây chuyền. Lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác, và cứ thế mãi cho tới khi bản thân bị bao bọc bởi tấm màn dối trá do chính mình tạo ra.

Một con người sống còn không thật với chính bản thân mình- liệu thật với ai được nữa? Thế nên làm sao họ mở lòng và có lòng tin để chứng ngộ, giác ngộ được sự thật?

Bài liên quan

Giải pháp Đức Phật dành cho bạn, đó học thuộc và làm theo kinh Mười điều lành - Nếu không nói dối  bạn sẽ đạt được 8 lợi ích như sau:

1. Được thế gian kính phục.

2. Lời nói nào cũng đúng lý, được người, trời kính yêu.

3. Miệng thường thơm sạch, nói ra có mùi thơm, như hoa ưu bát la.

4. Thường dùng lời êm ái, an ủi chúng sanh.

5. Được hưởng lạc thú như ý nguyện, và ba nghiệp đều trong sạch.

6. Lời nói không buồn giận, mà còn tỏ ra vui vẻ.

7. Lời nói tôn trọng, được người trời đều vâng theo.

8. Trí tuệ thù thắng, không ai hơn.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 30/3

Hỏi - Đáp 09:03 31/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 780.000 người mắc COVID-19, trên 37.500 ca tử vong. Số người nhiễm virus tại Mỹ đã vọt lên gấp đôi Trung Quốc, trong khi Italy, Tây Ban Nha tiếp tục có số ca tử vong rất cao dù được dự báo còn 7-10 ngày nữa mới tới đỉnh dịch.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Hỏi - Đáp 08:46 31/03/2020

"Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn. Lời cầu nguyện của tôi".

Tấm lòng vàng mùa dịch

Hỏi - Đáp 08:42 31/03/2020

Hình ảnh một quán tạp hóa nho nhỏ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương) hiện lên thật khiêm tốn và lặng lẽ giữa dòng trôi cuồn cuộn tràn ngập thông tin thời sự nóng bỏng thời đại dịch COVID-19...

Trí thức và sự thật: Câu chuyện của thời đại khoa học về giác ngộ

Hỏi - Đáp 08:24 31/03/2020

Thực hành cách sống « tam bảo » là một hành vi khoa học : học, hiểu, chia sẻ. Người giác ngộ giúp người đang thức trí để học trao đổi và học bàn luận không bị trấn áp bởi kiến thức hay vì quyền lực.