Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 23/06/2015, 16:38 PM

Huấn luyện "Tâm thế người chiến thắng"

Tại khóa tu mùa hè ở Thiền Tôn Phật Quang, BTC đã phối hợp với CML Training Group tổ chức khoá huấn luyện “TÂM THẾ NGƯỜI CHIẾN THẮNG” trong hai ngày 21 – 22/06/2015.

TÂM THẾ NGƯỜI CHIẾN THẮNG là chương trình huấn luyện tổng hợp được kết hợp giữa tâm lý thực hành và triết học ứng dụng, giúp cho con người thay đổi tư duy, thay đổi cảm nhận, hành động một cách mạnh mẽ, nhanh chóng, triệt để theo hướng tích cực và ngày càng hoàn thiện hơn.

Trong các Khóa huấn luyện, mỗi học viên tham gia chương trình CML đóng học phí giá thấp nhất là 3,9 triệu, nhưng với các em Khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang thì được ông Bùi Trọng Giao (tác giả của Hệ thống chương trình CML) với hơn 70 chương trình huấn luyện đã cúng dường, dạy miễn phí. 

 
 
Xuất hiện với bộ đồ nâu giản dị của một người phật tử, ít ai biết ông Bùi Trọng Giao là Giám đốc CML Training Group và đã từng trải qua nhiều lĩnh vực hoạt động như: Hội viên Hội Luật gia Việt Nam; Báo cáo viên pháp luật; Trưởng phòng Pháp chế và Luật sư; Điều tra viên Phòng án Khu Trung ương; Chủ cơ sở sản xuất gạch bông Đà Nẵng; Trưởng phòng cung ứng nhân sự tàu Star Cruise; Trưởng Ban kinh doanh công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential; Giám đốc huấn luyện Tập đoàn Enchoice Hoa Kỳ; Giám đốc Kinh doanh công ty VASC và còn là Chuyên gia cấp cao trong nghành huấn luyện kỹ năng sống.

Đến với Khoá sinh hoạt hè trong hai ngày, ông Bùi Trọng Giao cùng các cộng sự của mình đã dùng năng lượng tinh thần, kiến thức, kỹ năng và kết hợp nhiều phương pháp như: thuyết trình hùng biện, chia sẻ, khí công nguyên pháp, trò chơi âm nhạc, trải nghiệm mạo hiểm, điều khiển tiềm thức… để giúp các em vượt qua vỏ bọc tiềm thức của chính mình, truyền cho các em nhiệt huyết, quyết tâm thay đổi mình để đạt mục tiêu theo hướng tích cực.
 
 
 
Trong hai ngày, các em đã trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, được reo hò với những phút giây sôi động, được thử thách trong những trò chơi mạo hiểm, lại có những khoảng suy tư sâu lắng qua những câu chuyện cảm động về tình bạn, tình cảm cha mẹ, cả những phút trải lòng để viết lên những lời tri ân tới người thân của mình. 

Có thể chương trình đã không đem lại hiệu quả như mong muốn. Với rất nhiều nội dung, những hoạt động trong hai ngày liên tiếp thì các em cũng khó có thể tiếp nhận hết, nhưng Khoá huấn luyện đã cho các em những giá trị tinh thần cần thiết, đó là tinh thần yêu thương đoàn kết và sự quyết tâm để thực hiện mục tiêu của mình. 
 
 
 
Hầu hết những trò chơi trong Khoá huấn luyện đều phát huy tinh thần làm việc nhóm, một người vì mọi người, mọi người vì một người. Kỹ năng làm việc theo nhóm sẽ giúp các em biết hoà hợp, yêu thương và tôn trọng mọi người, không thấy mình là quan trọng nữa, biết bỏ qua cái riêng để vì mục tiêu chung.

Trong phần điều khiển tiềm thức, Diễn giả xây dựng ở các em niềm tin rằng, “Người khác làm được, tôi sẽ làm được” và “Tôi sẵn sàng hỗ trợ những người đuối sức hơn mình”, với sức mạnh của niềm tin đó các em đã cùng nhau vượt qua những thử thách để khám phá chính mình.

Phần trải nghiệm đầu tiên là mạo hiểm đi trên những mảnh thuỷ tinh vỡ. Lúc đầu nhìn chú Trọng Giao đi qua thảm thuỷ tinh nhiều bạn ôm mặt sợ hãi. Ngay đó, các em được các cô khuyến khích tinh thần và chỉ phương pháp thả lỏng người, trong đầu ám thị “Người khác làm được, tôi sẽ làm được” rồi từ từ bước đi, thế là những bước chân  trần nhỏ bé lần lượt đi trên miểng chai một cách dễ dàng, không hề hấn gì. Các em đã hoàn thành thử thách đầu tiên. Bài tập này dạy cho các em vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, giúp các em mạnh mẽ hơn rất nhiều. 

Thử thách thứ hai là vượt qua chính mình với bài tập khí công nguyên pháp – thụt dầu. Các Chính chia thành từng nhóm để thực hành bài tập khí công, 3 nhóm tập lâu nhất sẽ được phần thưởng là tập sách “Sơ đồ tư duy”. 
 
 
 
Thật bất ngờ, khi Diễn giả đếm đến 500, 600 rồi  700 vẫn còn rất nhiều nhóm khoác tay nhau tiếp tục bài tập trên sân cỏ. Lúc này hầu hết các em đều mồ hôi đầm đìa, lưng áo ướt đẫm, nhưng tinh thần quyết tâm vẫn rất cao, dù mệt vẫn không chịu bỏ cuộc. Chú Bùi Trọng Giao vẫn cố tìm ra 3 nhóm về nhất nhưng đến con số 800 thì chú đành phải nói “Chú chịu thua các con rồi”. Lời chú Giao vừa dứt, em Nguyễn Thuỵ Khánh Nhi – lớp 8 – Chính Tâm đã bật khóc, niềm hạnh phúc vỡ oà trong em, em không ngờ mình đã vượt qua bản thân để không là trở ngại cho nhóm.  

Cũng đồng tâm trạng đó, em Hà Phương Đông – 13 tuổi – Chính Đạo chia sẻ “Con thấy vui vì đã chiến thắng chính mình, con muốn vượt qua mức của mình ngày hôm qua là 500 cái, tinh thần quyết tâm của đồng đội đã truyền sức mạnh cho con”.

Hy vọng, các em sẽ đem cái quyết tâm, sự nhiệt huyết này mà sống với tinh thần phụng sự cho mọi người, để những điều tốt đẹp các em học được ở Khoá hè không trôi qua trong quên lãng mà sẽ là hành trang, là dấu ấn không phai mờ theo các em trên mọi nẻo đường, để hơn 400 em có mặt ở đây ngày hôm nay dù ở phương trời nào vẫn có nhau trong một lý tưởng chung là đem an vui, hạnh phúc tới cho cuộc đời.
 
 
 
Tuổi trẻ ngày hôm nay khác với ông cha ta thời xưa là nghèo nàn về ước mơ, nền giáo dục hiện nay chưa giúp được cho các em xác lập mục tiêu khi còn nhỏ. Cho nên để giúp cho các em khơi dậy lại khả năng tạo dựng ước mơ, mà đây là tiềm năng lớn nhất của con người, đặc biệt là lúc còn trẻ. Do đó, ông Bùi Trọng Giao đã dùng một số biện pháp, bình luận hỗ trợ khiến các em hăng hái bước vào thi đua vẻ tranh   thể hiện ước mơ của mình. Chỉ trong vòng non 15 phút, BTC đã nhận được hàng chục bức tranh đầy màu sắc, rất có hồn, lại phong phú về ý tưởng.

Nhân dịp này, khả năng hội họa của một số em được bộc lộ và ước mơ của em được xác định qua những nét vẻ. Có những bức vẻ rất chi tiết, điều đó cho thấy ước mơ của em có tính khả thi. Đa phần các em có ước mơ thánh thiện trên tinh thần cống hiến phục vụ cho mọi người, thật đáng khen ngợi.

Ông Bùi trọng Giao không chỉ là một người thầy hướng dẫn kỹ năng sống xuất sắc mà còn kể chuyện rất cuốn hút. Ông kể những câu chuyện có thật nói về công ơn cha mẹ, công ơn người Thầy đã lấy đi rất nhiều nước mắt của các em. Tiếp theo, những dòng cảm xúc của các em được trình bày trên trang giấy. Có em vừa viết thư cho cha mẹ, vừa khóc. Có lẽ chuyện của người cũng là tâm trạng chung của các em. Có những phút giây hối hận làm cho cảm xúc dâng trào, hẳn là từ đây các em biết quý trọng cha mẹ và sẽ là con ngoan, trò giỏi. 

Kết thúc khoá huấn luyện, Thầy Thích Khải Đạo – Chủ nhiệm Khóa sinh hoạt hè đã thay mặt BTC nói lời cảm ơn chân thành đến Huấn luyện viên Bùi Trọng Giao và các thành viên của CML. Đồng thời để tri ân tấm lòng, tình cảm của Huấn luyện viên cùng ekip thực hiện chương trình “TÂM THẾ NGƯỜI CHIẾN THẮNG”, các em Khóa sinh xin nguyện sẽ luôn là người truyền nhiệt huyết để sống với lý tưởng: “Từ nay cho tận ngàn sau/Một con tim nhỏ để yêu quý người/Đôi môi xin tặng cho đời/Ngàn lời trìu mến vạn lời thân thương”.

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Đời sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Đời sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đời sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Đời sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.