Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2019, 12:34 PM

Khai mạc Hội thảo khoa học về Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám

Chiều qua, ngày 10/4/2019 (06.3 Kỷ Hợi) tại Giảng đường Từ Đàm, 01 Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo khoa học về “Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám và những đóng góp đối với Hội An Nam Phật học”.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Tham dự buổi lễ có HT. Thích Giác Quang – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông TƯGH; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế, Đồng Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo; HT. Thích Hải Ấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế; GS. Lê Mạnh Thát – UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh; TT.TS Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam; PGS.TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni; lãnh đạo Chính quyền các cấp tỉnh TT. Huế, thành phố Huế; quý Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu cùng đạo hữu Phật tử các giới.

Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã phát biểu khai mạc Hội thảo, nêu rõ Hội thảo sẽ được lắng nghe nhiều tham luận, phát biểu về công hạnh của người cư sĩ trí thức mẫn tiệp, từ nhiều cách tiếp cận khác nhau. Việc làm đó không ngoài mục đích một lần nữa xác định vai trò của người cư sĩ Phật tử đối với sự nghiệp truyền bá chánh pháp, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền bối hết lòng kính Phật, hiểu Pháp và trọng Tăng, sống đúng với tinh thần cư trần lạc đạo.

HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có lời phát biểu chào mừng, nhấn mạnh Hội thảo khoa học lần này được tổ chức tại Thừa Thiên Huế đã thu hút nhiều học giả nghiên cứu gồm nhân sĩ trí thức và Tăng sĩ Phật giáo; đây là cơ hội để cùng ngồi lại nhìn nhận, đánh giá về Đại Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám bằng góc nhìn mới, mang tính nghiên cứu học thuật cao, nghiêm túc rút ra những bài học giá trị cho sụ nghiệp phát triển chung, mở ra triển vọng mới trong việc hợp tác nghiên cứu liên ngành những vấn đề Phật giáo, mối quan hệ giữa Phật giáo với xã hội ngày nay.

HT. Thích Đức Thanh phát biểu chào mừng

HT. Thích Đức Thanh phát biểu chào mừng

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông TƯ đã có lời phát biểu chúc mừng, đồng thời đọc bài phát biểu của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN Thích Thiện Nhơn chủ đề “Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám – vị Cư sĩ tiền bối đã có công đức sáng lập Hội An Nam Phật học và những đóng góp quý báu cho công cuộc chấn hưng Phật giáo nước nhà”.

HT. Thích Gia Quang phát biểu, đọc tham luận của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

HT. Thích Gia Quang phát biểu, đọc tham luận của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Sau lễ Khai mạc, PGS.TS Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã báo cáo đề dẫn Hội thảo. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các Tăng sĩ Phật giáo… trên khắp cả nước. Hội thảo lần này sẽ tập trung vào các chủ đề chính như: Các vấn đề về cuộc đời cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám; các vấn đề về sự nghiệp, văn hóa, giáo dục đào tạo Tăng tài và báo chí, tác phẩm truyền bá Giáo lý đạo Phật của Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám; vai trò của Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám đối với Hội An Nam Phật học.

PGS.TS Chu Văn Tuấn báo cáo đề dẫn Hội thảo

PGS.TS Chu Văn Tuấn báo cáo đề dẫn Hội thảo

Hội thảo sẽ được diễn ra trong 2 ngày 10,11/4/2019 (06,07.3 Kỷ Hợi).

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi hội thảo:

Niệm Phật cầu gia bị

Niệm Phật cầu gia bị

Khai mạc Hội thảo khoa học về Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám 2
Lẵng hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN

Lẵng hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN

Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế

Lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế

Lẵng hoa chúc mừng của Môn phái Tổ đình Tây Thiên

Lẵng hoa chúc mừng của Môn phái Tổ đình Tây Thiên

Các học giả, nhà nghiên cứu, Giáo sư trình bày tham luận

Các học giả, nhà nghiên cứu, Giáo sư trình bày tham luận

Khai mạc Hội thảo khoa học về Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám 12
Hồi hướng công đức

Hồi hướng công đức

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Tin Phật sự 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Tin Phật sự 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Tin Phật sự 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Tin Phật sự 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.