Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/01/2021, 11:20 AM

Khám phá giá trị ẩn giấu trong hang động Đôn Hoàng cổ đại

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Phòng thí nghiệm Khảo cổ học, Lịch sử Nghệ thuật và Bảo tồn (ISAAC) của Đại học Nottingham Trent dẫn đầu phối hợp với Học viện Nghiên cứu Đôn Hoàng ở Trung Quốc và Thư viện Anh đã phát hiện ra một sai sót trong tác phẩm nghệ thuật của Hang Mogao ở Đôn Hoàng.

Kỳ quan vĩ đại của Phật giáo tại Cam Túc

Văn bản này được nhận định giống với các chữ viết được tìm thấy trong các hang động khác có niên đại từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14 của Mông Cổ / Nguyên, một sự thật khiến các nhà nghiên cứu tin rằng đây cũng là từ cùng thời kỳ.  

Trước khi được phát hiện, niên đại ước tính của tác phẩm nghệ thuật trong hang động trải qua 500 năm, từ thời kỳ Tây Tạng thế kỷ thứ chín, đến thời kỳ Tangut thế kỷ 11 đến thế kỷ thứ 13, đến thời kỳ Mông Cổ / Nguyên. Các bức tranh từ các hang động khác có niên đại sớm nhất là vào thế kỷ thứ IV và muộn nhất là vào thế kỷ thứ 14.

Ảnh nonttinghampost.com.

Ảnh nonttinghampost.com.

Khám phá đến từ Hang động 465, nơi dòng chữ bên dưới chân của một trong những bức tượng Phật bị lật ngược về phía sau, cho thấy dòng chữ này đã vô tình bị úp xuống.

Giáo sư Haida Liang, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Khảo cổ học, Lịch sử Nghệ thuật & Bảo tồn tại Đại học Nottingham Trent, Anh cho biết: “Đây đã là một cuộc tranh luận gay gắt trong nhiều năm, nhưng giờ đây, phân tích của chúng tôi đã cho phép chúng tôi xác định niên đại của hang động này với sự chắc chắn hơn bao giờ hết. ” Cô tiếp tục: “Các bản in bằng giấy viết dường như đã được sản xuất và dán trên trần nhà trong quá trình xây dựng ngôi đền hang động như một phần của nghi lễ hiến dâng. Đó là một khám phá hấp dẫn, chúng tôi tin rằng đó là một sự nhầm lẫn, có lẽ những người thợ đặt nó lên không hiểu tiếng Phạn ”. (Nottinghamshire Live)

Đôn Hoàng với những kho báu vô giá bị bỏ quên

Văn bản được đề cập hầu như không nhìn thấy được, trái ngược với các phần văn bản được định hướng chính xác được tìm thấy bên dưới các tượng Phật khác trong phòng. Các nhà nghiên cứu đã có thể đọc văn bản, tìm thấy cụm từ tiếng Phạn của Phật giáo được gọi là “Tóm tắt về Duyên khởi”, nói rằng, “Tất cả mọi thứ đều phát sinh từ duyên khởi”.

Công việc liên quan đến việc thực hành ghi chép - nghiên cứu về cách chữ viết phát triển theo thời gian - để nhận ra một số chữ cái trong văn bản không được viết theo những cách phù hợp với các hình thức viết trước đó. Điều này được kết hợp với việc phân tích chất màu sơn được sử dụng, điều này cho thấy vật liệu rất có thể có niên đại từ thời Mông Cổ / Nguyên.

Các vật liệu được xác định trong sơn trắng, thạch cao và đá dolomit, không được tìm thấy trong bất kỳ hang động nào khác có từ thời Tây Tạng, trong khi vật liệu màu vàng, vật liệu, không được tìm thấy trong bất kỳ hang động nào thời Tangut. Hơn nữa, trong hang động thời Tây Tạng có sơn màu vàng, sắc tố vàng đất son đã được sử dụng thay cho trang trí.

Ảnh ntu.ac.uk

Ảnh ntu.ac.uk

Theo Liang, “Liên quan đến màu sắc được sử dụng, công việc của chúng tôi dựa trên việc hiểu được đâu là sự pha trộn cụ thể trong một thời kỳ cụ thể. Mỗi hỗn hợp vật liệu là một dấu vân tay. Xem xét tất cả các bằng chứng mà chúng tôi có thể thu thập được như một phần của công việc này, niên đại của các bức tranh trên tường Hang động 465 phải là từ cuối thế kỷ 12 đến thế kỷ 13 ”. (Nottinghamshire Live)

Đôn Hoàng là một thành phố ở Tây Bắc Trung Quốc, rìa sa mạc Taklamakan của Trung Á. Từ lâu, nó đã là một điểm dừng chân quan trọng dọc theo Con đường Tơ lụa, được thành lập lần đầu tiên vào triều đại nhà Hán (207 TCN – 220 CN). Thương mại trên Con đường Tơ lụa đi qua Đôn Hoàng là một nhân tố chính trong sự phát triển của các nền văn minh ở Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Ba Tư, Châu Âu, Châu Phi và Ả Rập. Nó cũng hỗ trợ giao lưu văn hóa và triết học giữa các nền văn hóa và tôn giáo bao gồm Phật giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Quốc tế 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Quốc tế 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Quốc tế 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Quốc tế 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag