Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 06/01/2021, 11:20 AM

Khám phá giá trị ẩn giấu trong hang động Đôn Hoàng cổ đại

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Phòng thí nghiệm Khảo cổ học, Lịch sử Nghệ thuật và Bảo tồn (ISAAC) của Đại học Nottingham Trent dẫn đầu phối hợp với Học viện Nghiên cứu Đôn Hoàng ở Trung Quốc và Thư viện Anh đã phát hiện ra một sai sót trong tác phẩm nghệ thuật của Hang Mogao ở Đôn Hoàng.

Kỳ quan vĩ đại của Phật giáo tại Cam Túc

Văn bản này được nhận định giống với các chữ viết được tìm thấy trong các hang động khác có niên đại từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14 của Mông Cổ / Nguyên, một sự thật khiến các nhà nghiên cứu tin rằng đây cũng là từ cùng thời kỳ.  

Trước khi được phát hiện, niên đại ước tính của tác phẩm nghệ thuật trong hang động trải qua 500 năm, từ thời kỳ Tây Tạng thế kỷ thứ chín, đến thời kỳ Tangut thế kỷ 11 đến thế kỷ thứ 13, đến thời kỳ Mông Cổ / Nguyên. Các bức tranh từ các hang động khác có niên đại sớm nhất là vào thế kỷ thứ IV và muộn nhất là vào thế kỷ thứ 14.

Ảnh nonttinghampost.com.

Ảnh nonttinghampost.com.

Khám phá đến từ Hang động 465, nơi dòng chữ bên dưới chân của một trong những bức tượng Phật bị lật ngược về phía sau, cho thấy dòng chữ này đã vô tình bị úp xuống.

Giáo sư Haida Liang, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Khảo cổ học, Lịch sử Nghệ thuật & Bảo tồn tại Đại học Nottingham Trent, Anh cho biết: “Đây đã là một cuộc tranh luận gay gắt trong nhiều năm, nhưng giờ đây, phân tích của chúng tôi đã cho phép chúng tôi xác định niên đại của hang động này với sự chắc chắn hơn bao giờ hết. ” Cô tiếp tục: “Các bản in bằng giấy viết dường như đã được sản xuất và dán trên trần nhà trong quá trình xây dựng ngôi đền hang động như một phần của nghi lễ hiến dâng. Đó là một khám phá hấp dẫn, chúng tôi tin rằng đó là một sự nhầm lẫn, có lẽ những người thợ đặt nó lên không hiểu tiếng Phạn ”. (Nottinghamshire Live)

Đôn Hoàng với những kho báu vô giá bị bỏ quên

Văn bản được đề cập hầu như không nhìn thấy được, trái ngược với các phần văn bản được định hướng chính xác được tìm thấy bên dưới các tượng Phật khác trong phòng. Các nhà nghiên cứu đã có thể đọc văn bản, tìm thấy cụm từ tiếng Phạn của Phật giáo được gọi là “Tóm tắt về Duyên khởi”, nói rằng, “Tất cả mọi thứ đều phát sinh từ duyên khởi”.

Công việc liên quan đến việc thực hành ghi chép - nghiên cứu về cách chữ viết phát triển theo thời gian - để nhận ra một số chữ cái trong văn bản không được viết theo những cách phù hợp với các hình thức viết trước đó. Điều này được kết hợp với việc phân tích chất màu sơn được sử dụng, điều này cho thấy vật liệu rất có thể có niên đại từ thời Mông Cổ / Nguyên.

Các vật liệu được xác định trong sơn trắng, thạch cao và đá dolomit, không được tìm thấy trong bất kỳ hang động nào khác có từ thời Tây Tạng, trong khi vật liệu màu vàng, vật liệu, không được tìm thấy trong bất kỳ hang động nào thời Tangut. Hơn nữa, trong hang động thời Tây Tạng có sơn màu vàng, sắc tố vàng đất son đã được sử dụng thay cho trang trí.

Ảnh ntu.ac.uk

Ảnh ntu.ac.uk

Theo Liang, “Liên quan đến màu sắc được sử dụng, công việc của chúng tôi dựa trên việc hiểu được đâu là sự pha trộn cụ thể trong một thời kỳ cụ thể. Mỗi hỗn hợp vật liệu là một dấu vân tay. Xem xét tất cả các bằng chứng mà chúng tôi có thể thu thập được như một phần của công việc này, niên đại của các bức tranh trên tường Hang động 465 phải là từ cuối thế kỷ 12 đến thế kỷ 13 ”. (Nottinghamshire Live)

Đôn Hoàng là một thành phố ở Tây Bắc Trung Quốc, rìa sa mạc Taklamakan của Trung Á. Từ lâu, nó đã là một điểm dừng chân quan trọng dọc theo Con đường Tơ lụa, được thành lập lần đầu tiên vào triều đại nhà Hán (207 TCN – 220 CN). Thương mại trên Con đường Tơ lụa đi qua Đôn Hoàng là một nhân tố chính trong sự phát triển của các nền văn minh ở Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Ba Tư, Châu Âu, Châu Phi và Ả Rập. Nó cũng hỗ trợ giao lưu văn hóa và triết học giữa các nền văn hóa và tôn giáo bao gồm Phật giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Quốc tế 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Quốc tế 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Quốc tế 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Quốc tế 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag