Khó khăn đến với mình chính là cơ hội để mình phát triển trí tuệ

Thầy đã từng nói "dù sự cố gì trên đời đến với mình đều có lợi, không có hại" và đều có nhân duyên hợp tình hợp lý của nó. Chỉ vì mình nghĩ theo hướng khác nên mới có cảm giác như những sự cố đó nghịch lại với mình thôi.

Mọi sự mình gặp đều do duyên nghiệp chính mình đã tạo ra trong quá khứ, nay đương nhiên phải nhận quả.

"Quả" ấy đến với mình không phải để trừng phạt, mà chỉ giúp mình học ra nhiều bài học quý giá trong hành trình phát huy trí tuệ và đạo đức.

Đừng chống lại, đừng buông xuôi mà cần chiêm nghiệm để học bài học trải nghiệm quý giá mà pháp đưa đến, như đón nhận một thông điệp cho sự giác ngộ giải thoát...

Tất cả những gì khởi lên nơi thân-tâm đều có lý do của nó. Vậy nên cứ trọn vẹn tỉnh thức với nơi Thân, nơi Thọ, nơi Tâm & nơi Pháp mà thấy rõ chúng. 

Không nên vội vàng đối trị hay xử lý vì cần phải thấy để hiểu được sự vận hành của chúng. 

"Hiểu" ở đây cũng không phải qua suy diễn lý trí, mà chính là trực tiếp "thấy tận mắt sờ tận tay" mà thông suốt được cách chúng vận hành, thấy rõ lý do làm sao những tạp niệm khởi lên.

Tạp niệm báo cho mình sự thật về chính bản thân mình. Nên cần yên lặng mà thấy thì mới hiểu được chính mình.

Khó khăn đến với mình chính là cơ hội để mình phát triển trí tuệ  1
Ảnh minh hoạ.

Còn nếu cứ mong tâm an yên, vắng lặng trong định, chẳng lẽ đời sống chỉ có "định" không thôi, trong khi cuộc sống có biết bao nhiêu điều đang cần mình thấy ra.

Vì vậy nên cứ để tạp niệm khởi tự nhiên mà thấy. Nhớ rằng để tự nhiên mà thấy chứ không phải để tự nhiên cho tạp niệm làm gì thì làm.

Quan sát tạp niệm một cách tự nhiên vô tâm chính là cái Thấy đang tự rèn luyện để được rõ ràng hơn, tức trí tuệ được tăng trưởng.

Lúc đầu sẽ rất khó khăn vì tạp niệm khởi lên liên tục khiến mình không can tâm, muốn dẹp nó đi! 

Nhưng nếu làm vậy thì như đã bỏ qua cơ hội phát triển trí tuệ...

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Mười nhóm “tứ pháp” trong kinh điển Phật giáo

Phật giáo thường thức 10:06 29/05/2026

Mười nhóm “tứ pháp” là những viên ngọc sáng trong kho tàng giáo pháp của đức Thế Tôn, soi chiếu từng bước tu tập của người học đạo.

Nét nhân văn trong đời sống Đức Phật

Phật giáo thường thức 09:45 29/05/2026

Hãy đem Đức Phật vào trong thế giới này bằng cách áp dụng lời dạy của Ngài vào trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta để làm lắng dịu bớt nỗi đau của kiếp người. Khi đức hạnh và trí tuệ của Phật được hiện thực hóa bằng hành động của con người, cuộc đời sẽ trở nên an bình và hạnh phúc.

Tâm hạnh người tu

Phật giáo thường thức 09:29 29/05/2026

Cố gắng tu được tâm thương người và hành động cứu đời, chắc chắn được Phật hộ niệm về cõi Phật.

Tất cả các pháp đều bình đẳng trước cái thấy như thực

Phật giáo thường thức 09:19 29/05/2026

Khi một người đã thấy pháp, đã ngộ ra pháp, và đã sống trọn vẹn với pháp nên không còn mong cầu bất kỳ điều gì nữa. Đức Phật gọi người ấy là đã tịnh tín bất động nơi Tam Bảo, tức là một người đã nhập dòng Pháp.

Xem thêm