Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 02/12/2014, 15:03 PM

Khởi công xây dựng Trúc Lâm Tà Lùng ở vùng biên tỉnh Cao Bằng

Thật kỳ diệu, suốt buổi lễ, nắng vàng che phủ, ánh từ bi ngập tràn nơi hàng trăm trái tim đồng bào người dân tộc, không hẹn mà như cùng chung nhịp đập, chung nguyện hướng về Phật pháp, ngưỡng mong cho công trình sớm ngày thành tựu…

Qua chặng đường dài không ngơi nghỉ, dường như ai cũng thấm mệt, nhưng không khí ấm áp, chan hòa nơi tâm lòng những người con vùng biên địa đầu tổ quốc khiến chúng tôi như tan biến những mệt mỏi, những ảnh hưởng của thời tiết đang giao mùa.

Sau bữa tối, người thì nghỉ ngơi sớm, người thì tranh thủ tản bộ phố núi Cao Bằng về đêm. Lần đầu về với Cao Bằng, tôi chưa để ý hết tên đường, phố khi đi dạo cùng mấy anh em báo chí, nhưng thấy không khí vùng cao thật trong lành.

Chủ Nhật cuối tuần, đường không quá vắng, đèn điện sáng đều những con phố. Đi dạo chừng 30 phút, mấy anh em quay về. Khi đó chừng 22 giờ hơn, tôi nghe loáng thoáng tiếng người dân: Mai Đài báo trời lạnh, sẽ có mưa, đang có đợt gió mùa tràn về…

Tiết trời đã lạnh, tôi khẽ run, thầm nghĩ: đêm nay có ngủ ngon, sáng mai dậy sớm dự Lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng, ngôi chùa nơi thị trấn cửa khẩu quốc tế vùng biên mong sao trời đừng mưa…

5 giờ hơn sáng Thứ 2 (10/10/Giáp Ngọ) tôi đã thức giấc, giấc ngủ êm nên tôi thức khá sớm, trời trong lành, quang đãng, se lạnh, báo hiệu một ngày đầu tuần đẹp trời.Nắng vàng ruộm phủ kín mặt đường

7 giờ, đoàn khởi hành từ Nhà khách Giao Tế, Cao Bằng hướng về thị trấn Tà Lùng, gió đại ngàn lồng lộng, nắng rọi chiếu vàng ruộm những con đường. 8 giờ 30, chúng tôi đã có mặt nơi tổ chức Lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng. Đại biểu tham dự, bà con phật tử đã đến rất đông. Mọi công việc nhiều phần khẩn trương, trời trong xanh, nắng chan hòa ấm áp, bình yên, thanh mát lạ kỳ…Phật tử dự lễ hòa nhịp cùng ca khúc Mẹ Từ Bi do đạo tràng Vô Ưu thể hiện

Chương trình văn nghệ chào mừng vừa bắt đầu. Theo lời giới thiệu từ MC, Đạo tràng Vô Ưu mở màn với ca khúc Mẹ Từ Bi:
…Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát
Nam mô đại từ đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát
Đóa hoa tươi sắc vô thường
Sớm khuya rơi rớt khôn lường
Nương thuyền từ vượt qua
Bến mê đến nơi bờ giác…

Nét rạng ngời biểu hiện rõ nơi những người con Phật ở thị trấn vùng giáp biên giới, hòa chung không khí trang nghiêm nhưng thanh bình của buổi lễ, ai cũng vui mừng lắm.  

Ánh từ quang đức Phật như ngời sáng khán đài chính...

Không gian nơi tổ chức chính lễ ngời sắc Y vàng từ quý Thầy về chứng minh dự lễ. Ánh từ bi nơi quý Thầy như lan tỏa rộng khắp, thấu tận trời xanh, cùng nắng vàng rực rỡ góp phần mang lại một buổi sáng ấm áp vô cùng, có lúc tôi cảm nhận hơi ấm như lấn át, xua tan khí lạnh núi rừng vùng cao.

Tiếng chuông...

...nhịp mõ

đều đặn ngân xa nơi tâm từ lan tỏa

Khi gần tới chính lễ, quý Thầy đồng niệm Phật cầu gia hộ, rồi trì tụng chú Đại Bi, tiếng chuông, nhịp mõ đều đặn ngân vang, như có sức mạnh vô song tác động tâm thức từng người. Bên trong khán đài đã kín chỗ, từng dòng người lặng lẽ, thành kính “dự lễ” từ xa phía bên đường đối diện.

Sắc Y vàng rạng ngời trong gió
Đâu đó còn âm vọng lời ca

Cùng xưng tán ân đức khôn tả
Nơi quý Thầy sẽ mãi lan xa:

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật...
…Thầy là bóng cây che mát chúng con
Thầy là ánh sáng, dắt dìu lòng con
Thầy là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ thơm hương
Thầy theo đạo hạnh pháp vương treo gương tròn sáng soi mười phương

Ánh từ quang như phủ kín khắp nẻo. Cờ Tổ quốc, cờ Phật giáo tung bay trong gió, cùng chúc mừng ngôi nhà chính pháp Trúc Lâm Tà Lùng sẽ sớm hiện diện.

Tôi tập trung tác nghiệp, ráng không thiếu hình ảnh nào. Có lúc, tôi như thấy bên tai còn âm vọng lời ca từ ca khúc Mẹ Từ Bi, hòa chung tiếng chuông, nhịp mõ trong cảm xúc khó bề diễn tả:

Mẹ hiền Quán Thế Âm
Giọt nước nhành dương xoa dịu lầm than
Mẹ hiền Quán thế Âm
Đem đến an vui dứt sạch ưu phiền
Mẹ hiền Quán Thế Âm
Ngàn mắt ngàn tay vô lượng vô biên
Mẹ hiền Quán Thế âm
Chiếu sáng yêu thương khắp nơi bình yên…

25 phần quà dành tặng con, em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng. Món quà nhỏ, nhưng vô cùng ý nghĩa, sẽ không thể nào quên: "Món quà vô giá" nơi lòng từ bi...

Thật kỳ diệu, suốt buổi lễ, nắng vàng che phủ, ánh từ bi ngập tràn nơi hàng trăm trái tim đồng bào người dân tộc, không hẹn mà như cùng chung nhịp đập, chung nguyện hướng về Phật pháp, ngưỡng mong cho công trình sớm ngày thành tựu…

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Đời sống 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Đời sống 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Đời sống 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Đời sống 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.