Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/05/2015, 09:45 AM

Ký sự Phật Đản ngôi chùa quê ở xứ Đông

Khi những chùm hoa phượng khoa sắc màu rực rỡ mang theo tiếng ve kêu râm ran gọi nắng vào hè cũng là lúc tháng 5 về. Tháng 5 – tháng mang theo nhiều suy tư, hoài niệm, niềm vui và lòng thành kính. 

Tháng 5- tháng có ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, tháng chia tay của thế hệ học trò và cũng là thời gian có ngày Lễ Phật Đản. Những suy nghĩ cứ miên man như vậy đã đưa chúng tôi đến chùa Linh Sơn Vạn Phúc ở cống Đọ, phường Hải Tân, Tp.Hải Dương.
 
Khác hẳn với lần chúng tôi đến chiêm bái lần đầu trong sự tĩnh lặng, yên ắng của cảnh vật, trong tiếng kinh cầu niệm Phật. Lần trở lại này chùa Linh Sơn Vạn Phúc đã khoác trên mình bộ quần áo nhà Phật lung linh, rực rỡ và huyền ảo. Ngay từ đường chính dẫn vào chùa đã rộn ràng cờ hoa, băng rôn chào đón, cung nghinh mọi người về dự Lễ Phật đản hoà lẫn tiếng hát ca ngợi đức Phật.

Trong khuôn viên chùa là một khối lượng công việc lớn đang được nhà chùa và phật tử mọi nơi dọn dẹp, chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của nhà Phật.
 
Dựng xe cẩn thận và sau khi xin phép các tiểu nhà chùa được đi thắp hương trên ngôi Tam Bảo, chúng tôi xuống nhà khách ngồi đợi thầy. Bỏ vội công việc chuẩn bị ngoài sân, tiểu nhà chùa vui vẻ cho biết: “Sư Thầy Diệu Ngân vừa đi xuống huyện để mời khách về dự Lễ Phật đản rồi chú ạ! Chú ngồi chơi nhé, nhà chùa xin phép được đi làm một số công việc chuẩn bị”. 

Trong không gian tầng trệt của chùa chính, các phật tử các nơi đang làm đèn hoa đăng, nhìn từng động tác, cử chỉ và ánh mắt chúng tôi cảm nhận được tình yêu và niềm tin đối với đức Phật nơi đây. Những chiếc đèn hoa đăng mùa đỏ 5 cánh được làm tỉ mỉ, cẩn thận như được các phật tử nơi đây gửi những tình yêu, niềm vui, niềm tin vào buổi lễ.

Rời phòng khách, chúng tôi theo chân một phật tử ra ngoài sân, nơi sẽ thực hiện các nghi lễ Phật Đản. Mỗi người một việc, từ gắn điện thắp sáng vào từng đèn lồng, treo băng zôn, đến việc trang trí cờ Phật giáo xung quanh sân chùa được mọi phật tử thực hiện khẩn trương, nghiêm túc và tiếng cưới nói rộn ràng.
 
 
Vừa đang nhanh tay lắp bóng điện vào các đèn lồng, một phật tử phường Hải Tân vui vẻ cho biết: “Để chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản, các phật tử gần xa đã về chùa giúp nhà chùa gần một tháng nay. Nhiều việc lắm chú ạ! dọn dẹp khuôn viên, trang trí khánh tiết, chuẩn bị hơn 1000 quạt tay làm bằng nan tre cho phật tử về dự lễ, lau dọn nhà chùa, làm đèn hoa đăng, làm sân khấu…. nhà chùa không thông báo rộng rãi, phật tử nào biết thì đến giúp trên tinh thần tự nguyện, tự giác. Nếu tối mồng 8 chú về được thì nhà chùa đẹp lắm, rất nhiều khách thập phương và phật tử mọi nơi trở về đây để dự Đại lễ…”

Mải nghe câu chuyện của phật tử đang nói về công việc chuẩn bị cho lễ Phật đản. Bé Khoai – là tiểu bé nhất chùa, tên gọi thân mật được sư Thầy Thích Nữ Diệu Ngân nhận về nuôi khi bé bị bỏ rơi đang đứng cười khanh khách. Mới chưa đầy 5 tuổi nhưng bé Khoai điều gì cũng biết, nói về bài kinh nào về Phật bé cũng đọc thuộc lòng, vanh vách. Khi biết chúng tôi chụp ảnh, bé xấu hổ và chạy vào nhà trong.

Theo chương trình của Lễ Phật đản năm nay tại chùa Linh Sơn Vạn Phúc, sẽ tổ chức vào tối ngày mồng 8 tháng 4 năm Ất Mùi, nhằm ngày. Gồm Lễ tắm Phật, Lễ quy y Tam Bảo, thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an, cầu siêu độ chư hương linh thai nhi, hương linh các anh hùng liệt sĩ, hương linh cô hồn và Lễ thả đèn hoa đăng.
 
Có thể nói, đại lễ Phật đản không chỉ chào mừng ngày bụt sinh, bụt đẻ còn là ngày chúng sinh hướng về với Đức Phật. Tuy là một ngôi chùa được toạ lạc trên một thành phố trẻ sôi động và lại nằm nép mình bên bờ sông cống Đọ. Chùa Linh Sơn Vạn Phúc như một điểm nhấn của phật giáo xứ Đông, nơi hội tụ đầy đủ bức tranh nhà Phật. Nơi có tình yêu thương chúng sinh và cảnh đẹp huyền ảo lung linh. 
 
 
Chào tạm biệt các tiểu và phật tử đang bận rộng với công việc cho ngày Đại lễ Phật đản. Chúng tôi thấy lòng vui hơn khi cảm nhận được lòng thành kính, sự lan toả của ngày Đản sinh đức Phật ở mọi miền quê. “Chú gì ơi! Tối mồng 8 tháng 4 chú về chùa của Khoai xem nhé, đẹp lắm!”  - Quay lại thấy bé Khoai đang đứng vẫy chào nở nụ cười hoan hỉ. 

Tháng 5 này, nếu quý phật tử  có về mảnh đất xứ Đông Hải Dương, xin hãy dừng bước tới chùa Linh Sơn Vạn Phúc vào tối 8/4 để được hoà mình trong niềm vui hoan hỉ của nhà Phật.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Đời sống 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Đời sống 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Đời sống 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Đời sống 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag