Thứ, 17/10/2022, 20:34 PM

Lắng nghe và cảm nhận

Thầy ơi, con xin phép chia sẻ một vấn đề sau ạ:

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
1. Trong dự án con có một bạn tính tình vô cùng nỏng nảy, khi nóng thì bù lu bù loa lên, rồi nói năng thái độ cũng không được hay ho lắm ạ. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới các bạn khác trong nhóm. Nhưng thường thì bạn ấy chỉ nóng khi các bạn khác làm gì đó chưa đúng ý hoặc cũng có thể làm sai. Nếu là con thì thường con sẽ tìm cách trao đổi để các bạn gặp lỗi có thể thay đổi, chứ không nóng mà quát mắng ạ. Thưa Thầy. Con nên ứng xử như thế nào với bạn này ạ, để vừa lợi mình, lợi người. (Bạn này cũng gặp vấn đề về tâm linh ạ, kiểu bị người âm theo a)
2. Con quan sát cơn sân trong người mình, con thấy nó nổi lên đùng đùng. Lúc này bản ngã chỉ muốn chỉ thẳng nói thẳng với đối phương để họ nhận ra là không nên như vậy. Ngược lại bản ngã cũng lại nói lên với con là với những người tính tình như thế mình cứ từ từ quan sát, theo dõi, tổng hợp lại các hiện tượng sau đó hay chia sẻ lại với người ta. Bản ngã của con cũng có sợ hãi, vì con không muốn đối đầu với những người như vậy. Và cuối cùng, con vẫn im lặng, vẫn nhẹ nhàng nói chuyện với bạn này. Và vẫn tự nhủ nếu có cơ hội thì sẽ chia sẻ sau.
Con cảm ơn Thầy ạ! Mong Thầy Khai thị cho con

Lắng nghe và cảm nhận 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Một là im lặng, hai là nói với tâm xây dựng là được.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm