Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/10/2014, 14:14 PM

Linh thiêng lễ dâng Y Kathina tại chùa Phổ Minh (Tp.HCM)

Ngày 26/09/Giáp Ngọ (19/10/2014) tại chính điện chùa Phổ Minh, Q.Gò Vấp, Tp.HCM đã diễn ra lễ dâng y Kathina do Gia đình Phật tử Đức Minh - Phạm Hoàng Minh Long – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi dâng lên chư Tỳ Khiêu Tăng sau 03 tháng an cư kiết hạ đã viên mãn, cùng sự phát tâm chung hùn phước y, lễ phẩm, tịnh tài, tịnh vật của chư Tăng, tu nữ và phật tử gần xa.

Đây là lễ hội hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thếm là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên thủy. Đối với những người dân theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ dâng Y kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, hàng phật tử xuất gia và tại gia luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Y Kathina được dâng sau khi chư Tăng mãn hạ vào  rằm tháng 09 theo truyền thống phật giáo Nam tông, thời gian bắt đầu tổ chức lễ dâng Y từ 16/09 đến 15/10/ÂL. 

Đặc biệt lễ dâng y năm nay tại chùa Phổ Minh lần đầu tiên có sự tham dự của đoàn Phật tử miền Bắc – Hà Nội được làm chủ lễ cúng dường y Kathina. Đây là một phước duyên rất lớn cho thí chủ cùng gia đình và những người thân quyến và cộng sự .
 
HT.Thích Thiện Tâm - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN - Trụ trì chùa Phổ Minh đã chia sẻ “Đại lễ dâng y kathina không chỉ tạo nên nhiều thuận duyên cho hàng phật tử tại gia dâng y, mà ngay cả đối với hàng phật tử xuất gia, việc thọ y đúng thời, đúng pháp đã là một thắng duyên cho chư tăng trong mùa an cư. Trong tâm niệm của tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, người cúng dường y kathina sẽ gieo tạo nên nhiều duyên lành”.
 
Tại chính điện y áo và các vật cúng dường được phật tử đặt vào mâm và đội lên đầu tỏ lòng kính ngưỡng Tam bảo.  Đại lễ dâng y kathina không chỉ tạo nên nhiều thuận duyên cho hàng phật tử tại gia dâng y, mà ngay cả đối với hàng phật tử xuất gia, việc thụ y cũng mang nhiều ý nghĩa.  

Nghi luật Phật cũng nêu rằng, các sư tăng chỉ thụ y sau khi thành tựu ba lần tác pháp yết ma với sự im lặng đồng thuận của tăng chúng. Nghi thức này để chứng tỏ sự đồng thuận trong chấp pháp của chư tăng và tri ân công đức bố thí của các tín đồ cúng dàng trong lễ dâng y.
 
Chư tăng khi thụ y phải biết xả y cũ, làm dấu, chú nguyện y mới và hoàn tất bằng lời tri ân trước phật tử. Chư tăng thường dùng lời hoan hỷ để tạ ân Đức Phật đã ban pháp cho chư tăng được thụ y, tạ ân tăng đoàn đã tổ chức lễ thụ y và tạ ân các tín chủ đã tổ chức lễ dâng y.

Đại lễ dâng Y kathina được tổ chức tại chùa Phổ Minh rất long trọng và thiêng liêng, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, đồng thời cũng là dịp để hàng phật tử xuất gia và tại gia tri ân công đức Đức Bổn sư
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tác bạch cúng dường trai tăng
 
Chư tăng hành thiền thọ nhận cúng dường trai tăng của tín chủ
 
 
 
 
Các phẩm vật cúng dường
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
Nghi thức dâng y nhiễu quanh chính điện 03 vòng
 
 
 
 
 
 
 
 
Cử hành nghi thức dâng y
 
Đại diện gia đình chủ lễ dâng lời tác bạch dâng y Kathina 
 
 
 
 
Chư tăng khi thụ y phải biết xả y cũ, làm dấu, chú nguyện y mới và hoàn tất bằng lời tri ân trước phật tử.
 
 
 
 
HT.Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì chùa Phổ Minh tặng quà lưu niện tới phật tử Đức Minh - Phạm Hoàng Minh Long 
Chùa Phổ Minh ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo tới Phường 1, quận Gò Vấp 
Chùa Phổ Minh ủng hộ xây dựng Việt Nam Quốc tự 
 Cán bộ nhân viên Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Thắng Lợi chụp hình lưu niệm

Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Ảnh 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Ảnh 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Ảnh 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Ảnh 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo