Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/01/2019, 17:08 PM

Mahamevnawa - Ngôi chùa duy nhất tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất

Ngôi chùa nằm tại ngoại ô của Dubai, đây là Tu viện Phật giáo duy nhất ở Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE), kể từ năm 2009 đã trở thành tâm điểm của các Phật tử. Hiện nay, số Phật tử đã tăng tới 500.000 người.

Tự viện Phật giáo Mahamevnawa, cơ sở Phật giáo duy nhất ở Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE). Ảnh: Thenational.ae

Tự viện Phật giáo Mahamevnawa, cơ sở Phật giáo duy nhất ở Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE). Ảnh: Thenational.ae

Ngôi chùa Mahamevnawa nằm trong khu phố Jumerah ở Dubai như một ốc đảo bình yên tránh sự huyên náo cuồng nhiệt ngoài thành phố, đây chính là nơi tu tập của hàng nghìn Phật tử tại UAE. 

Ông Craig Lewis là một nhà khảo sát dân số, với cuộc sống khá bận rộn và  căng cẳng, ông tìm tới đây như một sự tĩnh dưỡng tâm hồn. Cư sĩ Sasika Ranasinghe 34 tuổi, quốc tịch Sri Lanka khi tới tự viện này đã chia sẻ: “Thật tốt khi có một cơ sở tự viện Phật giáo như thế này để giúp giải tỏa những căng thẳng của chúng tôi. Tâm trí của chúng tôi có thể bị ô nhiễm, chúng tôi bị phiền não bởi nghiệp chướng tham, sân, si. Vì vậy tôi đến đây để tịnh hóa tam nghiệp (thân, khẩu, ý)”.

Mặc trang phục đơn giản màu trắng, một người phụ nữ trân trọng mang một bát nước kim loại đến cội cây Bồ đề của ngôi tự viện này, từng bước chân an lạc vòng quanh trong sự thành kính chiêm ngưỡng sâu sắc, nữ cư sĩ Susika Vishwanath người Sri Lanka 43 tuổi nói: “Cây Bồ đề là một biểu tượng nơi Thái tử Sĩ Đạt Ta thành đạo Vô thượng Chính giác hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là nơi nương tựa tinh thần vững chắc cho riêng tôi và tất cả quý tử khắp nơi về hành hương chiêm bái, sùng kính Tam bảo”.

Phật tử đang sớt bát cúng dường chư tôn tịnh đức tăng già, trong đó có hai cư sĩ Phật tử đang ở UAE. Ảnh: thenational.ae

Phật tử đang sớt bát cúng dường chư tôn tịnh đức tăng già, trong đó có hai cư sĩ Phật tử đang ở UAE. Ảnh: thenational.ae

 Theo Dữ liệu nhân khẩu học của Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (United Arab Emirates - UAE): Hồi giáo là tôn giáo chính thức, với 76,9% dân số được xác định là người Hồi giáo, theo dữ liệu điều tra dân số chính thức vào năm 2005. UAE có dân số ước tính vào năm 2018 là 9,6 triệu, tăng từ 4,1 triệu vào năm 2015, trong đó người nước ngoài chiếm 88,5%, trong khi người gốc chỉ chiếm 11,5%. Về tôn giáo: Kitô hữu chiếm khoảng 12,6%, Ấn Độ giáo 6,6% và Phật giáo 2%, với các tôn giáo khác chiếm phần còn lại, theo dữ liệu điều tra dân số.

Bài liên quan

 Tu viện Mahamevnawa tọa lạc tại 8A, Behind Dubai Zoo, Jumeirah, Dubai, UAE,  là một phần của tổ chức Phật giáo có trụ sở tại Sri Lanka, được thành lập vào năm 1999 bởi Hòa thượng Kiribathgoda Gnananda Thero với mục đích mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh bằng cách chia sẻ giáo lý từ bi trí tuệ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tu viện Mahamevnawa tuyên dương diệu pháp Như Lai bằng ngôn ngữ hiện đại rất dễ hiểu. Điều làm cho tu viện này trở nên độc đáo, bởi những nỗ lực để chuyển tải giáo pháp thậm thâm vi diệu của Phật đến người nghe ở dạng sơ cơ mới bước đầu học Phật. Bởi giáo pháp của Phật đều thích nghi cho mọi giới già trẻ và đều bình đẳng trong việc thực hành, trao dồi đức hạnh, sự tập trung, chánh niệm và trí tuệ để nhận ra giá trị giáo lý từ bi trí tuệ Phật giáo.

Hiện tại có hơn 650 vị tăng sĩ, 100 vị nữ tu và hàng nghìn đệ tử cư sĩ tại gia thực hành giáo pháp Phật đà tại các chi nhánh tu viện Mahamevnanawa trên khắp thế giới. Hiện có hơn 70 chi nhánh Phật giáo Sri Lanka và quốc tế bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Autralia, Đức, Ý, Ireland, Hàn Quốc, Nepal, Ấn Độ và UAE.

Phật tử tại UAE phần lớn là công nhân nước ngoài từ các quốc gia ở châu Á có dân số lớn là Phật giáo, bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, cũng như một số kỹ sư, giám đốc công ty và quản lý từ các quốc gia như Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan.

Phật tử tại UAE phần lớn là công nhân nước ngoài từ các quốc gia ở châu Á có dân số lớn là Phật giáo, bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, cũng như một số kỹ sư, giám đốc công ty và quản lý từ các quốc gia như Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan.

Phật tử tại UAE phần lớn là công nhân nước ngoài từ các quốc gia ở châu Á có dân số lớn là Phật giáo, bao gồm các quốc gia Trung Quốc, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, cũng như một  số kỹ sư, giám đốc công ty và quản lý từ các quốc gia như Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan.

 Clip Tự viện Mahamevnawa tại Dubai

Tự viện Phật giáo ở Dubai mở cửa hàng ngày, nhưng rất đông vào mỗi thứ Sáu cuối tuần, khi có đến hàng nghìn người từ khắp đất nước Dubai đến Tu viện này lễ Phật, học giáo lý, tu tập thiền định. Du khách thập phương hành hương quyên góp thực phẩm cúng dường chư tăng thường trú tại bản tự, trong khi sự bảo trì chung của tu viện được duy trì từ sự tư nhân cúng dường.

Ông Gnananand 57 tuổi nói: “Tôi không khỏi ngạc nhiên và thực sự hài lòng với thân thiện khi tôi đến UAE. Thật đáng khích lệ khi thấy hàng trăm quốc tịch khác nhau, nhiều tín ngưỡng tôn giáo không chỉ cùng tồn tại ở UAE, mà còn phát triển tại quốc gia Hồi giáo này.

Hiện tại tôi thấy rằng sự tăng trưởng to lớn mà quốc gia Dubai được hưởng đến từ việc chấp nhận tất cả các tín ngưỡng và quốc tịch khác nhau này. UAE đã chào đón họ, và vui mừng với họ thay vì đi theo con đường tiêu cực của sự hẹp hòi hoặc từ chối. UAE đã để trái tim rộng mở đối với chúng tôi và thể hiện sự bao dung từ tốn này, tôi sẽ mãi mãi mang ơn quốc gia Dubai này”. (Gulf News)

Vân Tuyền

(Nguồn: Mahamevnawa Buddhist Monastery, Dubai)

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Quốc tế 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Quốc tế 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Quốc tế 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.