Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/05/2013, 10:42 AM

Mẹ cõng con bị bại liệt, đến chùa xin Quy Y

Em nghe mọi người nói, mới biết đến Thiền viện hay em cũng có biết đến cửa chùa, nhà Phật rồi? Hiếu trả lời rành rọt, dù giọng hơi ngượng nghịu: Em biết đến nhà chùa rồi ạ. Được đến chùa, em thấy vui ạ!

Hiếu, sinh năm 1997, năm lên 10 tuổi, tay chân em cứ yếu dần, thêm vài ba năm, tay chân em mềm oặt ra, không cử động được nữa. Hiếu có một em trai, năm nay 7 tuổi, em trai Hiếu thì bị bại liệt bẩm sinh… Hiếu quê ở tận Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Có lẽ, chắc cũng có bệnh vái tứ phương, nhưng không ăn thua, rồi gia đình, qua sự giới thiệu của những người thân quen, đã đưa hai anh em Hiếu ra Hà Nội, lần đầu tiên đến với Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc, dự lễ tắm Phật, mong được gặp sư Thầy xin Quy Y cho hai anh em. Mong nương nhờ cửa Phật, nương nhờ quý Thầy, ngưỡng vọng sự kỳ diệu của Phật pháp.

Như rất nhiều chuyện có thật, mà các bạn có thể dễ tìm xem, tìm đọc, đó là: Hành trình Phật pháp nhiệm màu…

Mẹ cõng Hiếu, bác Hải đi bên đỡ Hiếu

Đến Thiền viện từ khá sớm, đang quanh quẩn trước cổng đợi bạn, tôi thấy có hai chú, một người cõng một em trai, cũng đến tuổi thanh niên, một người đi sau đỡ. Qua cổng Thiền viện, dừng chân nghỉ bên một chậu hoa, em được chú đặt ngồi ngay bên thành chậu hoa. Tôi vội theo từ ngoài vào, phản xạ tự nhiên, đưa máy bấm vài kiểu ảnh. Tôi lại gần hỏi han, trò chuyện.

Hỏi mới biết, em bị như vậy hơn một năm nay. Khi tôi hỏi: Em nghe mọi người nói, mới biết đến Thiền viện hay em cũng có biết đến cửa chùa, nhà Phật rồi? Hiếu trả lời rành rọt, dù giọng hơi ngượng nghịu: Em biết đến nhà chùa rồi ạ. Được đến chùa, em thấy vui ạ!


Hiếu bên em trai

Em trai Hiếu ăn một cái kẹo cao su, cũng không dễ dàng...

Rồi có chút thời gian hỏi chuyện bác của Hiếu, tên là Hải. Anh Hải cho biết: Hiếu mới bị liệt hẳn chân và tay từ hơn một năm nay. Còn em trai Hiếu thì bị bẩm sinh. Nay, gia đình đưa hai anh em đến Thiền viện Sùng Phúc, xin cho hai anh em được Quy Y. Mong nhờ sư Thầy giúp cho. Hai cháu có duyên với cửa chùa, mong các Thầy có cách giúp hai cháu đỡ bệnh.

Hiếu ngồi nghỉ chút bên thành chậu hoa, thì mẹ tới cõng em vào trong ngồi cho đỡ nắng. Theo vào cùng, thấy chị vừa lau mồ hôi cho em trai Hiếu, vừa khóc khi có người hỏi thăm, tôi không tiện hỏi thêm. Được sự đồng ý của gia đình, tôi chụp thêm vài kiểu ảnh. Rồi thoái lui, tiếp tục công việc của mình…

Cuộc sống còn biết bao cảnh đời như thế… Tôi thì chắc khó giúp đỡ gì rồi. Trong phút chốc chạnh lòng cảm thương. Tĩnh trí lại, tôi thấy mừng, thấy hoan hỷ thay, thầm nghĩ, duyên đến với cửa chùa mỗi người mỗi khác. Nhưng đã tới chùa, nguyện tìm đến thì thật là đáng quý.

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.