Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 20/05/2013, 10:42 AM

Mẹ cõng con bị bại liệt, đến chùa xin Quy Y

Em nghe mọi người nói, mới biết đến Thiền viện hay em cũng có biết đến cửa chùa, nhà Phật rồi? Hiếu trả lời rành rọt, dù giọng hơi ngượng nghịu: Em biết đến nhà chùa rồi ạ. Được đến chùa, em thấy vui ạ!

Hiếu, sinh năm 1997, năm lên 10 tuổi, tay chân em cứ yếu dần, thêm vài ba năm, tay chân em mềm oặt ra, không cử động được nữa. Hiếu có một em trai, năm nay 7 tuổi, em trai Hiếu thì bị bại liệt bẩm sinh… Hiếu quê ở tận Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Có lẽ, chắc cũng có bệnh vái tứ phương, nhưng không ăn thua, rồi gia đình, qua sự giới thiệu của những người thân quen, đã đưa hai anh em Hiếu ra Hà Nội, lần đầu tiên đến với Thiền Viện Trúc Lâm Sùng Phúc, dự lễ tắm Phật, mong được gặp sư Thầy xin Quy Y cho hai anh em. Mong nương nhờ cửa Phật, nương nhờ quý Thầy, ngưỡng vọng sự kỳ diệu của Phật pháp.

Như rất nhiều chuyện có thật, mà các bạn có thể dễ tìm xem, tìm đọc, đó là: Hành trình Phật pháp nhiệm màu…

Mẹ cõng Hiếu, bác Hải đi bên đỡ Hiếu

Đến Thiền viện từ khá sớm, đang quanh quẩn trước cổng đợi bạn, tôi thấy có hai chú, một người cõng một em trai, cũng đến tuổi thanh niên, một người đi sau đỡ. Qua cổng Thiền viện, dừng chân nghỉ bên một chậu hoa, em được chú đặt ngồi ngay bên thành chậu hoa. Tôi vội theo từ ngoài vào, phản xạ tự nhiên, đưa máy bấm vài kiểu ảnh. Tôi lại gần hỏi han, trò chuyện.

Hỏi mới biết, em bị như vậy hơn một năm nay. Khi tôi hỏi: Em nghe mọi người nói, mới biết đến Thiền viện hay em cũng có biết đến cửa chùa, nhà Phật rồi? Hiếu trả lời rành rọt, dù giọng hơi ngượng nghịu: Em biết đến nhà chùa rồi ạ. Được đến chùa, em thấy vui ạ!


Hiếu bên em trai

Em trai Hiếu ăn một cái kẹo cao su, cũng không dễ dàng...

Rồi có chút thời gian hỏi chuyện bác của Hiếu, tên là Hải. Anh Hải cho biết: Hiếu mới bị liệt hẳn chân và tay từ hơn một năm nay. Còn em trai Hiếu thì bị bẩm sinh. Nay, gia đình đưa hai anh em đến Thiền viện Sùng Phúc, xin cho hai anh em được Quy Y. Mong nhờ sư Thầy giúp cho. Hai cháu có duyên với cửa chùa, mong các Thầy có cách giúp hai cháu đỡ bệnh.

Hiếu ngồi nghỉ chút bên thành chậu hoa, thì mẹ tới cõng em vào trong ngồi cho đỡ nắng. Theo vào cùng, thấy chị vừa lau mồ hôi cho em trai Hiếu, vừa khóc khi có người hỏi thăm, tôi không tiện hỏi thêm. Được sự đồng ý của gia đình, tôi chụp thêm vài kiểu ảnh. Rồi thoái lui, tiếp tục công việc của mình…

Cuộc sống còn biết bao cảnh đời như thế… Tôi thì chắc khó giúp đỡ gì rồi. Trong phút chốc chạnh lòng cảm thương. Tĩnh trí lại, tôi thấy mừng, thấy hoan hỷ thay, thầm nghĩ, duyên đến với cửa chùa mỗi người mỗi khác. Nhưng đã tới chùa, nguyện tìm đến thì thật là đáng quý.

Chánh Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Đời sống 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Đời sống 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Đời sống 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Đời sống 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo